หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิด 5 เมนูอาหารโบราณไทยชื่อสุดแปลกที่ไม่คุ้นเคย

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

เปิด 5 เมนูอาหารโบราณไทยชื่อสุดแปลกที่ไม่คุ้นเคย 

อาหารไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศไทย ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานและเต็มไปด้วยความหลากหลาย อาหารไทยมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนในด้านรสชาติ การใช้วัตถุดิบท้องถิ่น และการจัดเตรียมอาหารที่ละเอียดอ่อน ศิลปะการทำอาหารไทยยังสะท้อนถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนไทยอีกด้วยวันนี้เราไปดูอาหารไทยโบราณชื่ออาจไม่คุ้นเคยกันไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง  

หมูแนม เป็นอาหารว่างของชาววังมาแต่โบราณ ดังปรากฎในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานนอกจาก จะแสดงถึงพระปรีชาสามารถทางกวีของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยที่ ทรงพระราชนิพนธ์ได้อย่างไพเราะ ยังทำให้เห็นภาพความวิจิตรงดงามของศิลปะอาหารชาววังที่อยู่คู่กับกุลสตรี สยาม ซึ่งความงามของอาหารไม่เพียงแต่ความงามที่ปรากฏแก่สายตามเท่านั้น หากแต่ยังรวมถึงสุนทรีย์แห่งรสชาติ ซึ่งในปัจจุบันตำรับอาหารคาวหวานและผลไม้ชนิดต่างๆ ก็ยังคงเป็นที่รู้จักกันดีในสังคมไทยทุกวันนี้

ม้าฮ่อ เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ใช้ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่งเป็นชิ้น แล้วทับด้วยเครื่องคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อหรือไส้สาคูไส้หมู เพียงแต่จะไม่ใส่หัวผักกาดแห้งหรือไชโป๊ว แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอยหรือผักชี

หมี่กรอบส้มซ่า อาหารโบราณที่มีมานานกว่าร้อยปี เป็นการผสมผสานอาหารสองสัญชาติระหว่างไทยกับจีน ผ่านวัตถุดิบปรุงรสที่มีมาแต่อดีต อาทิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และส้มซ่า ที่นำมาใช้ทั้งน้ำปรุงและเปลือกที่นำมาหั่นฝอยแล้วโรยหน้าหมี่กรอบ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมสดชื่นยามที่ทานเข้าไป  อาจจะหาทานกันได้ไม่ยากนักแต่เป็นยำไทยแบบโบราณที่คนรุ่นใหม่มักไม่ค่อยรู้จักกัน 

ยำทวาย เป็นยำออกรสเปรี้ยวหวานรสไม่จัด ราดน้ำยำคล้ายน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะหรือน้ำราดข้าวพระรามลงสรงโดยมีรสชาติออกเปรี้ยวและหวานนำ มีส่วนผสมหลายอย่าง อาทิ ต้นผักบุ้งซอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาว นำมาลวกในน้ำร้อนหรือหางกะทิ ผสมกับเนื้อไก่ฉีก ราดด้วยน้ำยำที่มีส่วนผสมของเนื้อปลาช่อนบดละเอียด และเครื่องเทศหลายชนิด อาทิ พริกไทยเม็ด กระเทียม ข่าและราดผักชี แล้วจึงโรยด้วยหอมเจียว

ค้างคาวเผือก ขนมชาววังที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นเครื่องเสวยตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ในตำราแม่ครัวหัวป่าก์ ซึ่งระบุว่ามีมานับตั้งแต่ก่อนตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเป็นอาหารที่ทำมาจากเผือก กุ้ง แป้ง ปั้นเป็นสามเหลี่ยมแล้วนำไปทอด และรับประทานกับน้ำอาจาด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สามีภรรยา ถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิต! ขณะแช่ตัวในอ่างจากุซซี่ด่วน!ไฟไหม้แฟลตดินแดง!!รวมเลขปฏิทินจีน 16 มิ.ย. 67"โบกี้ ไลอ้อน" ขอโชว์ด้วยคน..บัตรประชาชน-ใบขับขี่ งานดีสวยจึ้งตรงปก!โซนพฤติกรรมด้านมืดของคนบราซิลที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนและอาจจะทำให้คุณตกใจได้!มัมมี่อายุ 800 ปีเสียหายจากการลอบวางเพลิงเก้าอี้ทรมาน เครื่องมือสยองขวัญในยุคประวัติศาสตร์เคล็ดลับการทำก๋วยเตี๋ยวหมูแบบง่ายกินได้อร่อยด้วย"ขันโตก" วิถีชีวิตและวัฒนธรรมแห่งล้านนาคู่รักอารมณ์เปลี่ยว ช็อก! ไปไม่ถึงสวรรค์..จัดหนักจนห้องน้ำพังหมด 🤦‍♂️
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เคล็ดลับการทำก๋วยเตี๋ยวหมูแบบง่ายกินได้อร่อยด้วยสามีภรรยา ถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิต! ขณะแช่ตัวในอ่างจากุซซี่บิ๊กก้อง เซ็นเด้ง ผกก.ตำรวจน้ำพร้อมลูกน้อง เซ่นปมเรือหาย 3 ลำหนุ่มออกมารีวิวหาเงิน 1 หมื่น ภายใน 10 วัน..ทำได้จริงๆ ไม่น่าเชื่อ!เดนมาร์กเรียกคืนบะหมี่เกาหลี หวั่นมีคนตายหลังเผ็ดเกินไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เคล็ดลับการทำก๋วยเตี๋ยวหมูแบบง่ายกินได้อร่อยด้วยต้มยำอ่อมแห้ง - สุกัญญา มิเกล : Make it Easy Foodชาไทยแบบกระป๋องเคล็ดลับการทำกุ้งทอดใบเล็บครุฑ ให้มีรสเด็ด กรอบอร่อย
ตั้งกระทู้ใหม่