ชาวแอฟริกินหอยทากจนเกือบสูญพันธุ์!
ประเทศจีนมีชื่อเสียงในด้านอาหารมากมาย มีเทคนิคการทำอาหารที่หลากหลาย จนสามารถนำสัตว์และพืชที่มีปัญหาแพร่ระบาดในต่างประเทศ มาปรุงเป็นอาหารอร่อยได้ เช่น กุ้งก้ามกราม และกบนา ซึ่งชาวจีนนิยมในการบริโภคมากจนเกือบสูญพันธุ์
อย่างไรก็ตาม ชาวแอฟริกาก็เป็นกลุ่มคนที่รักการกินเช่นกัน โดยเฉพาะหอยทากขนาดใหญ่ที่พบมากในแอฟริกา ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 20 ซม. ชาวแอฟริกานิยมนำหอยทากมาปรุงเป็นอาหารหลากหลายรูปแบบ ทั้งผัด ย่าง และต้มสุก รสชาติอร่อยจนเป็นที่นิยมของคนในท้องถิ่น จนกระทั่งหอยทากกำลังจะสูญพันธุ์เพราะถูกบริโภคมากเกินไป
ในแต่ละปีชาวแอฟริกากินหอยทากถึง 1.5 ล้านกิโลกรัม แสดงให้เห็นว่าชาวแอฟริกาก็มีพฤติกรรมคล้ายกับคนจีนที่ชอบกินจนเกือบทำให้สัตว์สูญพันธุ์ จึงต้องมีการเพาะเลี้ยงเช่นเดียวกับกุ้งก้ามกรามในจีน
สรุปได้ว่าทั้งคนจีนและคนแอฟริกาล้วนแล้วแต่เป็นนักกินโดยแท้ ซึ่งนำสัตว์บางชนิดมาปรุงเป็นอาหารอร่อยจนเกือบทำให้สูญพันธุ์ เช่น กุ้งก้ามกรามและหอยสังข์ขนาดใหญ่ เป็นที่น่าสนใจว่าแม้อยู่คนละซีกโลก แต่ก็มีพฤติกรรมคล้ายกันในการรักการกิน ทำให้ต้องมีการเพาะเลี้ยงเพื่อรักษาสายพันธุ์เอาไว้ สะท้อนให้เห็นว่ามนุษย์เราต่างก็เป็นนักกินที่ไม่มีขีดจำกัด เมื่อหากินอาหารอร่อยแล้วจะหาวิธีให้ได้มากินจนอาจทำให้สัตว์นั้นสูญพันธุ์ได้ ดังนั้นการบริโภคอย่างพอดีและยั่งยืนจึงเป็นสิ่งสำคัญ