ที่มาของ " ขนมปังบาแก็ต " ขนมปังของฝรั่งเศส
เมื่อนึกถึงของกินของชาวฝรั่งเศสคุณนึกถึงอะไร ส่วนผมจะนึกถึงขนมปังบาแก็ต (Baguette) ซึ่งขนมปังบาแก็ตคือหนึ่งในขนมปังที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกและมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน โดยขนมปังบาแก็ตนั้น คือขนมปังฝรั่งเศสที่มีรูปลักษณ์เป็นแท่งเรียวและยาว มีรอยบั้งเล็กน้อย โดดเด่นด้วยผิวสัมผัสด้านนอกที่แข็งกรอบแต่เนื้อสัมผัสด้านในที่เหนียวนุ่ม ซึ่งคำว่า บาแก็ต นั้นเป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่าท่อนไม้ (ซึ่งคล้ายกับรูปลักษณ์ของขนมปังนั่นเอง) โดยขนมปังบาแก็ตนี้สามารถกินร่วมกับ เนย แยม ซอส และซุป หรืออาจจะทำเป็นแซนวิชทานคู่กับเนื้อสัตว์และผักดองเพื่อเพิ่มรสชาติ ซึ่งในเมนูอาหารบางอย่างก็มีการนำ ขนมปังบาแก็ต ไปเป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักเช่น ขนมปังกระเทียมและบรูสเก็ตต้า เป็นต้น
โดยขนมปังบาแก็ตนั้นทำมาจากส่วนผสมเพียง 3 อย่าง คือ แป้งสาลี เกลือ และน้ำ แต่ในปัจจุบันได้มีการเพิ่มยีสต์เข้ามาด้วย ทำให้บาแก็ตเป็นขนมปังที่ไม่ค่อยมีรส จึงนิยมนำมาทานคู่กับเนย ซุป หรือกาแฟ เป็นต้น สาเตุที่ขนมปังบาแก็ตมาด้วยรูปลักษณ์ที่ภายนอกที่เป็นแท่งยาว ๆ มีรอยบั้งเล็กน้อย มาพร้อมผิวสัมผัสด้านในที่เหนียวนุ่มและด้านนอกที่แข็งกรอบนั้น ก็เพื่อยืดอายุของขนมปังและเพื่อปกป้องผิวด้านในของขนมปังนั่นเอง
เนื่องจากอากาศของประเทศฝรั่งเศสค่อนข้างหนาวและชื้น จึงสามารถทำให้ขนมปังที่มีความนิ่มจะเสียได้ง่ายและเร็วนั่นเอง แต่สมัยก่อนคนฝรั่งเศสนิยมทานขนมปังที่ชื่อว่า บูล ซึ่งเป็นขนมปังที่มีส่วนผสมและเนื้อสัมผัสเหมือนขนมปังบาแก็ตเลย เพียงแต่มีขนาดใหญ่กว่า แต่ต่อมาทางการฝรั่งเศสออกกฏเรื่องเวลาทำงานของคนงาน โดยไม่ให้ทำงานก่อนตีสี่ จึงทำให้อบขนมบูลสุกไม่ทัน นั่นจึงทำให้เกิดเป็นขนมปังบาแก็ตในปัจจุบัน ซึ่งมีขนาดเล็กว่าเลยทำให้สุกได้เร็วกว่าเลยทันต่อการเปิดร้านขายนั่นเอง