หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้จัก PRK คืออะไร ขั้นตอนและการดูแลหลังการผ่าตัด

โพสท์โดย tothemoon555

PRK คือการผ่าตัดแก้ไขสายตาผิดปกติแบบถาวรที่ได้รับความนิยม มีข้อแตกต่างกับ LASIK ก็คือ PRK ไม่ได้มีการแยกชั้นกระจกตา ใช้เพียงเลเซอร์ปรับความโค้งของกระจกตา

ผู้ที่มีปัญหาด้านสายตา ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง อยากจะเลือกวิธีการรักษาที่สามารถแก้ปัญหาสายตานี้ได้อย่างถาวร ไม่ต้องพึ่งแว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์อีกต่อไป PRK วิธีการรักษาสายตาผิดปกติด้วยเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย หากคุณมีตาแห้งหรือกระจกตาบาง และต้องการผ่าตัดแก้ไขสายตาผิดปกติPRK อาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ

การรักษา PRK ตามีมานานกว่า 30 ปี แน่นอนว่าต้องเป็นวิธีการที่จักษุแพทย์ให้การยอมรับ และมั่นใจได้ว่าทำ PRK มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ปัจจุบันมีโรงพยาบาลและคลินิกจักษุหลายแห่งในประเทศไทยที่ให้บริการรักษาด้วยการทำ PRK


PRK (Photorefractive Keratectomy) คืออะไร 

Photorefractive Keratectomy หรือชื่อย่อว่า PRK คือ การผ่าตัดรักษาสายตาผิดปกติประเภทหนึ่ง การผ่าตัดประเภทนี้ใช้เลเซอร์เพื่อรักษาปัญหาการมองเห็นที่เกิดจากข้อผิดพลาดในการหักเหของแสง โดย PRK จักษุแพทย์จะใช้เลเซอร์เพื่อเปลี่ยนรูปร่างของกระจกตา ซึ่งจะช่วยปรับปรุงวิธีที่รังสีของแสงโฟกัสไปที่จอประสาทตา (Retina) PRK ใช้รักษาปัญหาค่าสายตาที่ผิดปกติได้ทั้งสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง


PRK มีข้อดีและข้อจำกัดอย่างไรบ้าง

มาดูกันว่า PRK จะมีข้อดีและข้อจำกัดอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการทำ PRK

ข้อจำกัดของการทำ PRK


การประเมินสภาพสายตาก่อนเข้ารับการรักษา PRK 

การประเมินสภาพสายตาก่อนเข้ารับการรักษาผ่าตัดด้วยวิธี PRK สำหรับผู้ป่วยที่มีความต้องการเพื่อแก้ปัญหาสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง โดยมีองค์ประกอบ ดังต่อไปนี้

นอกเหนือจากนี้ ตรวจร่างกาย และประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วยเพิ่มเติม ขั้นตอนประเมินสภาพสายตาก่อนรักษาดวงตาด้วยวิธี PRK จะช่วยให้แพทย์วางแผนการผ่าตัดได้อย่างเหมาะสม และช่วยให้ผู้ป่วยเข้าใจถึงความเสี่ยง ผลข้างเคียงของการผ่าตัด PRK ได้อย่างถูกต้อง


ขั้นตอนผ่าตัดการทำ PRK

วิธีรักษาด้วยตาให้กลับมาเป็นปกติ ด้วยวิธีรักษา PRK จะเป็นการผ่าตัดสายตาสั้น สายตายาว และสายเอียงของผู้ป่วย โดยขั้นตอนรายละเอียดผ่าตัด PRK มีดังนี้

ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา หากมีความต้องการที่อยากรักษาดวงตาให้กลับมาเป็นปกติ แต่ยังมีข้อกังวลใจในการเลือกวิธีรักษา เลสิก กับ PRK ซึ่ง 2 วิธีที่มีความแตกต่างกันตรงที่วิธีผ่าตัด แต่ใช้เลเซอร์ปรับค่าสายตาเหมือนกัน รักษาดวงตาด้วยวิธี PRK จะเหมาะสมกับผู้ป่วยที่มีปัญหาความผิดปกติสายตาทุกประเภท 


วิธีดูแลตนเองหลังจากผ่าตัดการทำ PRK 

วิธีดูแลตนเองหลังจากผ่าตัดการทำ PRK เป็นสิ่งที่ผู้ป่วยควรปฏิบัติตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพ และลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อน วิธีดูแลตนเองหลังผ่าตัด PRK มีดังนี้


นวัตกรรม PRK รักษาสายตาได้ทุกประเภท

ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ สายตาของเรานั้นเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งบุคคลที่มีปัญหาทางสายตาตั้งแต่กำเนิด และเกิดจากพฤติกรรมการใช้สายตา เช่น จ้องโทรศัพท์เป็นเวลานาน นั่งจดจ่ออยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยไม่ละสายตา จึงทำให้ตาล้า ตาพร่ามัว จอประสาทตาเสื่อม จนทำให้เป็นสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง ซึ่งการรักษาสายตาให้หายเป็นปกติคือการรักษาดวงตาด้วยวิธีรักษาแบบ PRK

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แอร์โฮสเตสเจองานหนัก..หลังเครื่องบินเทคออฟ จู่ๆ ประตูห้องน้ำก็หลุดพนักงานสายการบิน โยนกระเป๋าผู้โดยสารลงบันไดแบบไม่สนโลก สุดท้ายถูกไล่ออกชาวเน็ตสับยับ! ไม่ถูกใจการออกแบบ ชุดเดินพิธีเปิดโอลิปิก 2024 ของไทย ดูเชยเกินไปพืชผักที่ห้ามกินขณะยังดิบ เพราะมีสารไซยาไนด์ที่มีพิษร้ายแรงมาก"แพงทั้งแผ่นดิน" ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่มันคือความจริง เสียงสะท้อนจากประชาชนเจนนี่และโรเซ่ออกไปปาร์ตี้ด้วยกันในแอลเอทำไมวังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน จึงถูกเรียกว่า 'พระราชวังต้องห้าม'ดรอป แบร์: โคอาล่าลวงโลกเรื่องแหกตาหนุ่มไต้หวันสายเปย์ ทุ่มเงิน 4 แสน แต่งสาวลาวรุ่นน้อง หวานเวอร์ไม่แคร์ดราม่า!ไทยเปิดตัวชุดพิธีการร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ ‘ปารีส 2024’ ของนักกีฬาไทยJoya Williams สาวผู้ขโมยสูตร Coke ไปขายให้ Pepsi ในราคา 55 ล้านงานเข้าพี่เต้ ป.ป.ช. ชี้มูลผิดจริยธรรม ลาสภาไปดู 4 Kings
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
งานเข้าพี่เต้ ป.ป.ช. ชี้มูลผิดจริยธรรม ลาสภาไปดู 4 Kingsเผยวิธีของผู้เชี่ยวชาญ จับพิรุธภาษากายของคนโกหก"แพงทั้งแผ่นดิน" ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่มันคือความจริง เสียงสะท้อนจากประชาชนคอมพิวเตอร์แบบดิจิทัลรุ่นแรกของโลก ที่ถูกสร้างขึ้นและใช้งานได้จริงทำไมวังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน จึงถูกเรียกว่า 'พระราชวังต้องห้าม'
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
โทรศัพท์ OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 บาท สเปคแรง คุ้มค่าในปี 2024รีวิวไดร์เป่าผม ไดร์เป่าผมเสียงเบา ไดร์เป่าผมพกพา และอื่น ๆผ่าตัดไทรอยด์อันตรายไหม? รวมข้อควรรู้ในการรักษาโรคไทรอยด์Team building คืออะไร? กิจกรรมสำหรับสร้างทีมภายในองค์กร
ตั้งกระทู้ใหม่