หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เซอร์เอดมันด์ ฮิลลารี และ เทียนซิง นอร์เก นักปีนเขาแรกที่ได้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

โพสท์โดย dukedick

 

  สำหรับยอดเขาเอเวอเรสต์นั้น ถูกจัดให้เป็นยอดเขาที่มีความสูงมากที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในเทือกเขาหิมาลัย และเป็นจุดแบ่งพรมแดนระหว่างประเทศเนปาลและทิเบต ชาวเนปาลเรียกยอดเขาเอเวอเรสต์ว่า “สครมาถา” ซึ่งมีความหมายว่า “มารดาแห่งท้องสมุทร” ส่วนชาวทิเบตเรียกยอดเขาแห่งนี้ว่า “โชโมลังมา” ซึ่งหมายถึง “มารดาแห่งสวรรค์” คำว่า “เอเวอเรสต์” ตั้งขึ้นโดยเซอร์แอนดรูว์ วอ นักสำรวจประเทศอินเดียชาวอังกฤษ เพื่อเป็นเกียรติแก่ เซอร์จอร์จ อีฟเรสต์ นักสำรวจประเทศอินเดียคนก่อนหน้า ก่อนหน้านี้นักสำรวจจะเรียกพื้นที่ตรงจุดนี้ว่า “ยอดที่สิบห้า” (Peak XV) โดยยอดเขาเอเวอเรสต์มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 8,848 เมตร

        ในวันที่ 29 พฤษภาคม 1953 คณะเดินทางจากอังกฤษนำทีมโดย “จอห์น ฮันต์” พยายามขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ คณะเดินทางชุดนี้นับว่าเป็นชุด  ที่ 9 ที่จอห์นนำทีม ในครั้งนี้เขาเลือกนักปีนเขาคู่หนึ่งคือ “เอ็ดมันด์ ฮิลลารี” ชาวนิวซีแลนด์ และ “เทนซิง นอร์เก” ชาวเชอร์ปา ทั้งคู่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้เป็นครั้งแรก เมื่อเวลา 11.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น นอกจากนี้ทั้งคู่ได้หยุดพักถ่ายรูป รวมทั้งฝังลูกอมและไม้กางเขนเล็กๆ เอาไว้เป็นที่ระลึกในหิมะก่อนจะเดินทางกลับอีกด้วย

        อนึ่ง มีการนำชื่อของ เอ็ดมันด์ ฮิลลารี มาตั้งเป็นชื่อหน้าผาสูง 40 ฟุต ที่ระดับความสูง 28,840 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล ทางสันเขาด้านตะวันออกเฉียงใต้ของยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ยากที่สุดของการปีนเขาช่วงสุดท้ายก่อนขึ้นถึงยอดเขา โดยเรียกจุดนี้ว่า ฮิลลารีสเต็ป (Hillary Step)

 

     การปีนเขาเอเวอเรสต์เป็นเรื่องที่ยากมากเนื่องจากความซับซ้อนและความท้าทายของสภาพแวดล้อม นี่คือเหตุผลที่ทำให้การปีนเขาเอเวอเรสต์เป็นเรื่องที่นักปีนเขาต้องพิถีพิถันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะถ้าประมาทนี่ ก็อาจจะถึงขั้นบาดเจ็บสาหัส หรือ ถึงตายได้เช่นกันครับ

       

 

ภาพจาก Pinterest จ้า

 

โพสท์โดย: dukedick
อ้างอิงจาก: https://thestandard.co/onthisday-29051953/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มยัดของใส่หมอนรองคอ หวังไม่จ่ายค่าสัมภาระเครื่องบินเพิ่งรู้ตัวกั้นแยกสินค้าตอนจ่ายเงิน ไม่ได้วางแนวขวาง..เข้าใจผิดมาทั้งชีวิต!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
25 เรื่อง ของดวงจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ปากกาลดน้ำหนัก ช่วยให้คนผอม หรือลดความอ้วนอย่างได้ผลจริงหรือเลสิกคืออะไร? อันตรายหรือไม่ ข้อควรรู้ก่อนทำ LASIKรู้จัก PRK คืออะไร ขั้นตอนและการดูแลหลังการผ่าตัด
ตั้งกระทู้ใหม่