หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Night vision มีกี่แบบและทำงานอย่างไร?

เนื้อหาโดย benzin96

แว่นมองกลางคืนหรือ Night vision เป็นยุธทภันฑ์สำคัญสำหรับกองทัพในยุคปัจจุบันเพราะมันทำให้สามารถมองในเวลากลางคืนได้ซึ่งเคยเป็นอุปสรรคในการรบมาหลายพันปีอีกืทั้งยังสร้างความได้เปรียบต่อข้าศึกได้

 

โดยปกติแล้วแว่นมองกลางคืนจะแบ่งได้เป็น 3 แบบดังนี้

 

1 infrared night vision ชนิดนี้จะเป็นการยิงแสงในช่วงความถี่ infrared ที่ตามนุษย์มองไม่เห็นออกไปแล้วใช้เลนแบบดิจิตอลจับภาพมาแล้วนำมาฉายบนจอ เวลาใช้ก็จะเหมือนการมองผ่านจอแบบตลอดเวลา นึกภาพโหมดถ่ายภาพกลางคืนของกล้องวิดีโอสมัยก่อนที่จะมีแสงเขียวๆนั้นหละสำหรับข้อเสียคือเหมือนเราจ้องจอมือถือนานๆ มันจะปวดตา และภาพที่เห็นจะมีการดีเลมากไม่ตรงกับความจริง อีกทั้งยังใช้ระบบยิงแสงออกไปถึงแม้ตามนุษย์จะมองไม่เห็นแต่หากศัตรูมีกล้อง infrared night vision  ก็จะสามารถจับตำแหน่งของผู้ใช้ได้ เหมือนกับเปิดไฟฉายแล้วโดนระบุตำแหน่งนั่นเอง 

 

2 image intensification ชนิดนี้คือการขยายแสงทำให้มองเห็นได้ กล่าวคือตัวกล้องจะรับแสงมาแล้วจากนั้นใช้วิธีการทางเทคนิคในการขยายแสงให้มองเห้นได้ผ่านกล้องมอง ซึ่งข้อดีคือจะสามารถมองได้แบบเรียลไทม์ ไม่มีดีเลย์ คล้องตัวในการใช้งาน แต่ในขณะเดียวกันจำเป็นต้องมีแสงด้วยถึงแม้จะน้อยมากๆอย่างแสงดาวก็ใช้งานได้แต่หากเป็นห้องมืดสนิด night vision ชนิดนี้จะไม่ทำงาน โดยปัจุบันหากพูดถึง night vision ทางการทหารก็จะนึกถึงชนิดนี้กันครับ 

3 night vision thermal แบบนี้ตรงตัวเลยคือกล้องจับความร้อน สามารถมองในความร้อนได้โดยวัดจากรังสี infrared ที่วัตถุเปล่งออกมาคล้ายกับแบบแรก แต่แบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้แหล่งกำเนิดรังสิ สามารถตรวจจับรังสีความร้อนจากวัถุได้เลยซึ่งวัตถุทุกชนิดมีการปล่อยรังสีออกมาอยู่แล้ว สำหรับข้อดีคือมองได้ดีคมจัดแต่ขณะเดียวกันจะไม่เห็นรายละเอียดของวัตถุ หากมองไกลๆจะแยกไม่ออกว่าใครเป็นใครออาจจะทำให้ยิงพลาดได้ 

สำหรับกองทัพสหรัฐถือว่าเป็นกองทัพที่แข็งแกร่งที่สุดของโลก นอกจากกำลังพลที่มีจำนวนหลายล้านนายแล้ว ยุธโทปกรต่างๆยังนับได้ว่าล้ำหน้าและเป็นผู้นำชาติอื่นๆอยู่พอสมควร ซึ่งสหรัฐเองก็มีการพัฒนากล้องมองกลางคืนรุ่นใหม่

 

โดยแว่นดังกล่าวเป็นการผสมกันของข้อดีระหว่าง กล้องแบบ image intensification  และ night vision thermal  บวกกับการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งปัจจุบันเล็กลงมาก ทำให้ได้มาเป็นกล้องรุ่นใหม่ที่มีระบบเข็มทิศแสดงในภาพอีกด้วยเรียกว่า  ENVG-B มีการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ช่วยในการนำภาพมาประมวลผลซ้อนกันแบบนี้ 

 

 

 

สำหรับในประเทศไทยนั้นแว่นมองกลางคืนแบบทหารใช้ถือว่าเป็นยุธภันฑ์ควมคุมครับ การจะซื้อหรือครอบครองมีความผิดทางกฎหมายนะระวังกันด้วย

เนื้อหาโดย: benzin96
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
benzin96's profile


โพสท์โดย: benzin96
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไทยเฉย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อื้อหือสวยมากๆ...พระแกะสลักบนผา วัดซับพงโพด โคราช พร้อมจุดชมวิวธรรมชาติกว่า 2 พันไร่หนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงนทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่เกาหลีใต้โจมตีคิม 24 ชม.ผ่านลำโพงชายแดน..เอาให้ประสาทเสียกันไปเลยตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของซุส ราชาแห่งเทพเจ้าและสายฟ้าวิธีลงทะเบียนแอป "ทางรัฐ" รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท ฉบับเข้าใจง่ายเมืองร้างสุดเงียบสงัด ณ ขั้วโลกเหนือภาพตุรกีในเลนส์ของ "อาลา กูเลอร์"
ตั้งกระทู้ใหม่