เปิด 5 เมนูอาหารโบราณไทยชื่อสุดแปลกที่ไม่คุ้นเคย
เปิด 5 เมนูอาหารโบราณไทยชื่อสุดแปลกที่ไม่คุ้นเคย
อาหารไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศไทย ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานและเต็มไปด้วยความหลากหลาย อาหารไทยมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนในด้านรสชาติ การใช้วัตถุดิบท้องถิ่น และการจัดเตรียมอาหารที่ละเอียดอ่อน ศิลปะการทำอาหารไทยยังสะท้อนถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนไทยอีกด้วยวันนี้เราไปดูอาหารไทยโบราณชื่ออาจไม่คุ้นเคยกันไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง
หมูแนม เป็นอาหารว่างของชาววังมาแต่โบราณ ดังปรากฎในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานนอกจาก จะแสดงถึงพระปรีชาสามารถทางกวีของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยที่ ทรงพระราชนิพนธ์ได้อย่างไพเราะ ยังทำให้เห็นภาพความวิจิตรงดงามของศิลปะอาหารชาววังที่อยู่คู่กับกุลสตรี สยาม ซึ่งความงามของอาหารไม่เพียงแต่ความงามที่ปรากฏแก่สายตามเท่านั้น หากแต่ยังรวมถึงสุนทรีย์แห่งรสชาติ ซึ่งในปัจจุบันตำรับอาหารคาวหวานและผลไม้ชนิดต่างๆ ก็ยังคงเป็นที่รู้จักกันดีในสังคมไทยทุกวันนี้
ม้าฮ่อ เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ใช้ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่งเป็นชิ้น แล้วทับด้วยเครื่องคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อหรือไส้สาคูไส้หมู เพียงแต่จะไม่ใส่หัวผักกาดแห้งหรือไชโป๊ว แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอยหรือผักชี
หมี่กรอบส้มซ่า อาหารโบราณที่มีมานานกว่าร้อยปี เป็นการผสมผสานอาหารสองสัญชาติระหว่างไทยกับจีน ผ่านวัตถุดิบปรุงรสที่มีมาแต่อดีต อาทิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และส้มซ่า ที่นำมาใช้ทั้งน้ำปรุงและเปลือกที่นำมาหั่นฝอยแล้วโรยหน้าหมี่กรอบ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมสดชื่นยามที่ทานเข้าไป อาจจะหาทานกันได้ไม่ยากนักแต่เป็นยำไทยแบบโบราณที่คนรุ่นใหม่มักไม่ค่อยรู้จักกัน
ยำทวาย เป็นยำออกรสเปรี้ยวหวานรสไม่จัด ราดน้ำยำคล้ายน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะหรือน้ำราดข้าวพระรามลงสรงโดยมีรสชาติออกเปรี้ยวและหวานนำ มีส่วนผสมหลายอย่าง อาทิ ต้นผักบุ้งซอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาว นำมาลวกในน้ำร้อนหรือหางกะทิ ผสมกับเนื้อไก่ฉีก ราดด้วยน้ำยำที่มีส่วนผสมของเนื้อปลาช่อนบดละเอียด และเครื่องเทศหลายชนิด อาทิ พริกไทยเม็ด กระเทียม ข่าและราดผักชี แล้วจึงโรยด้วยหอมเจียว
ค้างคาวเผือก ขนมชาววังที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นเครื่องเสวยตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ในตำราแม่ครัวหัวป่าก์ ซึ่งระบุว่ามีมานับตั้งแต่ก่อนตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเป็นอาหารที่ทำมาจากเผือก กุ้ง แป้ง ปั้นเป็นสามเหลี่ยมแล้วนำไปทอด และรับประทานกับน้ำอาจาด