การจำกัดอาหารสามารถยืดอายุได้
นักวิทยาศาสตร์ทราบมานานกว่า 70 ปีแล้วว่า สัตว์บางชนิด เช่น หนู สุนัข และแมลงวันผลไม้ จะมีอายุยืนยาวกว่าปกติถึง 40% หากพวกมันถูกจำกัดอาหารให้อยู่ในระดับหนึ่ง ล่าสุด ทีมนักวิจัยจากสถาบันวิจัยชีววิทยาซอลค์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบยีนที่เกี่ยวข้องกับกลไกนี้ ยีนนี้มีชื่อว่า PHA-4
PHA-4 เผยความลับของการจำกัดอาหารเพื่อยืดอายุ
การค้นพบยีน PHA-4 นี้ ช่วยไขข้อสงสัยว่าทำไมการจำกัดอาหารถึงสามารถยืดอายุสัตว์ได้ ยีนนี้ควบคุมการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย เมื่อสัตว์มี PHA-4 ทำงาน ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดความเครียดของเซลล์ และชะลอความแก่ลง
อย่างไรก็ตาม มนุษย์ยังห่างไกลจากยาอายุวัฒนะ
แม้ว่าการค้นพบยีน PHA-4 จะน่าตื่นเต้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามนุษย์จะสามารถผลิตยาอายุวัฒนะได้ในเร็วๆ นี้ เนื่องจากพันธุกรรมมนุษย์มีความซับซ้อนมากกว่าสัตว์ทั่วไปมาก การวิจัยนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลไกการชะลอความแก่ในมนุษย์
การจำกัดอาหารไม่ใช่เรื่องง่าย
จากการศึกษาทดลอง พบว่า จำเป็นต้องจำกัดอาหาร 50% ถึง 70% ของปริมาณปกติ จึงจะเห็นผลลัพธ์ในการยืดอายุ การควบคุมปริมาณอาหารไม่ใช่เรื่องง่าย การจำกัดอาหารมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะอดอยากและส่งผลเสียต่อสุขภาพ ในทางกลับกัน การกินมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดภาวะอ้วน ซึ่งส่งผลเสียต่ออายุขัยเช่นกัน
การค้นพบนี้กระตุ้นให้เกิดการวิจัยเพิ่มเติม
แม้ว่าการจำกัดอาหารเพื่อยืดอายุจะเป็นวิธีที่ท้าทาย แต่การค้นพบยีน PHA-4 นี้ แสดงให้เห็นว่ายังมีความเป็นไปได้ที่จะชะลอความแก่ในมนุษย์ การวิจัยในอนาคตอาจนำไปสู่การพัฒนายาหรือวิธีการรักษาใหม่ ๆ ที่ช่วยให้มนุษย์มีอายุยืนยาวและมีสุขภาพที่ดีขึ้น