หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาถรรพ์วังหน้าเรื่องจริงหรือตำนาน

โพสท์โดย varietyart

"อาถรรพ์" แห่งวังหน้า" เรื่องจริงหรือตำนาน เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ "คำสาป" "อาถรรพ์" แห่งวังหน้าในยุครัตนโกสินทร์ ซึ่งมีหลายๆท่านได้สอบถามผมมาตลอดเรื่องราวของวังหน้านี้ วันนี้ผมขอเล่าเป็นเกร็ดเล็กๆน้อยๆ เพื่อให้ทุกๆท่านได้รับสาระ เเละเรื่องราวของตำนานนี้ . หลายๆท่านคงทราบอยู่เเล้วว่า "วังหน้า" นั้นคือสถานที่หรือ "พระราชวัง" ของพระมหาอุปราช หรือ ผู้ที่มีสิทธิ์ในการสืบทอดราชบัลลังค์หลังจากพระมหากษัตริย์ในรัชกาลนั้นเสด็จสวรรคต . ที่เรียกกันว่า "วังหน้า" หรือ "วังหลัง" นั้นก็มาจากสถานที่ตั้งของพระราชวังนั้น จะตั้งอยู่บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวังหรือที่ประทับของกษัตริย์ ซึ่งพระนครในยุคของเราๆนั้นได้สร้างเลียนเเบบมาจาก พระราชวังในสมัยอยุธยา

.

"วังหน้า" พระองค์เเรกในสมัยรัชกาลที่ 1 ก็คือ สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท (บุญมา) ซึ่งเป็นพระอนุชาในรัชกาลที่ 1 นั่นเอง สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ท่านได้ทรงโปรดให้สร้าง ตำหนัก ท้องพระโรง เเละสิ่งก่อสร้างต่างๆใหม่หมด เมื่อคราวที่ท่านทรงประชวรหนัก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จเยี่ยมพระอนุชาที่วังหน้าอยู่บ่อยครั้ง เมื่อสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท . ทรงทราบพระองค์ดีว่าจะทรงสิ้นพระชนม์ก็ทรงเรียกให้บรรดาข้าราชบริพาร บรรดาเชื้อพระวงศ์ พระโอรส ในสายวังหน้าของพระองค์มาเข้าเฝ้าเพื่อสั่งเสีย เเละได้ขอให้นำพระองค์ขึ้นพระเสลี่ยงเสด็จออก ไปทอดพระเนตรบริเวณรอบๆวังหน้า ซึ่งพระองค์ทรงโปรดให้สร้างด้วยพระองค์เอง เเละทรงบ่นว่า . ".....ของนี้กูอุตส่าห์ทำด้วยความคิด เเลเรี่ยวเเรงเป็นหนักหนา หวังว่าจะได้ชมให้สบายนานๆ ก็ครั้งจะไม่ได้อยู่เเล้ว จะได้เห็นวันนี้เป็นที่สุด ต่อไปก็เป็นของท่านผู้อื่น...." .

เเละยังมีการบอกเล่ากันอีกว่าพระองค์ทรงตรัสว่า "...ของใหญ่ของโตที่กูสร้างใครไม่ได้ช่วยเข้าทุนอุดหนุน กูสร้างด้วยกำลังเเลข้าเจ้าบ่าวนายของกู นานไปใครไม่ใช่ลูกกู ถ้ามาเป็นเจ้าของเข้าครอบครอง ขอให้ผีสางเทวดาจงบันดาลอย่าให้มีความสุข...." . เมื่อจวนเพลาที่จะสิันพระชนม์ พระเจ้าอยู่หัวเสด็จเยี่ยม สมเด็จพระบวรราชเจ้าท่านได้ทูลขอให้ลูก เเละข้าเก่าได้อยู่ในวังหน้าต่อไปเเล้วก็เสด็จสิ้นพระชนม์ ความอันที่ทูลขอนั้นทราบไปถึงบรรดาโอรสของ สมเด็จพระบวรราช ก็เกิดเข้าใจไปว่าในต่อๆไปภายหน้าก็จะได้ยศเป็นเจ้าวังหน้าเสมือนพระบิดา เลยเกิดเคืองเเค้นในองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เลยทำการหาคนมีวิชามาลองกันในวังเวลากลางคืน .

ความทราบถึงพระเจ้าอยู่หัวพระองค์จึงทรงให้จับมาชำระความ เเละรัชกาลที่ 1 ก็ทรงน้อยพระทัยเมื่อทราบถึงถ้อยคำที่ออกมาจากพระอนุชาของพระองค์เอง จึงไม่คิดจะให้เชื้อสายของพระองค์ทรงไปครองวังหน้า หรือ ไปประทับ หลังจากนั้น 3 ปี เจ้าคุณเสือได้กราบทูลให้ทรงเชิญพระราชวังบวร องค์ใหม่ให้เสด็จไปประทับเพราะวังหน้านั้นร้างเเละทรุดโทรมมาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงตรัสว่า . "..ไปอยู่บ้านช่องเขาทำไม เขารักเเต่ลูกเต้าของเขา เขาเเช่งเขาชักไว้เป็นหนักหนา..." . เเละรับสั่งว่าพระองค์ก็ทรงพระชรามากเเล้วก็ควรให้พระราชวังบวรองค์ใหม่ประทับในวังหลวงนี้จะได้ไม่ต้องประดักประเดิดย้ายไปย้ายมา เมื่อถึงรัชกาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระองค์ทรงคิดเห็นว่าวังหน้าร้างมานาน จึงได้เเต่งตั้งให้กรมพระราชวังบวรเสนานุรักษ์เสด็จขึ้นเป็นวังหน้า เเต่ก็มีผู้คนคัดค้านเพราะเกรงถึงคำสาปนั้น

. เเต่พระองค์ก็มิทรงเปลี่ยนพระทัย กรมพระราชวังบวรเสนานุรักษ์ทรงครองวังได้ 8 ปีก็สิ้นพระชนม์ในวังหน้าที่ประทับ ต่อมาในสมัยรัชาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเห็นว่าผู้ที่จะได้ครองวัง . หน้าต่อไปนั้นมีศักดิ์เป็นบุตรเขยของกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท จึงน่าจะพ้นจากคำสาปที่ได้มีการเเช่งไว้จึงได้ทรงให้ไปครองวังหน้าต่อ เป็น กรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพ พระองค์ดำรง พระยศได้ 8 ปีก็สิ้นพระชนม์ในวังหน้านั่นเอง หลังจากนั้นวังหน้าจึงร้างมาอีก 18 ปี

.

ในสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงโปรดให้พระอนุชาเจ้าฟ้าจุฑามณี เป็นมหาอุปราชเเต่ให้ถือเป็นพระเจ้าแผ่นดินพระองค์ที่ 2 ตามเเบบสมัยสมเด็จพระนเรศวรทรงตั้งพระเอกาทศรศเป็นพระเจ้าแผ่นดินองค์ที่ 2 ใน . สมัยอยุธยา เเต่พระองค์ก็ทรงอยู่ในราชสมบัติได้เพียง 15 ปีก็เสด็จสวรรคต ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 พระองค์จึงทรงโปรดให้กรมกมื่นบวรวิไชยชาญ พระเจ้าลูกเธอองค์ใหญ่ในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้า . ทรงครองวังหน้าต่อมาพระองค์ทรงครองวังหน้าได้ 17 ปีก็ทิวงคต ในสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์โปรดให้วังหน้าเปลี่ยนเเปลงเป็น พิพิธภัณฑสถาน ส่วนในที่ประทับเจ้านายก็ยังอยู่คงเดิม ในสมัยของพระองค์ไม่ได้ทรงเเต้งตั้งผู้ใดให้เสด็จไปประทับครองวังหน้า เเละในต่อๆมาก็ทรงเลิกวังหน้าเสีย เเละทรงสถาปนาพระอิสริยยศ "มกุฎราชกุมาร" ขึ้นเเทน

โพสท์โดย: varietyart
อ้างอิงจาก: ให้กาลเวลาเล่าเรื่อง, วิกิพีเดีย
https://web.facebook.com/lovesiamoldbookFanclub/posts/5515607381814606/?_rdc=1&_rdr
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
varietyart's profile


โพสท์โดย: varietyart
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: varietyart
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆเปิดปมหนุ่มใหญ่ช่างทาสีเครียดผูกคอดับคาบันไดบ้านนักมวยญี่ปุ่นสุดหล่อ 'โคตะ มิอุระ' เปลี่ยนนามสกุลแล้ว แฟนๆ แห่แซวกันใหญ่นักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันสถาปัตยกรรมจีนสวยๆ ของศาลเจ้าแป๊ะกงและโรงทาน ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทราอยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วเป็นมะเร็งตับอ่อนทั้งบ้าน เพราะเมนูโปรดของครอบครัวกองทัพเรือจีนซ้อมรบ ขู่ขวัญไต้หวัน แต่ดาราดังไต้หวันต่างออกมาสนับสนุนจีนขอเชิญเจ้าภาพทำศพเด็ก 3 คนนอนกอดกันถูกไฟคลอกเสียชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"หนุ่ม กรรชัย" ฟาดเดือด! เสืxกส่งสปายทำไม..หลังแม่น้อง "ไนซ์" อัดเละ! กลัวความจริงเปิดเผยเหรออิสราเอลไม่ฟังคำสั่งศาล! ลุยถล่มราฟาห์ต่อ!สาวเจอพวกถ้ำมองที่หอพัก แจ้งนิติก็ช่วยอะไรไม่ได้ เขียนขู่แช่งเลยและกัน ขอให้ผีหักคอ 😏ขอเชิญเจ้าภาพทำศพเด็ก 3 คนนอนกอดกันถูกไฟคลอกเสียชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เครียดไม่รู้ตัว ภัยเงียบที่ทำร้ายสุขภาพทั้งกายและใจ​สงครามนิวเคลียร์เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ ?หน่วยทหารรบพิเศษที่แข็งแกร่งที่สุด และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกใครจะเชื่อ ถูกเด็กกัดแขนวันเดียว เกือบตาย
ตั้งกระทู้ใหม่