หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

4 เรื่อง หยุดคิดแล้วชีวิตจะมีความสุขขึ้น


เขียนโดย เยลลี่หมีขี่จรวด

ชีวิตปกติในแต่ละวันก็มีภาระหน้าที่เยอะแยะ สูบพลังงานเราไปมากมายพออยู่แล้ว แต่มนุษย์เรามักจะชอบทำร้ายความรู้สึกของตัวเองเพิ่มด้วยการโบยตีตัวเองด้วยความคิดลบ ๆ ต่าง ๆ และมาดูกันดีกว่าว่าเรื่องไหนคิดแล้วบั่นทอน และควรเลิกคิดได้แล้ว


1. คิดว่าตัวเองไม่เก่งเท่าใคร ๆ

แกเอ๊ย! ใคร ๆ ก็มีความถนัดความเก่งอยู่ในตัวกันทั้งนั้นแหละ อยู่ที่ว่าเราจะโฟกัสกับมันแล้วทำให้มันเปล่งประกายขึ้นมาได้หรือเปล่า ที่คนเรามีความคิดแบบนี้ขึ้นมาก็เกิดจากการที่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นนี่แหละเลยเกิดความคิดนี้ขึ้นมา เพราะงั้นแทนที่จะหมกมุ่นกับความคิดว่าเราไม่เก่งน่ะ เอาเวลานั้นไปพัฒนาจุดเด่นของตัวเองดีกว่านะ ไม่บั่นทอนจิตใจแถมได้พัฒนาตัวเองด้วย


2. ตัดพ้อว่าเพราะต้นทุนเรามันไม่ดี

ใช่ล่ะ...ใช่ว่าทุกคนเกิดมาจะเท่ากัน มีความพร้อมเท่ากัน บางบ้านก็เกิดมาพร้อมต้นทุนที่ติดลบ จริงอยู่ว่ามันไม่ใช่ความผิดของเรา เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่การเสียเวลาตัดพ้อโชคชะตาไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร มันเป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เลิกคิดได้แล้ว เพราะคิดไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมา สิ่งที่ต้องทำคือยืนหยัดใช้ชีวิตต่อไปให้ดีต่างหากล่ะ


3. คิดว่าทำไม่ได้ ปฏิเสธทุกโอกาสที่เข้ามา

ถ้าคนคิดบวกจะมองว่าเหตุการณ์ต่าง ๆ มันคือโอกาส แต่ถ้าคิดลบเมื่อไหร่ว่ามันทำไม่ได้โอกาสที่เข้ามาจะกลายเป็นปัญหาทันที 


4. คิดโทษคนนั้นคนนี้ไปเรื่อย หาคนผิดมารับโทษแต่ไม่มองแนวทางการแก้ไขปัญหา

เวลาเกิดปัญหาขึ้นก็จ้องแต่จะหาคนผิดจากเรื่องที่เกิดขึ้น จับผิดตลอดเวลา แต่ไม่ใส่ใจที่จะแก้ปัญหา เอาแต่โทษคนอื่นตลอด ๆ จนกลายเป็นปัญหาความสัมพันธ์แทน


ความคิดลบมันย่อมเกิดขึ้นได้ตามสถานการณ์และประสบการณ์ที่เราเจอ ดังนั้นต้องมีสติและคอยเตือนตัวเองเสมอว่าอย่าไปโฟกัสมันมากนัก ไม่งั้นชีวิตจะเหนื่อยและวุ่นวายไม่รู้จบ

เนื้อหาโดย: เยลลี่หมีขี่จรวด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เยลลี่หมีขี่จรวด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 460 ครั้ง
เขียนโดย เยลลี่หมีขี่จรวด
เยลลี่หมี...ชอบขีดเขียน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียวประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคต10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทยพบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบันจังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่5 ประเทศที่คนกินเผ็ดมากที่สุดในโลก (คนไทยอันดับ3)5 ดอกไม้โบราณ หายากที่สุดในไทยสว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมอย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัวจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำหอมที่โด่งดังที่สุด มียอดขายมากที่สุดอันดับหนึ่งตลอดกาล"ตั๊กแตนตำข้าว" สัตว์ผู้พ่อที่เสียสละให้ลูกมากที่สุดหนุ่มจีนซิ่งเก๋งเสียหลักพุ่งชนร้านไก่ทอดชื่อดัง ทำคนในร้านเจ็บระนาวลด 5 บาท หน้าโรงกลั่น ไม่ได้แปลว่าลด 5 บาทหน้าปั๊ม เมื่อคนไทยยังต้องรับกรรมกับกองหนี้ 6 หมื่นล้าน7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"ตั๊กแตนตำข้าว" สัตว์ผู้พ่อที่เสียสละให้ลูกมากที่สุดการสู้รบครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาวมะเขือแสนสวยรูปหยดน้ำ สีเหลืองนวล มะเขือรสชาติดีจากเม็กซิโก"กล้วยน้ำว้า"ชื่อนี้มีดีกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่