เคล็ดลับทำหมูกรอบให้อร่อย หนังกรอบ เนื้อนุ่ม ฉ่ำ
หมูกรอบ หนังกรอบฟู เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยจนหยุดไม่ได้ แต่การทำหมูกรอบให้ได้ดังใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย
วันนี้แม่นวลขอเสนอเคล็ดลับเด็ดๆ ในการทำหมูกรอบให้อร่อย หนังกรอบ เนื้อนุ่ม ทานง่าย โดยไม่ต้องใช้เตาอบ
วัตถุดิบ:
* หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
* เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
* ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
* ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด ใช้ส้อมจิ้มหนังหมูให้ทั่ว
* ทาเกลือบนหนังหมูและเนื้อหมู หมักไว้ 30 นาที
* ล้างเกลือออกจากหมู ทาด้วยน้ำส้มสายชู หมักไว้อีก 15 นาที
* ต้มน้ำในหม้อ ใส่หมูสามชั้นลงไปต้ม ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 40 นาที
* ตักหมูขึ้นพักไว้ ให้หนังหมูแห้งสนิท
* ทาน้ำมันพืชบนหนังหมู นำไปตากแดดจนหนังหมูแห้งตึง ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
* ผสมน้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว พริกไทยดำ และกระเทียมสับ เข้าด้วยกัน
* ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนร้อนจัด เทน้ำมันออก เหลือไว้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
* ทาน้ำมันที่ผสมไว้บนหนังหมู นำหมูลงทอดในกระทะ ด้วยไฟอ่อน ประมาณ 10 นาที หรือจนหนังหมูกรอบ
* พักหมูไว้บนตะแกรง รอให้สะเด็ดน้ำมัน
* หั่นหมูกรอบเป็นชิ้นพอดีคำ ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด
เคล็ดลับ:
* เลือกหมูสามชั้นที่มีหนังหนา ชั้นไขมันและเนื้อพอดี
* ทาเกลือบนหนังหมูและเนื้อหมู ช่วยให้หมูมีรสชาติกลมกล่อม
* หมักหมูด้วยน้ำส้มสายชู ช่วยให้หนังหมูกรอบ
* ต้มหมูสามชั้นก่อนทอด ช่วยให้เนื้อหมูนุ่มชุ่มฉ่ำ
* ตากแดดหนังหมูให้แห้งสนิท ช่วยให้หนังหมูกรอบฟู
* ทาน้ำมันบนหนังหมูก่อนทอด ช่วยให้หนังหมูกรอบเหลืองสวย
* ทอดหมูด้วยไฟอ่อน ช่วยให้หนังหมูกรอบโดยไม่ไหม้
,,**สูตรนี้แม่นวลรับลองกรอบนอกนุ่มในอร่อยแน่นอน