เคล็ดลับในการทำลอดช่องใบเตยหอมให้อร่อย
สูตรลอดช่องใบเตยหอม
วัตถุดิบ:
* สำหรับเส้นลอดช่อง:
* แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
* แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วยตวง
* แป้งถั่วเขียว 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำปูนใส 3 ถ้วยตวง
* ใบเตย 10 ใบ
* เกลือ 1/4 ช้อนชา
* สำหรับน้ำกะทิ:
* หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
* น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
* เกลือ 1/4 ช้อนชา
* ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ:
* ทำเส้นลอดช่อง:
* ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
* นำใบเตยและน้ำปูนใสใส่เครื่องปั่น ปั่นจนใบเตยละเอียด กรองกากใบเตยออก
* ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว และเกลือในชาม
* ค่อยๆ เทน้ำใบเตยลงในแป้ง คนให้เข้ากันจนแป้งเนียน แล้วเติมน้ำ
ปูนใสลงไปพอประมาณ เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากันจนแป้งเหลว
* ตั้งหม้อบนเตาแล้วเทแป้งที่เตรียมไว้ลงในหม้อแล้วกวนจนแป้งสุก ใช้ไฟปานกลาง ไม่แรงเกินไปจะทำให้แป้งไหม้
* เทแป้งลอดช่องลงในพิมพ์ที่มีรูเล็กๆ หยอดลงในน้ำเย็น แป้งจะจับตัวเป็น
เส้น
* ตักเส้นลอดช่องขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
* ทำน้ำกะทิ:
* ตั้งหม้อใส่น้ำกะทิ น้ำเปล่า และเกลือ นำไปต้มจนเดือด
* ใส่น้ำตาลปี๊บ คนจนละลาย
* ใส่ใบเตยผูกปม ต้มต่ออีกสักพักจนใบเตยหอม
* เสิร์ฟ:
* ตักเส้นลอดช่องใส่ถ้วย
* ราดด้วยน้ำกะทิ
* ทานคู่กับน้ำแข็ง
เคล็ดลับ:
* หยอดเส้นลอดช่องลงในน้ำเย็นจัด จะช่วยให้เส้นลอดช่องจับตัวเป็นก้อนกลม
* แช่ลอดช่องในน้ำแข็งก่อนเสิร์ฟ จะได้เย็นชื่นใจ
* ทานคู่กับน้ำกะทิสด น้ำเชื่อม หรือน้ำหวานตามชอบ
ลองทำดูนะครับ รับรองว่าอร่อยชัวร์!
เพิ่มเติม:
* สามารถใส่สีผสมอาหารลงในแป้งลอดช่องเพื่อให้ได้สีสันสวยงาม
* สามารถเติมลอดช่องในรวมมิตรก็ได้ ใช้ขนุนเติมลงไปเพื่อทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาดดีขึ้น ลองไปทำกันดูรับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน