รู้หรือไม่ พระประจำวันเกิดของตัวเองเป็นพระพุทธรูปปางอะไรและมีลักษณะอย่างไร
เวลาเพื่อนๆ ไปวัด นอกจากเพื่อนๆ จะได้กราบไหว้บูชาพระประธานของวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ในแต่ละวัดยังมีพระพุทธรูปปางต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละปางก็จะมีพระอิรริยาบถที่แตกต่างกันไป ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความปราณีตงดงามทั้งสิ้น เช่น ปางมารวิชัย ปางปฐมเทศนา ปางลีลา ปางประจำวันเกิด เป็นต้น
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระพุทธรูปปางประจำวันเกิดนั้น วัดส่วนใหญ่ได้จัดเตรียมไว้ให้ผู้คนได้ไหว้บูชากัน โดยจะมีบาตรวางอยู่ด้านหน้าของพระพุทธรูปแต่ละองค์ให้ผู้คนได้ทำบุญอีกด้วย เพราะมีความเชื่อที่ว่า การได้บูชาพระพุทธรูปปางประจำวันเกิดเป็นมงคลอย่างสูงต่อชีวิตนั่นเอง
ผู้โพสเชื่อว่า เพื่อนๆ ที่เป็นชาวพุทธส่วนใหญ่คงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า พระประจำวันเกิดของตัวเองเป็นพระพุทธรูปปางอะไร แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่รู้หรืออาจจะอยากรู้พระประจำวันเกิดของเพื่อนคนอื่นๆ วันนี้ผู้โพสจะมาโชว์รูปพระพุทธรูปประจำวันเกิดพร้อมรายละเอียดของแต่ละองค์ ไปดูกันเล้ย…
วันอาทิตย์ : พระพุทธรูปปางถวายเนตร
โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาถยืน ลืมพระเนตรทั้งสองข้างเพ่งไปข้างหน้าทอดพระเนตรดูต้นศรีโพธิ์พฤกษ์ พระหัตถ์ทั้งสองลงมาประสานกันอยู่ข้างหน้าระหว่างพระเพลา พระหัตถ์ขวาทับพระหัตถ์ซ้าย
วันจันทร์ : พระพุทธรูปปางห้ามสมุทร
โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถยืน ยกพระหัตถ์ขวาตั้งขึ้นยื่นไปข้างหน้าเสมอพระอุระ ซึ่งเป็นกิริยาห้าม
วันอังคาร : พระพุทธรูปปางไสยาสน์
โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถบรรทมตะแคงขวา พระหัตถ์ซ้ายทอดยาวไปตามพระวรกาย พระหัตถ์ขวาหงายวางอยู่ตรงพระเศียร พระบาทซ้ายทับพระบาทขวา ลักษณะตั้งซ้อนกัน
วันพุธ (กลางวัน) : พระพุทธรูปปางอุ้มบาตร
โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถยืน ส้นพระบาททั้งสองชิดติดกัน พระหัตถ์ทั้งสองข้างชิดกัน พระหัตถ์ทั้งสองยกประคองบาตรราวเอว มีบาตรอยู่ที่ฝ่าพระหัตถ์ในท่าประคอง
วันพุธ (กลางคืน) : พระพุทธรูปปางป่าเลไลย์
โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถประทับนั่งบนก้อนศิลาห้อยพระบาททั้งสองข้างลง ทอดพระบาทเล็กน้อย พระหัตถ์ซ้ายคว่ำวางบนพระชานุซ้าย พระหัตถ์ขวาหงายวางบนพระชานุขวาซึ่งเป็นกิริยาทรงรับ
วันพฤหัสบดี : พระพุทธรูปปางตรัสรู้หรือปางสมาธิ
โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถประทับนั่งขัดสมาธิราบ พระหัตถ์ทั้งสองหงายวางซ้อนกันบนพระเพลา โดยพระหัตถ์ขวาทับพระหัตถ์ซ้าย พระชงฆ์ขวาทับพระชงฆ์ซ้าย
วันศุกร์ : พระพุทธรูปปางรำพึง
โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถยืน พระหัตถ์ทั้งสองประสานยกขึ้นประสานที่พระอุระ โดยพระหัตถ์ขวาทับพระหัตถ์ซ้าย ทอดพระเนตรลงต่ำ
วันเสาร์ : พระพุทธรูปปางนาคปรก
โดยพระพุทธรูปปางนี้ จะอยู่ในพระอิริยาบถนั่งขัดสมาธิราบ พระหัตถ์ทั้งสองแบวางซ้อนกันบนพระเพลา พระหัตถ์ขวาซ้อนทับพระหัตถ์ซ้าย มีพญานาคแผ่พังพานปกคลุมเบื้องพระเศียร
เป็นอย่างไรกับ้าง เพื่อนๆ เห็นมั้ยว่า พระพุทธรูปประจำวันเกิดแต่ละองค์นั้นสวยงามมากมายเพียงใด และรู้แบบนี้แล้ว เวลาเพื่อนๆ ไปเที่ยววัด ก็อย่าลืมทำบุญและบูชาพระประจำวันเกิดของตัวเองกันด้วยน๊า
https://teenageinformation.blogspot.com/2024/05/blog-post_10.html
เรือรบจีนติดตั้งขีปนาวุธ YJ-20 สุดเทพของโลก!!
คนที่มี EQ ต่ำมักทำ 6 สิ่งนี้ ในวันที่ 1 มกราคมเสมอ!!
ทำไมประเทศในเอเชียกลางต้องลงท้ายด้วย "สถาน"
ปิดฉากดราม่าอีสปอร์ตไทย! ‘ก้อง Cheerio’ รับสารภาพเป็นสแตนด์อินให้ Tokyogurl ปมทุจริตซีเกมส์ 2025
จาก "ยาโด๊ป" ราชสำนักสู่ขนมโปรดของคนทั่วโลก: เจาะลึกประวัติศาสตร์และคุณประโยชน์ของช็อกโกแลต
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ ถ้าดื่มหนักมาสองวันแล้ว วันนี้พักบ้างก็ดีเด้อ ขอบคุณครับ
หวย AI ได้วิเคราะห์เลข น่าจะออกรางวัล งวด 2 มกราคม 2569
คำทำนายพิเศษจาก "บาบา วังกา" สำหรับปี 2026
Bir Tawil แผ่นดินอาถรรพ์ที่ไม่มีใครอยากครอบครอง
กัมพูชา!ไม่พอใจ “อินเดีย” หลังประกาศวีซ่าฟรีเฉพาะคนไทย
แม่ชาวจีนช็อก ชายวัย 19 กลายเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ในเขมร
ชาวบ้านงง อยู่ดีๆไฟก็ลุกขึ้นเอง ในแปลงผักข้างโรงเรียน [จีน]
แม่ชาวจีนช็อก ชายวัย 19 กลายเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ในเขมร
ร้านทอง ทำไมถึงใช้คำว่า ห้างทอง ทั้งที่ไม่ใช่ ห้างสรรพสินค้า
3 กิจกรรมง่ายๆ ที่ช่วยทำให้เด็กมี IQ เยอะกว่าเพื่อนๆในวัยเดียวกัน
ญี่ปุ่นออกประกาศเตือนภัยหิมะตกหนัก! ถนนในโตเกียวอาจกลายเป็นน้ำแข็ง
ย้อนวันวานปี 2530 เมื่อการล้างรูปยังต้องพึ่งร้านถ่ายรูป ความทรงจำก่อนยุคดิจิทัล
Bir Tawil แผ่นดินอาถรรพ์ที่ไม่มีใครอยากครอบครอง
มหาราชาอินเดียผู้รับเด็กโปแลนด์ 640 ชีวิตกลางสงครามโลก
เผ่าลึกลับกลางแอมะซอน จากสายตาของช่างภาพที่บังเอิญเจอโลกยุคก่อนประวัติศาสตร์
จากเด็กขโมย Snickers สู่ The Rock เรื่องจริงของการขับไล่ปีศาจช็อกโกแลต
🇹🇭 ภาพประวัติศาสตร์ 1 มกราคม 2514 — ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงถ่ายทอดความรู้ด้านการทหาร แด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ณ ภูพิงคราชนิเวศน์








