เดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิต
เมืองเก่าผิงเหยา ตั้งอยู่ในมณฑลชานซี ประเทศจีน ห่างจากกรุงปักกิ่งประมาณ 715 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเมืองไท่หยวน เมืองหลวงของมณฑลเพียง 80 กิโลเมตร
ผิงเหยาเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีความสำคัญทางการเงินในสมัยราชวงศ์ชิง นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงจากกำแพงเมืองโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี โครงสร้างของเมืองผิงเหยายังคงเหมือนเดิมจากสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง ภายในเมืองและบริเวณใกล้เคียงเต็มไปด้วยโบราณสถานมากกว่า 300 แห่ง และมีอาคารบ้านเรือนที่สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงเกือบ 4,000 หลัง ทุกอาคารเหล่านี้ได้รับการอนุรักษ์ให้คงลักษณะเช่นเดิม เพื่อรักษาและสะท้อนภาพวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวจีนในสมัยโบราณ
ถนนในเมืองก็ยังคงมีลักษณะเช่นเดียวกับในอดีต ทำให้ผู้มาเยือนสามารถสัมผัสบรรยากาศของเมืองโบราณได้อย่างชัดเจน ในปี พ.ศ. 2529 รัฐบาลจีนได้ประกาศให้เมืองผิงเหยาเป็นเมืองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมประจำชาติ ซึ่งเป็นการยืนยันถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองนี้ ต่อมาในปี พ.ศ. 2540 องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเมืองผิงเหยาให้เป็นมรดกโลก ซึ่งยิ่งเพิ่มความสำคัญและการยอมรับในระดับสากลให้กับเมืองเก่าแห่งนี้
เมืองเก่าผิงเหยาเป็นตัวอย่างที่ดีของการอนุรักษ์เมืองโบราณและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญสำหรับผู้ที่สนใจในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจีน
ทั้งนี้ เมืองผิงเหยายังสะท้อนถึงความสำเร็จในการอนุรักษ์และฟื้นฟูพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นมรดกสู่ชนรุ่นหลังได้เรียนรู้
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
มารยาทปิดดีล! "กฎ 3 ข้อ 8 ข้อระวัง" คัมภีร์โต๊ะอาหารจีนที่เปลี่ยนอนาคตธุรกิจคุณได้
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
โทรศัพท์มือถือ 5 รุ่นในตำนาน ที่มียอดขายมากที่สุดในโลก
"พชร์ อานนท์" ฟาดเดือด! "ไทย" มี 77 จังหวัดไม่ได้มีแค่กรุงเทพฯ..อย่ามาดราม่าปมผลเลือกตั้ง
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569
จากโรงหนังดัง ทางเข้า “วิลล่า สุขุมวิท” ปี 2525 กับป้ายบิลบอร์ดหนังฮอลลีวู้ด ก่อนกลายเป็น Villa Market วันนี้
การระบาดของไข้หวัดใหญ่ในญี่ปุ่นกำลังทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง!
ชายหาดของบาหลีดูเหมือนกองขยะ ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเองยังวิจารณ์ว่าชายหาดสกปรกมาก
เตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปญี่ปุ่น! หิมะตกหนัก ยกเลิกเที่ยวบินกว่า 200 เที่ยว และรถไฟชินคันเซ็นบางเส้นทางงดให้บริการ

