หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเปลี่ยนแปลงของชาวมองโกลกับโลกในปัจจุบัน

เนื้อหาโดย good4289

บรรดาคอหนังจีน น่าจะคุ้นเคยกับภาพของชาวมองโกลเป็นอย่างดี เพราะมักจะมีบทบาทอยู่ในหนังจีนหลายๆเรื่อง วันนี้ชวนมารู้จักชาวมองโกลให้มากขึ้น มองโกเลียมีขนาดประเทศใหญ่กว่าไทยประมาณ 3 เท่า เป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลกรองจากประเทศคาซัคสถาน แต่มีประชากรเพียง 3 ล้านกว่าคน มีพรมแดนทางเหนือติดกับประเทศรัสเซีย และทางใต้ติดกับประเทศจีน ไม่มีทางออกสู่ทะเล แม้ว่าจะมีที่ดินขนาดใหญ่แต่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทุ่งหญ้า ทะเลทรายมีพื้นที่ที่สามารถใช้สำหรับการเกษตรได้น้อยมาก มองโกเลียมีธรรมชาติที่งดงาม มีสถานที่และวัฒนธรรมมากมายและวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ยังคงรักษาวัฒนธรรม การใช้ชีวิตแบบพื้นเมืองไว้อย่างเข้มแข็ง ถึงแม้ปัจจุบันความเจริญได้รุกคืบเข้ามาเรื่อย ๆ แต่คนมองโกเลียจำนวนมากก็ยังคงมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม

มองโกเลียในที่นี้หมายถึงสาธารณรัฐมองโกเลีย เพราะสมัยราชวงศ์ชิงในยุคอาณานิคม มีการแบ่งออกเป็นมองโกเลียในและมองโกเลียนอก เพื่อจัดระเบียบอำนาจการปกครอง  หลังจากราชวงศ์ชิงล่มสลายจีนได้เปลี่ยนการปกครองเป็นสาธารณรัฐ มองโกเลียนอกได้ประกาศแยกตนออกมาเป็นเอกราชโดยอาศัยความช่วยเหลือของโซเวียต ส่วนมองโกเลียในไม่ได้เป็นเอกราชไปด้วยยังคงเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน โดยกลายเป็นเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน

ชีวิตในมองโกเลียแยกจากวัฒนธรรมเร่ร่อนของพวกเขาไม่ได้ คนพื้นเมืองเชื้อสายเอเชียเหล่านี้มีสายเลือดของนักรบ เชี่ยวชาญการขี่ม้า ยิงธนู และพักอาศัยในเต็นท์กระโจมบนทุ่งหญ้า กลางท้องฟ้าเวิ้งว้างและทะเลทราย เต็นท์กระโจมนี้ชาวมองโกเลียเรียกว่า “เกอร์” ในส่วนอื่นๆ ของประเทศ ก็ยังสามารถเห็นวิถีชีวิตในทุ่งหญ้าแบบดั้งเดิม คนเลี้ยงแกะ ต้อนแกะบนหลังม้า การใช้ชีวิตเรียบง่ายและใกล้ชิดกับธรรมชาติ แตกต่างจากเมืองหลวงอูลานบาร์ตอร์ ที่ดูเหมือนเมืองใหญ่ทั่วไป แสงสีสว่างไสวระยิบระยับทั้งเมือง ตึกสูงระฟ้า และถนนที่พลุกพล่านรถติดไม่ต่างจากเมืองใหญ่ๆ อินเตอร์เน็ต 4G ชัดเจนเมื่อเข้าใกล้เมืองใหญ่

มองโกเลียเป็นประเทศคั่นกลางระหว่าง 2 มหาอำนาจ คือจีนและรัสเซีย สไตล์ของผู้คนและบ้านเมืองจึงมีส่วนผสมระหว่าง 2 วัฒนธรรม แต่มองโกเลียก็มีความใกล้ชิดกับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ดังนั้นวัฒนธรรมของประเทศเหล่านี้จึงพบเห็นได้ทั่วไปในมองโกเลีย เมื่อเดินบนถนนของอูลานบาตอร์ ก็จะเห็นร้านค้าญี่ปุ่นและเกาหลีทุกที่ และรถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นก็ขายดีเช่นกัน การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมดังกล่าวทำให้ชีวิตชาวมองโกเลียสมบูรณ์และผู้คนก็มีทางเลือกที่มีความหลากหลายมากขึ้น

ฤดูหนาวในมองโกเลียสภาพอากาศโหดร้ายทารุณมาก มักจะหนาวจนคนทั่วไปทนไม่ไหว ช่วงปลายตุลาคม อุณหภูมิเลขตัวเดียวในตอนกลางวัน และอุณหภูมิติดลบหลังพระอาทิตย์ตก แต่ชาวมองโกเลียก็ไม่กลัวและยังคงอาศัยอยู่ที่นั่นเพื่อเลี้ยงวัวและแกะ ไม่ว่าสถานการณ์จะยากลำบากเพียงใด พวกเขาก็มีความสามารถในการเอาชีวิตรอดที่แข็งแกร่งได้ เช่นเดียวกับวัว แกะ และทุ่งหญ้า พวกมันก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและความเชื่อที่หล่อเลี้ยงชีวิตของพวกเขา

มองโกเลียมีกีฬามากมาย โดยกีฬาที่มีชื่อเสียงที่สุดคือมวยปล้ำมองโกเลีย กีฬาที่เก่าแก่และน่าตื่นเต้นนี้เป็นที่ชื่นชอบของชาวมองโกเลียซึ่งถือว่ามันเป็นมรดกแห่งเกียรติยศและประเพณี มีผู้คนจำนวนมากมาดูการแข่งขันมวยปล้ำทุกปี และมันได้กลายเป็นลักษณะสำคัญของวัฒนธรรมมองโกเลีย

อาหารประจำวันของมองโกเลียประกอบด้วยเนื้อวัว เนื้อแกะ และบะหมี่เป็นหลัก นอกจากนี้ก็มีเนื้อแพะ, เนื้อม้า รวมถึงเนื้ออูฐ ที่นั่น เนื้อวัวและเนื้อแกะมีค่าพอๆ กับสมบัติล้ำค่า และผู้คนมักใช้มันเพื่อสร้างความบันเทิงให้ญาติและเพื่อนฝูง หรือเฉลิมฉลองเทศกาลต่างๆ

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: vho
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักมวยญี่ปุ่นสุดหล่อ 'โคตะ มิอุระ' เปลี่ยนนามสกุลแล้ว แฟนๆ แห่แซวกันใหญ่"หนุ่ม กรรชัย" ฟาดเดือด! เสืxกส่งสปายทำไม..หลังแม่น้อง "ไนซ์" อัดเละ! กลัวความจริงเปิดเผยเหรอนักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันอยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วหน่วยทหารรบพิเศษที่แข็งแกร่งที่สุด และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกกองทัพเรือจีนซ้อมรบ ขู่ขวัญไต้หวัน แต่ดาราดังไต้หวันต่างออกมาสนับสนุนจีนสาวเจอพวกถ้ำมองที่หอพัก แจ้งนิติก็ช่วยอะไรไม่ได้ เขียนขู่แช่งเลยและกัน ขอให้ผีหักคอ 😏ขอเชิญเจ้าภาพทำศพเด็ก 3 คนนอนกอดกันถูกไฟคลอกเสียชีวิตกินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"หนุ่ม กรรชัย" ฟาดเดือด! เสืxกส่งสปายทำไม..หลังแม่น้อง "ไนซ์" อัดเละ! กลัวความจริงเปิดเผยเหรอกองทัพเรือจีนซ้อมรบ ขู่ขวัญไต้หวัน แต่ดาราดังไต้หวันต่างออกมาสนับสนุนจีนอิสราเอลไม่ฟังคำสั่งศาล! ลุยถล่มราฟาห์ต่อ!สาวเจอพวกถ้ำมองที่หอพัก แจ้งนิติก็ช่วยอะไรไม่ได้ เขียนขู่แช่งเลยและกัน ขอให้ผีหักคอ 😏ขอเชิญเจ้าภาพทำศพเด็ก 3 คนนอนกอดกันถูกไฟคลอกเสียชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เครียดไม่รู้ตัว ภัยเงียบที่ทำร้ายสุขภาพทั้งกายและใจ​สงครามนิวเคลียร์เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ ?หน่วยทหารรบพิเศษที่แข็งแกร่งที่สุด และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกใครจะเชื่อ ถูกเด็กกัดแขนวันเดียว เกือบตาย
ตั้งกระทู้ใหม่