หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิวหลักล้านกับตำนานเรื่องเล่าที่"ดอยขุมคำ"

เนื้อหาโดย Loy Salween

มีตำนานเล่าว่า "ผู้เฒ่าคนหนึ่งได้ไปเจอกับขุมทองคำที่ดอยขุมคำแห่งนี้
ซึ่งลักษณะของทองคำนั้น แทงโผล่งอกออกมาจากดินเหมือนหน่อไม้ เมื่อขุดลึกลงไปเท่าไหร่ทองคำก็จะยิ่งยาวลึกลงไปเท่านั้น

ผู้เฒ่าดีใจมากจึงขุดลึกลงไปเท่าที่แรงของตนจะขุดไหว เมื่อขุดลึกและได้ความยาวที่ตนเองต้องการ จึงได้ตัดทองคำนั้น นำมาเก็บซ่อนไว้ที่บ้าน ผู้เฒ่าพูดกับตนเองว่า"เรารวยแล้วโว้ย!!!" หลังจากที่นำทองคำมาซ่อมและเก็บไว้ที่บ้าน คืนนั้นผู้เฒ่าฝันว่า"ได้มีชายรูปร่างสูงใหญ่กำยำ มาหาตนที่บ้าน พร้อมกับถามผู้เฒ่าว่า "ได้เอาทองคำมาซ่อนไว้ที่บ้านใช่มั๊ย" ผู้เฒ่าตอบว่า"ใช่" ชายรูปร่างสูงใหญ่กำยำ ได้ยื่นข้อเสนอว่า จะขอแลกทองคำกับลูกสะใภ้ที่มีเนื้องอกที่อกข้างซ้าย" ผู้เฒ่าสะดุ้งตื่นและกลัวมากๆ

    รุ่งเช้าผู้เฒ่า จึงได้ค้นเอาทองที่ซ่อนไว้ในบ้าน นำไปคืนยังขุมทองคำที่ตนได้ขุดไว้เมื่อวาน โดยได้พยายามต่อกับเส้นทองคำเส้นเดิมที่ตนได้ขุดและตัดเมื่อวาน แต่ต่อคืนยังไงก็ต่อไม่ได้ ด้วยความเร่งรีบบวกกับความกลัวเอามาก ๆ ผู้เฒ่าจึงได้ฝังและถมดินไว้เหมือนเดิม

      หลังจากนั้นไม่กี่วันลูกสะใภ้ ที่มีเนื้องอกที่อกข้างซ้ายก็ล้มป่วยลง เธอเจ็บป่วยได้ไม่นานก็ตายจากไปอย่างไม่รู้สาเหตุ
ผู้เฒ่ารู้สึกเศร้าและเสียใจมาก ได้แต่โทษตัวเองที่ทำให้ลูกสะใภ้ตาย
ขุมทองแห่งนี้ จึงได้ถูกเล่าขานบอกต่อกันมา บางคนบอกว่าได้เจอทองงอกออกมายังจุดเดิมที่พ่อเฒ่าเคยขุดไว้ แต่ก็ไม่มีใครกล้าที่จะพิสูจน์และขุดเอาทองคำ ที่ดอยขุมคำแห่งนี้

        เรื่องถูกเล่าขานและบอกต่อ ๆ กันมา ถึงหูพ่อเลี้ยงคนหนึ่ง ซึ่งมีเงินทองมากมายและแกมีภรรยาทั้งหมด 7 คน ด้วยความโลภของพ่อเลี้ยงคนนี้จึงคิดวางแผน ขึ้นมาขุดเอาทองคำที่ดอยขุมคำแห่งนี้ ก่อนที่จะมาขุดทองที่ดอยขุมคำแห่งนี้ พ่อเลี้ยงได้ไปหาหมอดู "หมอดูบอกว่า เจ้าที่อยากได้คนไปอยู่ด้วย"นั่นหมายความว่าจะต้องเซ่นไหว้ด้วยความตายของใครคนใดคนหนึ่ง โดยหมอดูได้ให้รอยเท้าปริศนาคนที่จะต้องเซ่นไหว้ ตามคำทำนาย เมื่อพ่อเลี้ยง รู้เช่นนั้นจึงได้เกณฑ์ลูกน้องของตนทั้งหมด เพื่อมาเทียบกับรอยเท้าปริศนา แต่คนแล้วคนเล่า จนถึงคนสุดท้าย ก็ไม่ถูกกับรอยเท้าปริศนาสักที
        สุดท้ายแล้วพ่อเลี้ยงจึงได้นำภรรยาทั้ง 7 คนเพื่อมาเทียบกับรอยเท้าปริศนา
คนแรกก็ไม่ใช่
คนที่ 2 ก็ไม่ถูก
คนที่ 3 ก็ไม่ใช่
คนที่ 4 ก็ไม่ใช่
คนที่ 5 ก็ไม่ถูก
คนที่ 6 ก็ไม่ใช่สักที จนมาถึงภรรยาคนที่ 7 ซึ่งเป็นคนที่พ่อเลี้ยงรักมากที่สุด ในบรรดาภรรยาทั้งหมด 7 คน เมื่อเอาเท้าของภรรยาคนที่ 7 มาเทียบกับรอยเท้าปริศนา ปรากฏว่าสามารถเข้ากันได้พอดี พ่อเลี้ยงตกใจและกลับมาครุ่นคิดอยู่นานมาก ด้วยความรักที่มีต่อภรรยา เขาจึงตัดสินใจล้มเลิกความคิดที่จะมาขุดทองที่ดอยคุ้มคำแห่งนี้

"ทองคำ" ที่ดอยขุมคำแห่งนี้ จึงกลายเป็นตำนานเรื่องเล่าขานที่บอกต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้

*ขุมคำ หมายถึง หลุมทองคำ ซึ่งคำว่า "คำ" หมายถึง ทอง นั่นเอง

"ดอยขุมคำ" ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ลาน้อยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวอำเภอแม่ลาน้อยประมาณ 10 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้ทั้งทางรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ถนนลาดยางเดินทางสะดวก

 

เนื้อเรื่องโดย :loylom อ่านแล้ว!!! อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ บอกต่อท่านอื่นๆด้วยนะครับ

เนื้อหาโดย: loylom
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Loy Salween's profile


โพสท์โดย: Loy Salween
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: somlove
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆเรื่องผีที่น่ากลัวที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึก (เขาเคลมไว้แบบนั้น) ผีหลอกโหดมากเกาหลีใต้เรียกทูตรัสเซียเข้าพบ หลังปูตินเยือนเกาหลีเหนือเครื่องดื่ม 2 ชนิด ที่ไม่ควรดื่มหลังเพิ่งตื่นนอน"สารวัตรแจ๊ะ" บุกรวบตัว "บู๊" น้องชาย "แจง" ที่ชายแดนเขมร..หลังท้าทายระบบจากสนามรบสู่สัญลักษณ์แห่งเกียรติ"ความลับของเกราะญี่ปุ่น"เที่ยวลาว 3 วัน 2 คืนเคล็ดลับในการทำเกาเหลาหมูตุ๋น ให้นุ่มละมุนลิ้นสกุลเงินหลักของโลก เส้นเลือดใหญ่ของเศรษฐกิจโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้กินไข่ต้ม 30 วันลดน้ำหนักได้? ข้อดีของการกินไข่เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติเรื่องน้ำมันแพงในไทยเนี่ย เป็นประเด็นที่หลายคนสงสัยและบ่นกันเยอะมาก!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"สารวัตรแจ๊ะ" บุกรวบตัว "บู๊" น้องชาย "แจง" ที่ชายแดนเขมร..หลังท้าทายระบบ25 เรื่อง ของดวงจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้กินไข่ต้ม 30 วันลดน้ำหนักได้? ข้อดีของการกินไข่เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติ"เบน ชลาทิศ" จ่อจดทะเบียนสมรสที่ไทยอีกครั้ง หลัง พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียมผ่าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
นิทานพื้นบ้าน มณีสัจจา สาวงามในจอมปลวก ผู้ถือมั่นในสัจจะวาจา😭😭😭นิทานพื้นบ้านตำนานบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์นิทานเรื่อง "คนแจวเรือจ้างกับนักศึกษา"ขุนโจรที่รัก (ลำธารแสนหวาน)
ตั้งกระทู้ใหม่