หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวเปรูประท้วง เหตุนิยาม LGBTQ+ ว่าผิดปกติทางจิต

เนื้อหาโดย teerap

          ข่าวความไม่เสมอภาคนี้ได้ถูกรายงานจากสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงลิมา ประเทศเปรู ในวันนี้ (18 พฤษภาคม 2567) ว่ารัฐบาลเปรูเผชิญกับการต่อต้านของกลุ่ม LGBTQ+ ที่ได้ออกมาประท้วงต้านกฤษฎีกาฉบับใหม่ อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา โดยทางรัฐบาลลิมาแก้ไขรายการอาการป่วยที่สามารถเอาประกันได้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสิทธิประโยชน์ในการรักษาสุขภาพจิต โดยรวมบริการสำหรับกลุ่มคนข้ามเพศ ซึ่งรัฐบาลดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2564 กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า อาการข้ามเพศเป็น ความผิดปกติทางจิต (คล้ายกับบ้านเราในอดีตเมื่อยามที่สาวประเภทสองไปเกณฑ์ทหาร) ซึ่งเป็นคำนิยามที่ล้าสมัย และดับเบิลยูเอชโอยกเลิกการใช้อย่างเป็นทางการมานานแล้ว การเดินขบวนในกรุงลิมามีขึ้น เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันต่อต้านอาการเกลียดคนรักเพศเดียวกัน คนรักสองเพศ และคนข้ามเพศสากล อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ประกาศว่า จะไม่ยกเลิกกฤษฎีกาฉบับนี้ โดยนายคาร์ลอส อัลวาดราโด เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่าการกระทำเช่นนั้นจะตัดสิทธิในการรักษา ก่อนหน้านี้กระทรวงได้ยืนกรานว่า รัฐบาลไม่ได้ถือว่า ความหลากหลายทางเพศเป็นโรค และในแถลงการณ์ได้ระบุว่า เราเคารพอัตลักษณ์ทางเพศ และการปฏิเสธการตีตราความหลากหลายทางเพศ กฤษฎีกาดังกล่าว มีจุดประสงค์เพียงเพื่อขยายความคุ้มครองด้านสุขภาพจิต ให้ได้รับสิทธิด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีอย่างเต็มที่ ของผู้ที่ต้องการหรือมีความจำเป็น เพราะคนข้ามเพศคือผู้ซึ่งปฏิเสธเพศที่ได้รับมาตั้งแต่แรกเกิด บางรายอาจเลือกรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด หรือกระบวนการทางการแพทย์อื่นๆ ซึ่งขณะเดียวกัน บทความบนเว็บไซต์ของ ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ (HRW) ให้ความเห็นต่อฎีกาดังกล่าวว่ามีความถดถอยอย่างยิ่ง ในประเทศที่ไม่อนุญาตให้มีการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน และยังห้ามคนข้ามเพศเปลี่ยนคำระบุเพศในเอกสารประจำตัวอีกด้วย

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบวัตถุปริศนาเกยตื้น หาดจังหวัด ภูเก็ต?พ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือการทำลายอวัยวะ เพื่อตัดสิทธิ์การขึ้นสู่บัลลังก์สาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีพ่อฆ่าลูก ตำนานถ้ำพระขยางค์ จังหวัดระนอง😭😭😭ไม่ทนแล้ว! "แจง" เมีย "แจ๊ส ชวนชื่น" ประกาศจับ "บู๊" น้องชาย..หลังโดนคุกคามคนใจบุญยกพระหายากให้"แม่น้องการ์ตูน"ศึกชิงความอร่อย! เนื้อหมูส่วนไหนคือที่สุดในดวงใจ? มาตัดสินกัน!เลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567ชมความน่ารักลูกๆของเล็กเล็กนักแสดงดัง "เซอร์เอียน แมคเคลเลน" ถูกนำตัวโรงพยาบาลหลังตกเวที"เครื่องบดกะโหลก" หนึ่งในเครื่องทรมานในยุคก่อน!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅยผู้นำพม่ายัน "จะจัดเลือกตั้งปี 2025"พบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีเลือกตัวเลข ทำนายดวง 18/6/2567"เครื่องบดกะโหลก" หนึ่งในเครื่องทรมานในยุคก่อน!แม่บ้านบริษัทนี้ไม่ธรรมดา..แค่เห็นกุญแจรถก็รู้ว่าระดับไหน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
เฟรนชี่ ดูเปลี่ยนไปใน The Boys ซีซั่น 4Niankhkhnum และ Khnumhotep กับความรักเwศเดียวกันในยุคอียิปต์โบราณครั้งหนึ่ง Matt Bomer เคยเกือบจะได้รับบท Super ManLGBTQ+ กับวิถีทางเพศในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่