หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โซโคตรา ดินแดนต่างดาว สุดมหัศจรรย์ของธรรมชาติ

แปลโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

โซโคตรา เกาะที่ได้รับฉายาว่า "ดินแดนที่เหมือนต่างดาวมากที่สุดบนโลก" ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลอาหรับ เป็นส่วนหนึ่งของประเทศเยเมน ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 4 เกาะ และเกาะหิน 2 เกาะ แยกตัวออกจากแผ่นดินใหญ่แอฟริกาเมื่อ 18 ล้านปีก่อน

การโดดเดี่ยว ประกอบกับสภาพภูมิอากาศที่แห้งแล้ง หล่อหลอมให้โซโคตราเป็นแหล่งกำเนิดสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่นกว่า 825 ชนิด คิดเป็น 37% ของพืช 90% ของสัตว์เลื้อยคลาน และ 95% ของหอยบนเกาะ ซึ่งไม่สามารถพบเห็นได้ที่ใดในโลก

ไฮไลท์ ของที่นี่คือ ต้นมังกร หรือ ต้นร่มกลับด้าน ที่มีอายุยืนยาวถึง 6,000 ปี กิ่งก้านของมันแผ่กว้างเหมือนร่ม ช่วยรองรับน้ำฝนทุกหยด ลำต้นทำหน้าที่เป็นท่อส่งน้ำไปยังราก ทำให้ต้นไม้ชนิดนี้สามารถทนทานต่อสภาพแห้งแล้งบนเกาะโซโคตราได้เป็นอย่างดี

มังกร ไม่ได้มีแค่ชื่อเท่ แต่ ยาง ของมันยังมีสีแดงก่ำ จนได้ชื่อว่า เลือดมังกร ใช้เป็นยารักษาโรคในตำรายาจีน และเคยถูกนำมาใช้เป็นยาห้ามเลือดในช่วงสงครามเวียดนาม

โซโคตรา ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก ในปี 2008 บนเกาะแห่งนี้ยังมีสัตว์เฉพาะถิ่นอื่นๆ อีกมากมาย เช่น นกโซโคตรา นกอาทิตย์ นกธง นกนางแอ่น และนกกระจิบปีกทอง รวมไปถึงปะการัง 253 ชนิด ปลาชายฝั่ง 730 ชนิด ปู กุ้ง และกุ้งมังกรอีก 300 ชนิด

ปัจจุบัน โซโคตราเผชิญกับภัยคุกคามจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ส่งผลให้พืชพรรณหายากหลายชนิดเริ่มสูญพันธุ์ ต้นมังกรแม้จะมีอายุยืนยาว แต่ปัจจุบันบนเกาะแทบไม่พบต้นกล้าจากธรรมชาติแล้ว

หากท่านใฝ่ฝันอยากสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวสุดพิเศษ ชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ไม่เหมือนใคร โซโคตราจะเป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบ แต่โปรดวางแผนการเดินทางล่วงหน้า เพราะการเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้ค่อนข้างยากลำบาก และอย่าลืมช่วยกันปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อมบนเกาะ เพื่อคงไว้ซึ่งความงดงามของ "ดินแดนต่างดาว" แห่งนี้ให้คงอยู่ต่อไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืด"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ต"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!การหยุดทำงานของ CrowdStrike ทำเอาวุ่นวายไปทั้งโลก!!ประตูสู่สวรรค์กลางตึกญี่ปุ่น สร้างความงุนงง ผู้ใช้เน็ตแห่ถกเถียงหนุ่มวัย 25 เพิ่งรู้ว่าเมียอายุ 50 หลังแต่งงานแล้วหญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาเลขเด็ดมาแล้ว! "แม่ทำเนียนลอตเตอรี่" งวด 1 สิงหาคม 67..รู้ก่อน รวยก่อน!!รีวิว 4 ผลงานสุดปังของเจ้าแม่หมื่นล้านวิว "จ้าวลี่อิง"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบันน้ำตกในประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จักกับตัวการร้ายที่จะทำลายอิสระในชีวิตเรา!โคลา ซุปเปอร์ดีพ บอร์โฮล (Kola Superdeep Borehole): หลุมที่ลึกที่สุดในโลก...ทำไมต้องปิดผนึก?สุดขั้วของชีวิต: เอ็กซ์ตรีมโมไฟล์ (Extremophiles)งูหลามแอฟริกา: มื้อเที่ยงสุดโหด ฉลามก็กิน จระเข้ก็ไม่เว้น!
ตั้งกระทู้ใหม่