หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่ พระประจำวันเกิดของตัวเองเป็นพระพุทธรูปปางอะไรและมีลักษณะอย่างไร

โพสท์โดย momon

 

เวลาเพื่อนๆ ไปวัด นอกจากเพื่อนๆ จะได้กราบไหว้บูชาพระประธานของวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ในแต่ละวัดยังมีพระพุทธรูปปางต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละปางก็จะมีพระอิรริยาบถที่แตกต่างกันไป ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความปราณีตงดงามทั้งสิ้น เช่น ปางมารวิชัย ปางปฐมเทศนา ปางลีลา ปางประจำวันเกิด เป็นต้น

 

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระพุทธรูปปางประจำวันเกิดนั้น วัดส่วนใหญ่ได้จัดเตรียมไว้ให้ผู้คนได้ไหว้บูชากัน โดยจะมีบาตรวางอยู่ด้านหน้าของพระพุทธรูปแต่ละองค์ให้ผู้คนได้ทำบุญอีกด้วย เพราะมีความเชื่อที่ว่า การได้บูชาพระพุทธรูปปางประจำวันเกิดเป็นมงคลอย่างสูงต่อชีวิตนั่นเอง

 

ผู้โพสเชื่อว่า เพื่อนๆ ที่เป็นชาวพุทธส่วนใหญ่คงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า พระประจำวันเกิดของตัวเองเป็นพระพุทธรูปปางอะไร แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่รู้หรืออาจจะอยากรู้พระประจำวันเกิดของเพื่อนคนอื่นๆ วันนี้ผู้โพสจะมาโชว์รูปพระพุทธรูปประจำวันเกิดพร้อมรายละเอียดของแต่ละองค์ ไปดูกันเล้ย…

 

วันอาทิตย์ : พระพุทธรูปปางถวายเนตร

 

โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาถยืน ลืมพระเนตรทั้งสองข้างเพ่งไปข้างหน้าทอดพระเนตรดูต้นศรีโพธิ์พฤกษ์ พระหัตถ์ทั้งสองลงมาประสานกันอยู่ข้างหน้าระหว่างพระเพลา พระหัตถ์ขวาทับพระหัตถ์ซ้าย

 

 

วันจันทร์ : พระพุทธรูปปางห้ามสมุทร

 

โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถยืน ยกพระหัตถ์ขวาตั้งขึ้นยื่นไปข้างหน้าเสมอพระอุระ ซึ่งเป็นกิริยาห้าม

 

 

วันอังคาร : พระพุทธรูปปางไสยาสน์

 

โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถบรรทมตะแคงขวา พระหัตถ์ซ้ายทอดยาวไปตามพระวรกาย พระหัตถ์ขวาหงายวางอยู่ตรงพระเศียร พระบาทซ้ายทับพระบาทขวา ลักษณะตั้งซ้อนกัน

 

 

วันพุธ (กลางวัน) : พระพุทธรูปปางอุ้มบาตร

 

โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถยืน ส้นพระบาททั้งสองชิดติดกัน พระหัตถ์ทั้งสองข้างชิดกัน พระหัตถ์ทั้งสองยกประคองบาตรราวเอว มีบาตรอยู่ที่ฝ่าพระหัตถ์ในท่าประคอง

 

 

วันพุธ (กลางคืน) : พระพุทธรูปปางป่าเลไลย์

 

โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถประทับนั่งบนก้อนศิลาห้อยพระบาททั้งสองข้างลง ทอดพระบาทเล็กน้อย พระหัตถ์ซ้ายคว่ำวางบนพระชานุซ้าย พระหัตถ์ขวาหงายวางบนพระชานุขวาซึ่งเป็นกิริยาทรงรับ 

 

 

วันพฤหัสบดี : พระพุทธรูปปางตรัสรู้หรือปางสมาธิ

 

โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถประทับนั่งขัดสมาธิราบ พระหัตถ์ทั้งสองหงายวางซ้อนกันบนพระเพลา โดยพระหัตถ์ขวาทับพระหัตถ์ซ้าย พระชงฆ์ขวาทับพระชงฆ์ซ้าย

 

 

วันศุกร์ : พระพุทธรูปปางรำพึง

 

โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถยืน พระหัตถ์ทั้งสองประสานยกขึ้นประสานที่พระอุระ โดยพระหัตถ์ขวาทับพระหัตถ์ซ้าย ทอดพระเนตรลงต่ำ

 

 

วันเสาร์ : พระพุทธรูปปางนาคปรก

 

โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถนั่งขัดสมาธิราบ พระหัตถ์ทั้งสองแบวางซ้อนกันบนพระเพลา พระหัตถ์ขวาซ้อนทับพระหัตถ์ซ้าย มีพญานาคแผ่พังพานปกคลุมเบื้องพระเศียร

 

 

เป็นอย่างไรกับ้าง เพื่อนๆ เห็นมั้ยว่า พระพุทธรูปประจำวันเกิดแต่ละองค์นั้นสวยงามมากมายเพียงใด และรู้แบบนี้แล้ว เวลาเพื่อนๆ ไปเที่ยววัด ก็อย่าลืมทำบุญและบูชาพระประจำวันเกิดของตัวเองกันด้วยน๊า

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://teenageinformation.blogspot.com/2024/05/blog-post_10.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
momon's profile


โพสท์โดย: momon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Needlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกงงเลย! สั่งก๋วยเตี๋ยวใส่ถุงกลับบ้าน..ที่จีนเขาให้มาแบบนี้ 😒ขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น..คู่รักช็อค! สั่งสินค้าออนใลน์ค่ายดัง แต่พบงูพิษในกล่องสินค้า"อีกา" เป็นสัตว์ที่ฉลาด ล่าสุดพบว่ามันสามารถ "อาบน้ำด้วยมด"ได้ค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์"ใบเตย อาร์สยาม" ลั่น! เตรียมเลยกะเทยไทย กับผลงานใหม่ หลังแชะภาพคู่ "ลำไย ไหทองคำ"ผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้า"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้านเดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิตทางหลวงริมหน้าผาสูงชันอันตรายที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกกินหัว! มิจฉาชีพแฮ็กเฟสบุ๊คเจ้าอาวาส หลอกเงินญาติโยมขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น..ผู้แสวงบุญจู่ๆเสียชีวิตมากกว่า 900 รายผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้าNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Needlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งไขข้อสงสัย"ความลับในลิฟต์"ทำไมสัญญาณโทรศัพท์ของคุณถึงหายไป?“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Modelจากภาพถ่ายสู่ความจริง" ตั๊กแตนตำข้าวหัวกรวย "นักล่าแห่งธรรมชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่