หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

เนื้อหาโดย เรื่องราวน่าสนใจ

จากหลักฐาน พบว่า แมลงสาบโบราณในยุคที่ "ไดโนเสาร์" สูญพัรธุ์จากโลกไปแล้ว คือมหายุคมีโซโซอิก ( Mesozoic ) มีรังไข่เหมือนกับแมลงสาบในปัจจุบัน แต่ก็มีความแตกต่างกันที่ช่องออกไข่ที่ปลายช่องท้อง ปัจจุบันนี้พบแมลงสาบทั่วโลกมากกว่า 30 สกุล 4,500 ชนิด

แมลงสาบ มีแหล่งกำเนิดอยู่ในเขตอบอุ่น แต่ปัจจุบันมีการแพร่กระจายไปทั่วโลกซึ่งอาจจะติดไปกิบสินค้าจำพวกหีบห่อหรือลังไม้ที่ขนส่งไปทางเรือหรือรถบรรทุกอย่างไรก็ตามยังคงพบแมลงสาบในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนมากกว่าพื้นที่มรอากาศหนาวเย็น

ดูเหมือนว่า แมลงสาบเป็นสัตว์ที่ไม่มีประโยชน์ แต่ความจริงแล้ว ในมุมหนึ่งแมลงสาบก็เป็นนักเก็บกวาดซาก ที่ถูกมองข้าม โดย สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ ( องค์การมหาชน ) อธิบายประโยชน์ของแมลงสาบ ว่า

  1. แมลงสาบจัดเป็นแมลงตัวเล็ก ซึ่งเป็นห่วงโซ่อาหารที่สำคัญของพวกนกกินเนื้อที่กินแมลงหรือสัตว์บางชนิดที่กินแมลงเป็นอาหาร
  2. แมลงสาบสามารถอาศัยอยู่ในที่สกปรกมากได้มากกว่าสัตว์ชนิดอื่น เพราะน่าจะมีภูมิคุ้มกันในตัวเอง นักวิทยาศาสตร์จึงสนใจที่จะศึกษาและสร้างภูมิคุ้มกันนี้ เพื่อนำไปพัฒนาเป็นภูมิคุ้มกันให้มนุษย์ ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย MRSA ( methicilln - resistant Staphylococcus aureus ) อันเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะ
  3. พฤติกรรมการกินของแมลงสาบ คือ จะกินทุกอย่างที่ขวางหน้า กินไปและถ่ายไปด้วยตลอด ช่วยกำจัดซากพีชที่ทับถมบริเวณหน้าดินในป่า และมูลแมลงสาบมีไนโตรเจนสูงพช่วยเพิ่มไนโตรเจนในวัฏจักรพืชและวัฏจักรไนโตรเจนได้อีกด้วย
เนื้อหาโดย: เรื่องราวน่าสนใจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกาะต้องห้าม! 5 เกาะที่(แทบ)ไม่มีใครกล้าเหยียบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปากกาลดน้ำหนัก ช่วยให้คนผอม หรือลดความอ้วนอย่างได้ผลจริงหรือเลสิกคืออะไร? อันตรายหรือไม่ ข้อควรรู้ก่อนทำ LASIKรู้จัก PRK คืออะไร ขั้นตอนและการดูแลหลังการผ่าตัดสกุลเงินหลักของโลก เส้นเลือดใหญ่ของเศรษฐกิจโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้
ตั้งกระทู้ใหม่