หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กำแพงเบอร์ลิน มรดกทางวัฒนธรรมและสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลง

แปลโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

กำแพงเบอร์ลิน หรือ กำแพงต่อต้านฟาสซิสต์ ตามชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของฝ่ายตะวันออก เป็นกำแพงที่สร้างขึ้นโดยเยอรมนีตะวันออกเพื่อกั้นพรมแดนระหว่างเบอร์ลินตะวันตกและตะวันออก กำแพงนี้กลายเป็นสัญลักษณ์อันโด่งดังของสงครามเย็น สะท้อนให้เห็นถึงการแบ่งแยกทางอุดมการณ์ระหว่างโลกเสรีและโลกคอมมิวนิสต์

ก่อนการก่อสร้างกำแพง ประชาชนจากเยอรมนีตะวันออกประมาณ 2.5 ล้านคนอพยพไปยังเยอรมนีตะวันตกผ่านเบอร์ลิน การไหลของผู้คนเหล่านี้สร้างปัญหาให้กับเยอรมนีตะวันออก

การก่อสร้างกำแพงเบอร์ลิน เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 1961 ยาว 155 กิโลเมตร มีจุดประสงค์เพื่อหยุดยั้งการลี้ภัยออกจากเยอรมนีตะวันออก

ผลกระทบของกำแพงเบอร์ลิน แบ่งแยกครอบครัวและเพื่อนฝูงออกจากกัน จำกัดเสรีภาพในการเดินทางและติดต่อสื่อสาร เกิดเหตุการณ์การพยายามข้ามกำแพงเพื่อหนีไปยังฝั่งตะวันตก บ้างก็ประสบความสำเร็จ แต่บางรายก็เสียชีวิต

การล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน 9 พฤศจิกายน 1989 รัฐบาลเยอรมนีตะวันออกประกาศให้ประชาชนสามารถเดินทางไปยังเยอรมนีตะวันตกได้อย่างเสรี ประชาชนทั้งสองฝั่งร่วมใจกันทลายกำแพง เหตุการณ์นี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดสงครามเย็น

บทเรียนจากกำแพงเบอร์ลิน กำแพงเบอร์ลินเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของอันตรายจากการแบ่งแยกและการกดขี่ เหตุการณ์นี้เตือนใจให้เราเห็นถึงความสำคัญของเสรีภาพและประชาธิปไตย การล่มสลายของกำแพงเบอร์ลินจุดประกายความหวังและแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้

กำแพงเบอร์ลินเป็นบทเรียนอันทรงพลังเกี่ยวกับอันตรายของการแบ่งแยกและความสำคัญของเสรีภาพ การล่มสลายของกำแพงเบอร์ลินจุดประกายความหวังและแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้ กำแพงเบอร์ลินยังคงเป็นสัญลักษณ์เตือนใจให้เราเห็นถึงความสำคัญของการรวมชาติและสันติภาพ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โดนแล้ว เอก สายเต๊าะ โดนสืบนครบาลและสน.ดอนเมือง บุกค้นบ้านและพาตัวไปปรับทัศนคติระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดบาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะเคยเป็นไหม ปวดขี้! เวลาตื่นเต้น 😫หญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาลิซ่าถ่ายฉากสุดท้ายของ The White Lotus เสร็จแล้วการหยุดทำงานของ CrowdStrike ทำเอาวุ่นวายไปทั้งโลก!!ประเทศที่มีภูเขาไฟมากที่สุดเช็คเลย!! ทำนายความสัมพันธ์ จาก รอยตีนกา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจอลูกค้าแบบนี้..พี่แท็กซี่ถึงกับส่ายหัวเลยทีเดียว 😒เกือบตุยเย่ละนะ สาวโพสต์ เจอตะปูเหล็ก ในหมูกรอบ แม่ค้าไม่สนใจ-ไม่ขอโทษโดนแล้ว เอก สายเต๊าะ โดนสืบนครบาลและสน.ดอนเมือง บุกค้นบ้านและพาตัวไปปรับทัศนคติฮิปโปสีชมพู สัตว์หายากแห่งป่าเคนย่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้มากถึง 1 แสนล้านบาทสถานที่บนพื้นผิวดาวอังคาร ที่ถูกตั้งชื่อเป็นคำศัพท์ในภาษาไทยต้นไม้ที่เก่าแก่และมีอายุมากที่สุด ที่ยังคงมีชีวิตอยู่บนโลกในปัจจุบันNvidia ทุ่มสุดตัว ส่งหุ้น AI พุ่งทะยานไม่หยุด!
ตั้งกระทู้ใหม่