หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส"ความสวยงามที่ซ่อนความอันตราย!

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

เพชฌฆาตผู้เหี้ยมโหดมีอยู่ทุกที่ บางชนิดเรารับรู้ว่ามันอันตรายได้ทันที เช่น งูเห่า หรือ เสือโคร่ง แต่บางชนิดอาจซ่อนความอันตรายไว้ภายใต้รูปลักษณ์ที่น่ารักและชวนหลงใหลอย่างแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส (Portuguese Man o' War)

ที่มองเห็นครั้งแรกอาจดูเหมือนดอกไม้ทะเลที่สวยงาม แต่มันกลับเป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดในโลก  แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสไม่ใช่แมงกะพรุนจริง ๆ แต่เป็นโคโลนีของสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ หลายชนิดที่ทำงานร่วมกันเพื่อการอยู่รอด มันมีถุงลอยที่ยื่นขึ้นมาบนผิวน้ำคล้ายหมวก ซึ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างช่วยลอยน้ำ ใต้ถุงลอยนี้คือเส้นใยที่ยาวนับเมตร ๆ ที่เต็มไปด้วยเซลล์พิษ  พิษของแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสมีความร้ายแรงอย่างมาก เมื่อสัมผัสกับผิวหนังจะทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนทันที และอาจมีผลต่อระบบประสาทและระบบการหายใจของผู้ที่ได้รับพิษ

การได้รับพิษอย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดภาวะช็อกและเสียชีวิตได้ ความน่ากลัวของมันไม่ได้จำกัดเพียงแค่ความเจ็บปวดที่เกิดจากการสัมผัสโดยตรง แต่ยังรวมถึงการที่เส้นใยเหล่านี้สามารถหลุดออกจากร่างกายของแมงกะพรุนและลอยไปตามกระแสน้ำ ทำให้เสี่ยงต่อการสัมผัสได้แม้จะไม่ได้อยู่ใกล้กับตัวแมงกะพรุนเอง 

การป้องกันตัวเองจากพิษของแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสนั้นเริ่มต้นจากการหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีการเตือนว่าแมงกะพรุนชนิดนี้อยู่ รวมถึงการใส่ชุดว่ายน้ำที่ปกปิดร่างกายมากที่สุด หากเผลอสัมผัสกับพิษของมัน ควรล้างบริเวณที่สัมผัสด้วยน้ำเกลือทันที และหลีกเลี่ยงการใช้มือที่เปลือยสัมผัสกับบริเวณที่ถูกพิษ จากนั้นรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็วที่สุด  แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสเป็นตัวอย่างหนึ่งของสิ่งมีชีวิตที่ดูไม่อันตรายแต่กลับมีพิษร้ายแรง ความสวยงามภายนอกอาจชวนให้เราหลงใหล แต่การรู้จักและระวังตัวจากพิษของมันเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวีสัตว์เพียงชนิดเดียวในโลก ที่เคยพ้นจากสถานะการเป็นสัตว์สูญพันธุ์ดราม่าเดือด! เอิร์ก เลเดอเรอร์ ปะทะ ลิลลี่ เหงียน เปิดแชทโต้กลับ สวนทางโหนกระแสชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสดชาวโคโรไว ชนเผ่าลึกลับแห่งอินโดนีเซีย ผู้สร้างบ้านต้นไม้สูงเสียดฟ้า และความเชื่อเรื่องการกินเนื้อคน !ตัวสำรองอันดับที่ 1 ในกลุ่ม 19 พร้อมทำงาน หากหมอเกศหลุดตำแหน่งจะหย่าทั้งทีโลกต้องรู้ หลังเจ้าหญิงแห่งดูไบ ประกาศหย่าสามีผ่านอินสตาแกรมแจ่มไปเลยน้อง ! หนุ่มจีน ผุดไอเดีย "สกรีนเรซูเม่บนเสื้อ" ใส่เดินไปมา บริษัทแย่งตัวเพียบพี่ก็เเรงเกิ๊น!! เมื่อพ่อครัวผัดเเซ่บเกินเบอร์ เเซ่บจนกระทะไปทาง ที่จับไปทาง โอเควันนี้ปิดร้าน😆
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตัวสำรองอันดับที่ 1 ในกลุ่ม 19 พร้อมทำงาน หากหมอเกศหลุดตำแหน่งดราม่าเดือด! เอิร์ก เลเดอเรอร์ ปะทะ ลิลลี่ เหงียน เปิดแชทโต้กลับ สวนทางโหนกระแสประเทศที่ปลูกกาแฟมากที่สุดเปิดไพ่ทำนายดวงการเงินรายปักษ์ตั้งแต่วันที่ ๑๖ –๓๑ กรกฏาคม ๒๕๖๗ พยากรณ์โดย อาจารย์เก๋ “ สื่อจิตพิฆาตดวง”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
น้ำตกที่สูงที่สุดในโลกประเทศที่ปลูกกาแฟมากที่สุดชาวโคโรไว ชนเผ่าลึกลับแห่งอินโดนีเซีย ผู้สร้างบ้านต้นไม้สูงเสียดฟ้า และความเชื่อเรื่องการกินเนื้อคน !AI กำลังเรียนรู้ที่จะโกหก และหลอกลวง!
ตั้งกระทู้ใหม่