หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีทำแกงมัสมั่นอาหารที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย

เนื้อหาโดย สาระน่ารู้ใหม่วันนี้

 

การทำแกงมัสมั่นเป็นภารกิจที่ท้าทายและต้องใช้เวลาอย่างมาก เพราะมีกระบวนการทำให้เสร็จในขั้นตอนต่างๆ ที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด แกงมัสมั่นเป็นอาหารจานหลักของประชาชนในประเทศไทยและต่างประเทศ วันนี้ผมจะมาสอนวิธีทำแกงมัสมั่นให้แตกต่าง ตั้งแต่เตรียมส่วนผสมไปจนถึงการรับประทาน

 

+ ขั้นตอนที่ 1: เตรียมส่วนผสมหลัก

1. กะทิหวาน

   - น้ำมะพร้าวจากถั่วหวาน 1 ขวด

   - ข่าหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

   - ตะไคร้สับบาง ๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

 

2. เครื่องเทศ

   - พริกแดงทุบบาง ๆ ประมาณ 5-6 เม็ด

   - เมล็ดผักชีทุบบาง ๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

   - เมล็ดกานพลู ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

   - กระเทียมสับ 1 กลีบ

   - หอมแดงสับ 1 หัว

 

3. ส่วนผสมอื่น ๆ

   - เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 300 กรัม

   - มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 2-3 ลูก

   - น้ำเปล่า 1 ถ้วย

   - ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

   - น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

   - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

   - มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย

 

+ ขั้นตอนที่ 2: การทำแกงมัสมั่น

1. เริ่มทำพริกหรือแกงมัสมั่น

   - ตั้งกระทะเกาะไฟปานกลาง พร้อมทั้งใช้กระทะใหญ่หรือกะทะประเทศ ใส่กะทิลงไป 1 ถ้วย ค่อย ๆ คนจนกว่ากะทิจะเข้ากับน้ำมันและเพิ่มข้าวของกลางทั้งหมด ชุบกับขิง หอมและมันชุบกับเครื่องเทศที่เตรียมไว้ ที่ผสมทั้งหมด ควบคุมราดและคอยเครื่อสำหรับ การประ ๆ

2. การทำแกงมัสมั่น

 

   - เริ่มต้มกะทิในหม้อใหญ่โดยใช้ไฟกลาง ๆ ใส่ขิงและตะไคร้ลงไป คนจนกว่ากะทิจะเดือด จากนั้นให้ลดไฟเป็นไฟอ่อน ๆ และต้องขจัดคิมจากกระทะทิ้งไปแล้วค่อย ๆ เพิ่มเครื่องเทศที่เตรียมไว้ และต่อผักสับที่เตรียมไว้ ประมาณ เขยไปพไปสไป เรา เป็ ลำ 

 

3. การทำแกงมัสมั่น (ต่อ)

 

   - เมื่อเครื่องเทศและผักสับผสมกันได้ดีแล้ว ให้เติมน้ำเปล่าลงไป 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน และนำเข้ามักเวอร์เกือบทั้งหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และผงปรุงรส คลุกเครื่องสำหรับทำเครื่องเทศให้เข้ากัน ปิดฝาทอดต้มในอย่างเร็ว ประมันด เรื่อง โดย นำ เข้า

 

4. การเตรียมแกงมัสมั่น

 

   - เมื่อเนื้อวัวสุกแล้ว ให้เติมมะเขือเทศลงไป และต้มต่อไปอีกประมาณ 5-10 นาที จนทั้งหมดสุกและนุ่ม

   - ตรวจสอบรสชาติและปรับตามความชอบโดยการเพิ่มน้ำปลาหรือน้ำตาลปี๊บตามต้องการ

   - เมื่อแกงมัสมั่นสุกและมีรสชาติที่ต้องการแล้ว ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟรับประทานร่วมกับข้าวสวยร้อน และผักสดตามชอบ เช่น ใบสะระแหน่ ใบกระเพรา หรือผักชีซอย

+ การเสิร์ฟและการรับประทาน

- นำแกงมัสมั่นที่ตักใส่ถ้วยมาเสิร์ฟร่วมกับข้าวสวยร้อน

- เสิร์ฟพร้อมกับผักสดที่หั่นหรือต้มเครื่องและกระเหม่ง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67เพกา (ลิ้นฟ้า) ผักพื้นบ้าน สมุนไพรใกล้ตัวESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮาเมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติ9 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)กุหลาบสีดำแห่งตุรกี สิ่งมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่หายากที่สุดในโลกเคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ทำไมรถโรงเรียนต้องเป็นสีเหลืองประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันแบบนี้เรียกว่าทัวร์ลงของแทร่..ทั้งอำเภอมีเซเว่นแค่ที่เดียว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันประเทศยักษ์ใหญ่ ที่มีปริมาณการจับปลามากที่สุดในยุคปัจจุบันESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เทคนิค "ขอดเกล็ดปลาง่ายๆเพียง 2 นาที"การทำพริกป่นเพื่อนำไปต่อยอดเป็นน้ำพริก แจ่วบอง น้ำพริกตาแดง พริกป่นอังแกบ-บอบ เมนูเด็ดแห่งเมืองสุรินทร์เคยกินไหม? เมนูบ้านๆแค่นี้ก็อร่อย
ตั้งกระทู้ใหม่