วิธีทำแกงมัสมั่นอาหารที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย
การทำแกงมัสมั่นเป็นภารกิจที่ท้าทายและต้องใช้เวลาอย่างมาก เพราะมีกระบวนการทำให้เสร็จในขั้นตอนต่างๆ ที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด แกงมัสมั่นเป็นอาหารจานหลักของประชาชนในประเทศไทยและต่างประเทศ วันนี้ผมจะมาสอนวิธีทำแกงมัสมั่นให้แตกต่าง ตั้งแต่เตรียมส่วนผสมไปจนถึงการรับประทาน
+ ขั้นตอนที่ 1: เตรียมส่วนผสมหลัก
1. กะทิหวาน
- น้ำมะพร้าวจากถั่วหวาน 1 ขวด
- ข่าหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้สับบาง ๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
2. เครื่องเทศ
- พริกแดงทุบบาง ๆ ประมาณ 5-6 เม็ด
- เมล็ดผักชีทุบบาง ๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- เมล็ดกานพลู ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 กลีบ
- หอมแดงสับ 1 หัว
3. ส่วนผสมอื่น ๆ
- เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 300 กรัม
- มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 2-3 ลูก
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
+ ขั้นตอนที่ 2: การทำแกงมัสมั่น
1. เริ่มทำพริกหรือแกงมัสมั่น
- ตั้งกระทะเกาะไฟปานกลาง พร้อมทั้งใช้กระทะใหญ่หรือกะทะประเทศ ใส่กะทิลงไป 1 ถ้วย ค่อย ๆ คนจนกว่ากะทิจะเข้ากับน้ำมันและเพิ่มข้าวของกลางทั้งหมด ชุบกับขิง หอมและมันชุบกับเครื่องเทศที่เตรียมไว้ ที่ผสมทั้งหมด ควบคุมราดและคอยเครื่อสำหรับ การประ ๆ
2. การทำแกงมัสมั่น
- เริ่มต้มกะทิในหม้อใหญ่โดยใช้ไฟกลาง ๆ ใส่ขิงและตะไคร้ลงไป คนจนกว่ากะทิจะเดือด จากนั้นให้ลดไฟเป็นไฟอ่อน ๆ และต้องขจัดคิมจากกระทะทิ้งไปแล้วค่อย ๆ เพิ่มเครื่องเทศที่เตรียมไว้ และต่อผักสับที่เตรียมไว้ ประมาณ เขยไปพไปสไป เรา เป็ ลำ
3. การทำแกงมัสมั่น (ต่อ)
- เมื่อเครื่องเทศและผักสับผสมกันได้ดีแล้ว ให้เติมน้ำเปล่าลงไป 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน และนำเข้ามักเวอร์เกือบทั้งหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และผงปรุงรส คลุกเครื่องสำหรับทำเครื่องเทศให้เข้ากัน ปิดฝาทอดต้มในอย่างเร็ว ประมันด เรื่อง โดย นำ เข้า
4. การเตรียมแกงมัสมั่น
- เมื่อเนื้อวัวสุกแล้ว ให้เติมมะเขือเทศลงไป และต้มต่อไปอีกประมาณ 5-10 นาที จนทั้งหมดสุกและนุ่ม
- ตรวจสอบรสชาติและปรับตามความชอบโดยการเพิ่มน้ำปลาหรือน้ำตาลปี๊บตามต้องการ
- เมื่อแกงมัสมั่นสุกและมีรสชาติที่ต้องการแล้ว ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟรับประทานร่วมกับข้าวสวยร้อน และผักสดตามชอบ เช่น ใบสะระแหน่ ใบกระเพรา หรือผักชีซอย
+ การเสิร์ฟและการรับประทาน
- นำแกงมัสมั่นที่ตักใส่ถ้วยมาเสิร์ฟร่วมกับข้าวสวยร้อน
- เสิร์ฟพร้อมกับผักสดที่หั่นหรือต้มเครื่องและกระเหม่ง