ทำไมบราซิล ขายเนื้อหมูถูกที่สุดในโลกได้
ถ้าถามว่าคุณไปจ่ายตลาดหรือไปซื้อของในตลาดมาทำกินเองครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ สำหรับผมก็นานพอดู ก็ตั้งแต่เนื้อหมูขึ้นราคาแบบก้าวกระโดดครั้งนั้นแหละ ที่ทางการออกมาบอกว่าอีกหลายๆเดือนแล้วราคาจะลดลงมาสู่ปกติเอง (ซึ่งเรารู้อยู่แล้วว่าถ้าให้ขึ้นไปแล้วอย่าหวังว่าจะลดลงมาอีก) ถ้าถือเงิน 100 บาทไปซื้อหมูใบบ้านเราเราจะได้หมูไม่ถึง 1 กิโลกรัม แต่ถ้าไปซือหมูที่บราซิลเราจะได้หมูถึง 2 กิโลกรัม
เพราะบราซิลถือได้ว่าขายเนื้อหมูราคาถูกที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะทางประเทศบราซิลนั้นได้ลุกขึ้นมาเอาจริงเอาจังเรื่องปศุสัตว์มาหลายสิบปีแล้ว โดยการวางแผนอย่างเป็นระบบตั้งแต่คัดเลือกสายพันธุ์แหล่งทำเลการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ ซึ่งต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ส่วนใหญ่ตกอยู่ที่อาหารสัตว์ซึ่งก็คือถั่วเหลืองและข้าวโพด ซึ่งบราซิลไม่ต้องซื้อเพราะปลูกเองและเหลือส่งออกอีกต่างหาก
อย่างที่บอกว่าเค้าวางแผนแหล่งเพาะปลูกเอาไว้โดยเลือกเอาทำเลที่ถั่วเหลืองและข้าวโพดเจริญเติบโตได้ดีไว้เพาะปลูก และเลือกเอาแหล่งชายฝ้่งใกล้ๆท่าเรือไว้เป็นโรงชำแหละเนื้อหมูเพื่อให้ง่ายต่อการขนส่งหรือส่งออกและสามารถลดต้นทุนได้อีกด้วย และด้วยอีกหลายๆปัจจัยที่ได้ถูกวางแผนเอาไว้ส่งผลให้บราซิลสามารถส่งออกเนื้อหมูได้ราคาถูกที่สุดในโลกได้ เพราะโดยคิดจากราคาต้นทุนนั้นบราซิลสามารถขายเนื้อหมูในราคา 40 บาทต่อกิโลกรัมได้ ในขณะที่ในประเทศไทยนั้นเมื่อคิดจากราคาต้นทุน (ซึ่งไปหนักอยู่ที่ราคาอาหารสัตว์) แล้วตกอยู่ที่ 90 บาท ซึ่งแพงกว่าบราซิลอยู่สองเท่า ถามว่าเราปลูกถั่วเหลืองกับข้าวโพดเองไม่ได้เหรอหรือไม่ใช่เหรอ ก็ต้องตอบว่าปลูกเองแต่ไม่พอใช้ต้องนำเข้ามาเสียส่วนใหญ่ นั่นจึงเป็นต้นทุนที่ทำให้ราคาเนื้อสัตว์ในบ้านเราเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้