ทำอย่างไร...เมื่อต้องทำงานกับคนที่เราไม่ชอบ?
หลายคนต้องทำงานกับคนที่เราไม่ชอบอย่างที่จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะในบริษัทเล็ก หรือองค์กรขนาดใหญ่ ยังไงก็ต้องเจอคนที่ไม่ถูกชะตาบ้างสักคน และดูเหมือนเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนน่าจะเคยเจอกันนะคะ การเลือกที่จะไม่พบปะคนเหล่านั้นดูจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่เราก็ไม่สามารถทำได้เสมอไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นคนในที่ทำงาน ต้องทำงานร่วมกันไม่ว่าจะแผนกเดียวกันหรือต่างแผนก ยังไงก็ต้องวนมาเจอกันจนได้
ความรู้สึกไม่ชอบหน้าใครสักคน หรืออะไรก็ตามที่ทำให้คุณเกิดความรู้สึกไม่ชอบเพื่อนร่วมงานขึ้นมานั้น อาจทำให้มีผลต่องานที่ทำอยู่ อารมณ์ความรู้สึกดี ๆ จะถูกแทนที่ด้วยความเกลียด ความชัง ที่อาจจะบั่นทอนชีวิตคุณไปทุกนาที เราลองดูวิธีรับมือ จัดการความรู้สึกกับสถานการณ์แบบนี้กันนะคะ
การเปลี่ยนกรอบความคิดในการมองคนที่เราไม่ชอบ จากการมองปัญหาเป็นการมองให้เห็นโอกาส ลองเปลี่ยนมาถามตัวเองว่า การทำงานกับคนที่เราไม่ชอบ พอจะให้เราได้โอกาสอะไรได้บ้าง
- เราจะได้ฝึกการวางตัว พร้อมกับการมีวุฒิภาวะ เราจะสามารถคุยอย่างมีสติ มีมารยาท และใช้คำพูดที่ดีกับทุกคนไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ชอบ
- เราได้ฝึกสมาธิ โฟกัสที่ประเด็นงานมากกว่าไปโฟกัสที่ประเด็นบุคคล
- เราจะได้ฝึกให้เป็นคนที่ใจกว้าง ดูวิธีและสไตล์การทำงานของคนที่ต่างไปจากเรา
- เราจะได้ฝึกความอดทนกับความไม่ชอบ ความรู้สึกแง่ลบที่มีทั้งความเกลียดและความชัง
- เราจะได้ฝึกสติ รู้ทันความเกลียด ความขุ่นเคือง ที่เกิดขึ้น
นอกจากนี้ เราควรเลิกจับผิดคนที่เราไม่ชอบ
โดยลองสังเกตคนที่เราไม่ชอบ แล้วมองหาความดี ความสามารถของเขา ว่ามีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะในสายตาเราหรือสายตาคนอื่น ถือเป็นการมองโลกในแง่ดี ผลที่ได้ ก็จะประมาณนี้นะคะ
- ใจที่เมตตา เข้าใจว่าเขาเองก็อาจมีเหตุผล มีความจำเป็น จึงต้องทำในสิ่งที่เราไม่ชอบ ไม่ถูกใจ
- ใจที่ยอมปล่อยวางอดีต ไม่จดจ่อกับสิ่งที่เขาเคยเป็นหรือเคยทำอะไรมาก่อน และมองแต่ในแง่ดี ใจเราเองก็เป็นสุข
เป็นไงคะเพื่อน ๆ หลัก ๆ 2 ข้อเท่านั้นเองที่จะฝึกให้เราได้เปลี่ยนมุมมอง เปลี่ยนความคิด เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของเราและคนรอบข้าง เพราะเราเปลี่ยนแปลงใครไม่ได้อยู่แล้ว หันมาเปลี่ยนความคิดเราเองก่อนอันดับแรกให้ได้
เอาใจช่วยเพื่อน ๆ ที่กำลังประสบปัญหาแบบนี้อยู่นะคะ เราจะได้มีความสุขในชั่วทุกขณะลมหายใจ ไม่ว่างานที่ทำอยู่จะหนักหนาสาหัสขนาดไหน การได้มีเพื่อนร่วมงานที่ดีนั้นสำคัญต่อใจมากกว่าค่ะ
ขอบคุณ
ภาพโดย Tung Lam จาก Pixabay
ภาพโดย Света Токатлианн จาก Pixabay
ภาพโดย Vilius Kukanauskas จาก Pixabay
ภาพโดย Huy Nguyen จาก Pixabay
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมร
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
ค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปี
BTS ชี้แจงห้าม 3 ประเทศใช้บัตร Rabbit จริงหรือไม่?
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
หนังไทยเพียงเรื่องเดียว ที่เคยได้เข้าชิงและชนะรางวัลปาล์มทองคำ
สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันพุธกลางคืน – คนเกิดวันเสาร์
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบัน
ควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?
สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวัน
ทึ่งทั่วโลก : "ต้นมะกอกแห่งวูเวส" ต้นไม้แห่งกาลเวลา ต้นไม้ที่มีชีวิตอยู่ยาวนานที่สุดต้นหนึ่งของโลก
หลวงพี่เท่งกับภาพโบราณสถานพระราชวังโปตาลา
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
ภารกิจลวงโลก โอนเงินปลดล๊อค สุดท้ายเงินเกลี้ยงบัญชี
เที่ยวปีนัง มาเลเซีย ชมตึกเก่าแก่มรดกโลกและสตรีทอาร์ตสวยๆ
เวเนซุเอลา ประเทศที่มอบของขวัญเจ๋งๆ ให้โลกใบนี้มากกว่าที่คุณคิด
แพนด้า นักกายกรรมไซส์ถังแก๊ส กลิ้งหลุนๆ นี่คือการแสดง หรือน้องแค่ 'ขาอ่อน'?"
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก
ภาพถ่ายครั้งสุดท้ายของเรือไททานิก ที่ถูกบันทึกไว้ก่อนเรือจะอับปาง


