หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การสำรวจประชากรครั้งแรกในประเทศไทย

โพสท์โดย varietyart

ในยุคที่ประเทศไทยมีประชากรกว่า 70 กว่าล้านคน รู้ไหมว่าการสำรวจประชากรครั้งแรกในสยามสมัย ร.๕! ทั้งประเทศมีอยู่ ๘,๑๓๑,๒๔๗ คน!!สำมโนประชากร ก็คือการนับจำนวนผู้คนพลเมืองทั้งประเทศ โดยแจกแจงแยกเป็นผู้ชาย ผู้หญิง อายุ และสัญชาติ กล่าวกันว่ามีการทำมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยแล้ว ซึ่งก็คงจะเป็นเรื่องยุ่งยากพอสมควรที่ต้องไปเดินนับหัวกัน จนถึงในสมัยรัชกาลที่ ๕ ที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในประเทศหลายอย่าง มีพระราชประสงค์จะทรงทราบว่าคนแถวตลาดนางเลิ้งที่เป็นชุมชนคึกคักในสมัยนั้นมีคนสักเท่าไร ก็ยังได้ผลอย่างที่ทรงมีพระราชหัตถเลขาไปถึงกรมหลวงนเรศวรฤทธิ์ เสนาบดีกระทรวงนครบาล ในปี พ.ศ.๒๔๔๓ มีความว่า
สวนดุสิต
วันที่ ๓๑ สิงหาคม รัตนโกสินทร์ศก ๑๑๙
ถึง กรมหลวงนเรศวรฤทธิ์
ด้วยฉันสั่งพระยารองเมืองให้ลองนับคนที่ตลาดนางเลิ้งว่าจะมีสักเท่าใด ครั้นวันนี้พบหลวงธรณีได้ถามว่าตรวจแล้วหรือยัง คนสักเท่าใด หลวงธรณีพูดดังอ้อมแอ้มว่า ได้ตรวจบ้างแล้ว ฉันถามว่าได้เท่าไร บอกว่าสัก ๓๐๐ ฉันเห็นว่าผิดนัก แค่ชั่วโรงแถวริมถนน ๙๗ ห้อง คนว่างอยู่สัก ๗ ห้อง โรงแถวห้องหนึ่งที่จะอยู่คนเดียวเป็นไม่มี ย่อมอยู่ตั้ง ๓-๔ คนขึ้นไป ยังโรงแถวชั้นเดียวอีกเป็นอันมาก แต่ถ้าจะอยู่แต่ห้องละคนทั้งหมด ยกที่ว่างเสีย ๕๗ ห้อง ก็กว่า ๓๐๐ แล้ว ครั้นถามอึกอักเข้า บอกว่าจะตรวจนับกลัวจะเป็นที่ตื่นตกใจ จะค่อยๆ ตรวจไป เมื่อได้ฟังคำตอบเช่นนี้ ดูเหมือนแกจะไม่เข้าใจว่าจะตรวจทำอะไร พระยารองเมืองจะไปสั่งสั้นๆ ไม่ได้ บอกวิธีว่าควรจะนับได้ด้วยอย่างไร แกสิ้นปัญญาที่จะตรวจ การที่จะตรวจนั้นไม่เห็นจะเป็นการยากอันใด ชั่วแต่เดินๆ นับเอาก็ได้ หรือโดยจะถาม แต่ต้องเป็นอย่างถามกันเองเฉยๆ ว่า ห้องนี้อยู่กันกี่คน ก็คงจะไม่เป็นที่ตื่นตกใจอันใด เพราะนับทั้งผู้หญิงผู้ชาย เด็กผู้ใหญ่ ถ้าไม่สามารถจะทำให้เข้าใจกันได้ขอให้หยุดเสีย อย่าตรวจนับเลยดีกว่า จะไปทำอึกอักให้คนตกใจวุ่นวายไปเปล่าๆ จะให้พระคลังข้างที่ หรือขุนอุทกนับเอาอย่างไทยๆ ไม่เกี่ยวข้องด้วยราชการเลยดีกว่า
สยามินทร


ต่อมาใน พ.ศ.๒๔๕๓ ได้มีการสำรวจสัมโนประชากรขึ้นอย่างเป็นทางการโดยกระทรวงมหาดไทย ซึ่งตอนนั้นยังเรียกกันว่า “สำมะโนครัว” ปรากฏว่าจำนวนพลเมืองสยามใน ๑๗ มณฑล มีดังนี้
๑. มณฑลกรุงเทพ ๙๓๑,๓๑๙ คน
๒. มณฑลอุดร ๖๓๐,๖๘๑ คน
๓. มณฑลกรุงเก่า ๕๕๓,๙๗๖ คน
๔. มณฑลนครศรีธรรมราช ๔๗๒,๔๔๙ คน
๕. มณฑลนครราชสีมา ๔๘๘,๑๓๑ คน
๖. มณฑลราชบุรี ๔๑๙,๗๑๔ คน
๗. มณฑลปราจีนบุรี ๓๒๕,๖๘๑ คน
๘. มณฑลนครไชยศรี ๒๘๑,๐๗๙ คน
๙. มณฑลนครสวรรค์ ๒๘๗,๐๐๐ คน
๑๐. มณฑลปัตตานี ๒๖๙,๘๑๗ คน
๑๑. มณฑลพิศณุโลก ๒๔๘,๐๕๐ คน
๑๒. มณฑลภูเก็จ ๒๒๐,๙๕๓ คน
๑๓. มณฑลชุมพร ๑๖๔,๑๕๔ คน
๑๔. มณฑลจันทบุรี ๑๓๔,๖๙๑ คน
๑๕. มณฑลเพ็ขรบูรณ์ ๗๒,๖๖๒ คน
๑๖. มณฑลพายัพ ๑,๒๑๖,๘๑๗ คน
๑๗. มณฑลอีสาน ๑,๔๑๔,๐๗๓ คน
รวม ๑๗ มณฑล ๘,๑๓๑,๒๔๗ คน
นอกจากจำนวนแล้ว ยังได้จำแนกเชื้อชาติต่างๆที่มีภูมิลำเนาอยู่ในประทศไทยขณะนั้นด้วย มี
๑. ไทย ๗,๒๕๒,๘๗๒ คน
๒. จีน ๑๘๕,๙๐๑ คน
๓. แขกมลายู ๓๖๘,๘๒๗ คน
๔. แขกจาม ๑,๐๙๓ คน
๕. แขกชวา ๓๘๑ ตน
๖. แขกเทศ ๒,๓๓๐ คน
๗. แขกซิก ๗๐ คน
๘. แขกลังกา ๖ คน
๙. แขกฮินดู ๙๒ คน
๑๐. แขกกลิง ๔๙ คน
๑๑. มอญ ๒๘,๘๖๑ คน
๑๒. เขมร ๑๓๔,๓๓๓ คน
๑๓. ญวน ๖,๕๒๑ คน
๑๔. กะเหรี่ยง ๖๐,๑๘๕ คน
๑๕. เงี้ยว ๒๖,๐๘๑ คน
๑๖. ตองซู่ ๑,๐๒๗ คน
๑๗. พม่า ๖,๐๕๑ คน
๑๘. ญี่ปุ่น ๒๕ คน
๑๙. เตอรกี ๑ คน
๒๐. ฝรั่ง ๕๑๑ คน
๒๑. ชาติอื่นๆ ๕๖,๒๕๓ คน
รวม ๘,๑๓๑,๔๗๐ คน
สำหรับจำนวนประชากรไทยล่าสุด สำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้ออกประกาศตามหลักฐานทะเบียนราษฎร ในวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๖๒ มีทั้งสิ้น ๖๖,๕๕๘,๙๓๕ คน เป็นผู้ชาย ๓๒,๑๑๐,๗๗๕ คน ผู้หญิง ๓๓,๕๐๓,๓๘๒ คน ไม่ได้สัญชาติไทย ๙๔๔,๗๗๘ คน เป็นผู้ชาย ๔๙๔,๓๒๕ คน ผู้หญิง ๔๕๐,๔๕๓ คน และยังมีแรงงานข้ามชาติอีก ๑.๓ ล้านคน
การสำรวจสำมโนประชากรในปัจจุบัน เป็นหน้าที่ของ สำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งรับงานนี้มาตั้งแต่ปี ๒๕๐๓ โดยจะทำการสำรวจ ๑๐ ปีต่อครั้ง ในปี ๒๕๖๓ นี้ จึงอยู่ในรอบที่มีการสำรวจ ฉะนั้นจำนวนประชากรประเทศไทยในปีนี้จะมีเท่าใด ก็จะทราบผลในปลายปี

โพสท์โดย: varietyart
อ้างอิงจาก: เรื่องเก่าเล่าสนุก,สถาบันดำรงราชานุภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
varietyart's profile


โพสท์โดย: varietyart
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: varietyart
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์ส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกตรงปกเป๊ะ!! เมื่อนักเรียนวาดรูปน้องหมาส่งครู เเต่ครูไม่เชื่อว่าจะมีหมาเเบบนี้อยู่จริง เปิดรูปจริงให้ดูกันไปเลย 😁Needlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งเดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิตแพทย์เผย "โรคงูสวัดบอกถึงการเป็นมะเร็งหรือเนื้องอก""ใบเตย อาร์สยาม" ลั่น! เตรียมเลยกะเทยไทย กับผลงานใหม่ หลังแชะภาพคู่ "ลำไย ไหทองคำ"ลูกป่วยจิตคลั่งยา ทุบหัวพ่อดับสยองคาบ้านเห็นแม่โดนทำร้าย ลูกเข้าช่วย แทงพ่อเลี้ยงตๅยวัดมหากันดายงค์ "วิทยาลัยสงฆ์ใหญ่ที่สุดของพม่า | สกู๊ปพิเศษ"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้านคนแห่ชม ดอกซากศw ที่คิวการ์เดนส์ในอังกฤษ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกกินหัว! มิจฉาชีพแฮ็กเฟสบุ๊คเจ้าอาวาส หลอกเงินญาติโยมขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น..ผู้แสวงบุญจู่ๆเสียชีวิตมากกว่า 900 รายผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้าNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Needlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งไขข้อสงสัย"ความลับในลิฟต์"ทำไมสัญญาณโทรศัพท์ของคุณถึงหายไป?“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Modelจากภาพถ่ายสู่ความจริง" ตั๊กแตนตำข้าวหัวกรวย "นักล่าแห่งธรรมชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่