หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมากขุม กีฬาพื้นบ้านที่กำลังจะหายไป

เขียนโดย เรย์ด้าราตรี

เมื่อพูดถึงหมากขุม หรือบางท่านอาจจะเรียกว่า หมากหลุม เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่หลาย ๆ คน คงจะไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยินชื่อของกีฬาชนิดนี้ ซึ่งถือเป็นการละเล่นยามว่างของคนรุ่นเก่า โดยมักจะเป็นที่นิยมในพื้นที่ภาคใต้ แต่ใช่ว่าจะไม่มีคนรู้จักกีฬาชนิดนี้เลย เพียงแต่กลุ่มคนที่รู้จักมีจำนวนลดน้อยถอยลงไปทุกวัน ท่ามกลางกระแสนิยมและยุคไอที ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตของมนุษย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียนการศึกาา การทำงาน การพักผ่อนสมอง กาแข่งขันต่าง ๆ จึงทำให้การละเล่นหรือเกมส์กีฬาพื้นถิ่นหลาย ๆ ชนิด ค่อย ๆ สูญหายไปและขาดการส่งต่อถึงคนรุ่นหลัง แต่กระนั้นเลยอุปกรณ์การเล่นหมากขุมยังมีให้เห็นหรือหาซื้อได้บ้างตามร้านขายของฝาก หรือร้านขายของที่ระลึกงานไม้บางร้าน

             หมากขุม เป็นการละเล่นยามว่าง ที่สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย เป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือการเกิดอุบัติเหตุระหว่างเล่นได้น้อยมาก หมากขุมเป็นกีฬาที่ใช้ในการฝึกสมองคิดด้านการคิดคำนวณ การใช้สมาธิ อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่ฝึกให้ผู้เล่นรู้จักการคิดวางแผนในการทำงานทุกอย่างสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้นั่นเอง แต่รู้หรือไม่ว่ากีฬาชนิดนี้นอกจะนิยมเล่นกันในประเทศไทยตอนใต้แล้ว หมากขุมยังเป็นที่รู้จักและนิยมเล่นกันในต่างประเทศอีกด้วย โดยหลายประเทศในโลกนิยมเล่นหมากขุมนับตั้งแต่แอฟริกาลงมาถึงอินเดีย ศรีลังกา ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศอื่นอีก แต่ละประเทศก็เรียกชื่อแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับภาษาของชาตินั้น ๆ 

           อุปกรณ์การเล่นหมากขุมนั้นไม่จำเป็นต้องหาซื้อให้ยุ่งยาก เพียงแต่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ หรือใช้วิธิการขุดหลุมในพื้นดินโดยใช้ช้อนให้พื้นดินมีลักษณะเป็นหลุมและรางคล้าย ๆ กับอุปกรณ์การเล่นหมากขุมที่ทำมาจากไม้

           วิธีทำอุปกรณ์การเล่นหมากขุมที่นิยมกันมีดังนี้

                    1. รางหมากขุม นิยมทำด้วยไม้ชนิดต่าง ๆ โดยทำเป็นรูปคล้ายเรือ ขุดเป็นหลุมขนาดเท่ากันเรียงเป็น 2 แถว เป็นหลุมกลมคล้ายหลุมขนมครก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8-9 เซนติเมตร ลึกประมาณ 4-5 เซนติเมตร ในแต่ละแถวนิยมมี 7 หลุม ตรงส่วนปลายของรางหมากขุมทั้ง 2 ข้าง มีหลุมขนาดใหญ่พิเศษข้างละหลุม มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10-13 เซนติเมตร อาจทำเป็นหลุมกลมหรือหลุมรูปสามเหลี่ยม เรียกหลุมใหญ่ทั้ง 2 ข้างนี้ ว่า แม่เริน (แม่เรือน) หัวแม่เรินหรือหัวเมือง
                   2. หมาก หรือลูกหมากขุม นิยมใช้เมล็ดมะขาม ลูกแก้ว ลูกหิน ซึ่งมีลักษณะกลมรีเปลือกแข็งเป็นสีเทาอ่อน มีขนาดพองาม เบา ทน และดูสะอาดตา หรืออาจใช้เมล็ดพืชอย่างอื่นที่มีขนาดและลักษณะใกล้เคียงกันก็ได้ เช่น เมล็ดมะขามสุก บางทีใช้ดินเหนียวปั้นเป็นลูกธนูแล้วตากแห้ง แต่ไม่นิยมเพราะไม่ทนและเปื้อนมือง่าย ปัจจุบันนิยมใช้ลูกแก้วแทน

           วิธีและขั้นตอนการเล่นหมากขุม

                    1. การเล่นหมากขุมจะเล่นได้ไม่เกินรางละ 2 คน ซึ่งทั้ง 2 คนต้องนั่นหันหน้าฝั่งตรงข้ามกัน ซึ่งนั่งฝั่งตรงข้ามกับราง และใช้ก้อนหิน ลูกแก้ว เม็ดมะขาม เมล็ดสวาท หรืออะไรก็ได้ที่มีลักษณะเป็นกลม ๆ หรือเป็นชิ้นก็ได้ไม่ใหญ่มาก จำนวน 7 ชิ้น หรือ 7 ลูก ซึ่งเรียกว่าลูกหมาก โดยผู้เล่นแต่ละคนจะต้องใส่ลูกหมากหลุมละ 7 ลูก ทั้ง 7 หลุม ส่วนหลุมหัวเมืองไม่ต้องใส่ให้เว้นว่างไว้
                    2. การเดินหมาก ผู้เล่นจะเริ่มเดิมพร้อมกันทั้ง 2 ฝ่าย เรียกว่า แข่งเมือง โดยผู้เล่นต้องทำการหยิบลูกหมากจากหลุมเมืองของตัวเองหลุมใดได้ก็ได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะหยิบหลุมสุดท้ายของฝ่ายตัวเอง เพราะจากการคำนวณเกมส์การละเล่นลูกหมากเม็ดสุดท้ายจะหมดที่หัวเมืองของตัวเองพอดี

                        2.1 ส่วนวิธีเดินหมากนั้น จะเดินจากจากขวาไปซ้าย และทุกครั้งที่เดินหมาก ผู้เล่นต้องใส่ลูกหมากลงในหลุม โดยเริ่มใส่หลุมแรกถัดจากหลุ่มเดิมที่มีการหยิบลูกหมากขึ้นมา โดยให้ใส่ลูกหมากหลุมละ 1 เม็ด รวมทั้งใส่หลุมหัวเมืองฝ่ายตนเอง แล้ววนไปใส่หลุมของ    ฝ่ายตรงข้าม ยกเว้นหลุมหัวเมืองของฝ่ายตรงข้าม

                       2.2 เมื่อเดินลูกหมากเม็ดสุดท้ายใส่ในหลุมแล้วพบว่าในหลุมนั้นมีลูกหมากอยู่ก่อนแล้ว ให้หยิบลูกหมากทั้งหมดในหลุมรวมทั้งลูกหมากที่เพิ่งใส่ลงในหลุมด้วย ขึ้นมาทั้งหมด จากนั้นให้เริ่มเดินหมากต่อไป โดยใส่ในหลุมถัดไป เล่นเดินหมากอย่างนี้จนลูกหมดหากเม็ดสุดท้ายหมดลงในหลุมที่เป็นหลุมว่าง ถือว่าหมากตาย ถ้าเดินหมากตายในหลุมเมืองของฝ่ายตรงข้ามก็ถือว่าสิ้นสุดการเดินหมาก แต่ถ้าตายในหลุมเมืองฝ่ายตน ให้ผู้เล่นกินหมากหลุมเมืองซึ่งอยู่ตรงข้ามกับหลุมที่เราเดินหมากมาตาย โดยควักลูกหมากทั้งหมดในหลุมไปไว้ในหลุมหัวเมืองของฝ่ายตน เรียกว่า กินแทน เล่นอย่างนี้จนหลุมเมืองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหมดลูกหมาก เดินต่อไปไม่ได้ ลูกหมากทั้งหมดจะไปรวมอยู่หลุมหัวเมืองของทั้ง 2 ฝ่าย จึงเริ่มเล่นรอบใหม่ต่อไป
                   3. การเดินหมากรอบที่สอง ผู้เล่นจะผลัดกันเดินหมากทีละคน ทำเช่นเดียวกับการเดินหมากในรอบแรก โดยก่อนเริ่มเดินหมากรอบที่ 2 ให้ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่าย นำลูกหมากจากหลุมหมากหัวเมืองฝ่ายตนเองใส่ลงในหลุม ๆ ละ 7 ลูก ในฝ่ายของตัวเอง คราวนี้ผู้เล่นหมากขุมแต่ละฝ่ายจะมีลูกหมากไม่เท่ากัน ผู้เล่นฝ่ายที่มีลูกหมากมากกว่าจะเป็นผู้เดินหมากก่อน ผู้เล่นฝ่ายที่มีลูกหมากน้อยกว่าจะใส่ไม่ครบทุกหลุม หลุมใดมีไม่ครบให้นำลูกหมากที่เหลือไปใส่ในหลุมหัวเมืองฝ่ายตน หลุมใดไม่มีลูกหมากเรียกว่า เมืองหม้าย หรือเมืองแม่หม้าย หลุมเมืองหม้ายจะไม่ใส่ลูกหมาก ถ้าฝ่ายใดใส่จะถูกริบเป็นของฝ่ายตรงกันข้าม ในการเล่นจะเล่นจนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหมดลูกหมากเดินต่อไปไม่ได้แล้ว  และจะนับเป็นเมืองหม้าย ฝั่งใหนที่มีจำนวนเมืองหม้ายมากกว่าฝ่ายนั้นจะเป็นฝ่ายแพ้ในเกมส์ นั้น ๆ 

                     รางหมากขุม หรือรางหมากหลุม ในอดีตนิยมทำเป็นรูปเรือ แต่ในปัจจุบันพบเห็นรางหมากขึมเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า อีกทั้งในยุคของสารสนเทศ ผู้เขียนยังเคยพบเห็นว่ามีการพัฒนา Application เกมหมากขุม หมากหลุมขึ้น และเปิดให้ผู้ที่สนใจดาวน์โหลดเพื่อนำไปเล่นได้อีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งถือว่านักพัฒนา Application ได้ให้ความสนใจและมีการสืบทอดและส่งต่อกีฬาชนิดนี้ โดยใช้ Software เป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ ถ่ายทอด และส่งต่อให้กับคนรุ่นหลังต่อไป

เนื้อหาโดย: เรย์ด้าราตรี
ขอบคุณคลิปจาก https://www.youtube.com/watch?v=ZVl5Fhj6I6g
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เรย์ด้าราตรี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 206 ครั้ง
เขียนโดย เรย์ด้าราตรี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ซองกันชื้น ในซองขนม เอาไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรายได้คนขับรถไฟ5 มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อว่า “เดินเหนื่อยที่สุดในไทย”จังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดในประเทศข้าราชการที่กู้ยืมเงินมากที่สุดในไทยเปิดสายรถเมล์ ที่ยาวที่สุดในกรุงเทพฯ ผ่านเป็นร้อยป้าย ก็ยังไม่ถึงสักที3 มหาวิทยาลัยที่บรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติที่ดีและสวยที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่คนทำงานเริ่มย้ายออกแผ่นดินไหวกวางซี ขนาด 5.2 กลางดึก เสียชีวิตแล้ว 2 ราย สูญหาย 1 ราย ทางการจีนเร่งกู้ภัยทะเลที่น้ำใสที่สุดในประเทศไทย (ขึ้นชื่อระดับโลก)กูรูญี่ปุ่นแนะวิธี "ตอกไข่บนพื้นราบ" เปลือกไม่ร่วง-ไข่แดงไม่แตก ลดเสี่ยงแบคทีเรียโรงเรียนที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถเมล์เก่าแก่ที่ยังให้บริการอยู่ขณะนี้ย้อนตำนาน “ไทยไดมารู” ห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของไทย จุดเริ่มต้นยุคโมเดิร์นค้าปลีก ที่ยังอยู่ในความทรงจำแผ่นดินไหวขนาด 5.3 ใกล้ชายฝั่งเมียนมา ตึกสูงกรุงเทพฯ รับรู้แรงสั่นสะเทือน ยันยังไม่มีรายงานความเสียหายจังหวัดที่คนทำงานเริ่มย้ายออกพืชสายพันธุ์หายากมาก ที่พบได้เฉพาะในเขตจังหวัดระนองและพังงากูรูญี่ปุ่นแนะวิธี "ตอกไข่บนพื้นราบ" เปลือกไม่ร่วง-ไข่แดงไม่แตก ลดเสี่ยงแบคทีเรีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ย้อนตำนาน “ไทยไดมารู” ห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของไทย จุดเริ่มต้นยุคโมเดิร์นค้าปลีก ที่ยังอยู่ในความทรงจำโรงเรียนไหนมีหอพักนักเรียนมากที่สุดในประเทศไทยกับดักความสบาย! บทเรียนพนักงานวัย 40 ทำงานเดิม 10 ปี แต่ต้องจุกเมื่อ "งานบริการ" กลายเป็น "งานขาย"เช็กด่วน! 10 อาชีพเสี่ยง "นอกใจ" ในที่ทำงานมากที่สุด "ครู" ติดโผอันดับ 2 แชมป์คืออาชีพไหน?
ตั้งกระทู้ใหม่