หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Data Analytics คืออะไร ความสำคัญที่ทุกอาชีพไม่ควรมองข้าม

โพสท์โดย tothemoon555

Data Analytics หรือการจัดระเบียบ วิเคราะห์ข้อมูล ในการทำงานทุกสายจำเป็นต้องมีแผน ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บมาจะช่วยสร้างแผนที่มีประสิทธิภาพสำหรับการทำงาน

ข้อมูลหรือ Data มีความสำคัญอย่างมากสำหรับทุกสายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ หรือ วิชาชีพเฉพาะทาง เช่น แพทยศาสตร์ เกษตรศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ เป็นต้น และ Data Analyst คือคนที่จะช่วยเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหลายเหล่านี้และนำเสนอพร้อมแนวทางแก้ไข 

เพื่อที่จะได้แข่งขันกันพัฒนาให้เกิดความก้าวหน้าในทุกสายงาน วิธีเก็บรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้นจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการปูแนวทางสำหรับการวางแผนดำเนินงานขั้นต่อไป เพราะ Data Analytics คือ กระบวนการวิเคราะห์เพื่อเปลี่ยนจากข้อมูลดิบให้เป็นข้อมูลที่สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์

Data Analytics คือ อะไร ?

Data Analytics คือ การวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาใช้เพื่อจุดประสงค์ดังต่อไปนี้

เพราะสิ่งที่ได้รับจากการวิเคราะห์ข้อมูล data analytics จะช่วยให้ธุรกิจหรือองค์กรได้แนวทางที่จะนำมาใช้ในการดำเนินธุรกิจและขับเคลื่อนองค์กร จะได้มีการจัดการกับข้อมูลดิบเพื่อให้เกิดความเข้าใจในสถานการณ์ รู้จักกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น ช่วยให้มีการตัดสินใจที่ตรงจุดเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ทั้งเข้าใจถึงปัญหาที่พร้อมแก้ไข สุดท้ายยังสร้างโอกาสที่จะเกิดเทรนด์ใหม่

เราสามารถจัดการกับข้อมูลที่มีจำนวนมากมายให้เป็นระบบเพื่อให้นำมาใช้งานได้ง่ายขึ้น

 

ขั้นตอนการทำ Data Analytics

ปกติแล้วก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนการวิเคราะห์ข้อมูลนั้น เราควรทำความเข้าใจว่า Data Analytics คือ การวิเคราะห์เพื่อหาแนวโน้มที่คาดว่าจะเกิดขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคต แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็ก็คือควรมีการทำวิเคราะห์ข้อมูล data analysis เพื่อที่จะได้นำข้อมูลวัตถุดิบที่มีอยู่แล้วมาผ่านกระบวนวิเคราะห์เพื่อให้รู้ว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นในอดีตด้วยเช่นกัน

ขั้นตอนในการทำ Data Analytics คือ 

  1. กำหนดเป้าหมาย หรือ ปัญหาให้ชัดเจนว่าต้องการวิเคราะห์ข้อมูลอะไร เพื่อวัตถุประสงค์ใด
  2. เก็บรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับปัญหาหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้ เช่น ข้อมูลเว็บไซต์ ข้อมูลออนไลน์ ฯลฯ เพื่อใช้ในการวิเคราะห์
  3. ทำความเข้าใจข้อมูลที่เก็บรวบรวมมา พร้อมจัดเป็นกลุ่มเป็นก้อน ตรวจสอบความถูกต้องแม่นยำ แล้วนำมาทำการวิเคราะห์และสรุปผล เตรียมพร้อมที่จะนำเสนอในรูปแบบต่าง ๆ โดยการใช้เครื่องมือช่วย เช่น Excel, กราฟ, รูปภาพ ฯลฯ หลังผ่านการเปรียบเทียบ เชื่อมโยง คัดกรอง เพื่อให้ได้ผลสรุป
  4. การนำข้อมูลที่ผ่านกระบวนการวิเคราะห์มาใช้ประโยชน์ตามเป้าหมายที่ได้วางแผนไว้ รูปแบบของข้อมูลที่นำเสนอจะถูกนำมาใช้เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจในท้ายที่สุด

รูปแบบของการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) มีกี่ประเภท

เรามีการแบ่งระดับของการวิเคราะห์ข้อมูล data analytics ออกเป็น 4 ประเภทตามความต้องการในการใช้ข้อมูล โดยมีการเริ่มต้นจัดเก็บรวบรวมข้อมูลดิบต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเพื่อนำมาใช้เปรียบเทียบ คาดการณ์เพื่อผลที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

Data Analytics คือ รูปแบบของข้อมูลที่ผ่านกระบวนการวิเคราะห์ด้วยความช่วยเหลือจากเครื่องมือต่าง ๆ ทางวิทยาศาสตร์ ก่อนที่จะได้นำผลสรุปมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยมีรูปแบบของข้อมูลที่ได้ถูกจำแนกตามระดับความละเอียด เข้มข้นในการใช้งาน เช่น

การวิเคราะห์ข้อมูลแบบพื้นฐาน (Descriptive analytics)

จัดเป็นระดับแรกสุดของการวิเคราะห์ข้อมูล data anaytics ที่มีการนำข้อมูลที่เกิดขึ้นแล้วมาใช้ ปกติแล้วจะมีค่าตัวแปรเดียว (univariate analysis) มาใช้ในการหาผลลัพธ์ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้วิธีทางสถิติในการหาค่า What happened ?

Data analytics ตัวอย่าง เช่น สินค้าประเภท “ร่ม” มียอดขายเท่าไรในเดือนที่ผ่านมา เพื่อที่จะได้นำมาเปรียบเทียบกับยอดขาย ณ เดือนปัจจุบัน ให้ทราบผลประกอบการ

การวิเคราะห์แบบเชิงวินิจฉัย (Diagnostic analytics)

Analytics data ที่ลึกกว่าขั้นพื้นฐานเพราะมีการใช้ตัวแปรสองตัวขึ้นไป (multivariate analysis) เพื่อหาว่ามีความสัมพันธ์หรือมีผลกระทบซึ่งกันและกันหรือไม่ Why it happened ?

Data analytics ตัวอย่าง เช่น ทำไมร่มถึงขายดีในช่วงหน้าฝน ฤดูกาลมีผลต่อการขายสินค้า“ร่ม” หรือไม่

การวิเคราะห์แบบพยากรณ์ (Predictive analytics) 

Data analytics ในระดับนี้เป็นการวิเคราะห์เพื่อหาแนวโน้มที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไป What might happen ? ในระดับนี้อาจมีการใช้เทคโนโลยีซึ่งเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูลเข้ามาช่วยจำลองถึงเทรนด์ที่อาจเกิดขึ้น เช่น แบบจำลองทางสถิติ เป็นต้น

Data analytics ตัวอย่าง เช่น กลุ่มตลาดเป้าหมายคือใคร และควรทำการตลาดแบบไหน

การวิเคราะห์แบบให้คำแนะนำ (Prescriptive analytics)

เป็นระดับสุดท้ายในการวิเคราะห์ข้อมูล data analytics เป็นการนำข้อมูลมาทำการวิเคราะห์เพื่อหาข้อสรุปเพื่อทำการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง แก้ไข พร้อมพัฒนาสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น แจกแจง ข้อดี-ข้อเสีย เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับการตัดสินใจในตอนสุดท้าย What should we do ?

Data analytics ตัวอย่าง เช่น หาช่องทางเลือกทางการตลาดเพิ่มเติมทางไหน อย่างไร ใช้งบประมาณเท่าไร ควรตั้งราคาสินค้าเท่าไรเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น

สรุปเกี่ยวกับ Data Analytics

Data Analytics คือ เคล็ดลับสำคัญที่ช่วยให้ขั้นตอนในการพัฒนาเป็นจริงได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ ที่เก็บรวบรวมมานั้นได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบ วิเคราะห์ว่าถูกต้องเป็นจริง ด้วยความช่วยเหลือทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีช่วยวิเคราะห์ข้อมูล เช่น เครื่องมือทางสถิติ กราฟ ฯลฯ ทำให้ข้อมูลที่ได้มีคุณภาพสามารถตอบได้ทุกคำถามที่ตั้งไว้

ดังนั้นข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์ data analytics นั้นสามารถนำมาใช้ขับเคลื่อนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ หรือ วิชาการก็ตาม ช่วยให้สามารถรู้ถึงจุดบกพร่อง จุดเสี่ยง รวมถึงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการตัดสินใจผิดพลาด หรือสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีปริมาณทองคำสำรองมากเป็นอันดับหนึ่งสายน้ำอันตรายแห่งอเมริกาใต้ "จระเข้เคแมน"แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67เมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮา9 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)เทคนิค "ขอดเกล็ดปลาง่ายๆเพียง 2 นาที"หาด Fteri ความเงียบสงบและความงดงามแห่งเกาะเคฟาโลเนียฝังหลบปมเกาเหลาในอดีต !! "ขวัญ อุษามณี" ยัน ถูกกระทำตลอดมา 16 ปีมัมมี่ที่เก่าแก่และมีอายุมากที่สุด เท่าที่เคยมีการค้นพบบนโลกบริษัทขนาดใหญ่สัญชาติไทย ที่มียอดรายได้สูงมากเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทึ่งทั่วโลก : หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดในจีน บ้านหลายร้อยหลังกว่า 2,000 ชีวิตล้วนเป็นมหาเศรษฐีทุกบ้านเลยเด้อคนไทยแบนเกาหลี แต่เกาหลีมาเที่ยวไทยเพิ่ม แฟนขับเกาว่าไง?ประวัติ Leatherface นักเชือดสุดสยองจาก The Texas Chainsaw Massacreประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รับทำ CRM ผู้ช่วยอัจฉริยะ พันธมิตรคู่ธุรกิจ ยกระดับยอดขายICL เสริมเลนส์ตาคืออะไร และช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง มีขั้นตอนและมีวิธีการอย่างไรบริษัท CJM รับทำความสะอาด กำจัดไรฝุ่น ระดับไฮเอนFEMTO LASIK การผ่าตัดเลสิครักษาสายตาด้วยการใช้เลเซอร์
ตั้งกระทู้ใหม่