หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้จักผู้นำฮูตี : อับดุล มาลิค อัล-ฮูตี

โพสท์โดย xiaosixi

  อับดุล มาลิค อัล-ฮูตี เป็นนักการเมืองและผู้นำทางศาสนาชาวเยเมนที่เป็นผู้นำของกลุ่มฺฮูตี(Houthi)ซึ่งเป็นกลุ่มปฏิวัติที่ประกอบด้วยชาวมุสลิมไซดี(Zaidi) เป็นหลัก เขาเกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 1979 ในเขตซาดาห์(Saada)ทางตอนเหนือของเยเมนในตระกูลฮูตีซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในด้านการเคลื่อนไหวทางศาสนาและการเมือง

  บัดเรดดิน อัล-ฮูตี บิดาของเขาเป็นนักวิชาการทางศาสนาที่มีชื่อเสียงของนิกายชีอะห์ ไซดีซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในเยเมน ฮุสเซนพี่ชายของเขาเป็นนักวิจารณ์ที่โดดเด่นของอาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ อดีตประธานาธิบดีเยเมน และก่อตั้งกลุ่มฮูตีเพื่อส่งเสริมความคิดของไซดี ต่อต้านการกดขี่ และให้บริการด้านการศึกษาและสังคม หลังจากการเสียชีวิตของฮุสเซนผู้เป็นพี่ชาย อับดุล-มาลิค ก็ได้สืบทอดตำแหน่งผู้นำกลุ่มฮูตีต่อจากเขา

  อับดุล มาลิค อัล-ฮูตีมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมืองและการทหารต่างๆ มาตลอด เขาถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการยึดครองเมืองหลวงซานาของกลุ่ม ฮูตีในปี 2014 ซึ่งนำไปสู่สงครามกลางเมืองในเยเมน UN ได้ประกาศห้ามเดินทางสำหรับเขาในเดือนพฤศจิกายน 2014 และกระทรวงการคลังสหรัฐได้เพิ่มชื่อเขาลงในรายชื่อบุคคลที่ได้รับการกำหนดเป็นพิเศษ (SDN) ในเดือนเมษายน 2015

 

  ด้านกิจกรรมทางการเมือง อับดุล-มาลิคได้กล่าวหาว่ารัฐบาลยังคงสถานะเดิมที่นำไปสู่ความยากจนและทำให้ชุมชนไซดีตกอยู่ในสภาพที่ถูกกีดกัน เขายังมีส่วนร่วมในสงครามกลางเมืองในเยเมน ซึ่งเริ่มต้นด้วยการยึดครองเยเมนของกลุ่มฮูตีในเขตซาดาห์ทางตอนเหนือของเยเมน

    เขายังกล่าวสุนทรพจน์ต่อประเทศทาง Yemen TV ในการปราศรัยเมื่อช่วงดึกของวันที่ 20 มกราคม 2015 หลังจากกองกำลังที่ภักดีต่อเขายึดทำเนียบประธานาธิบดีและโจมตีบ้านพักส่วนตัวของประธานาธิบดี อับดุลร็อบบุห มันศูร ฮาดี ในเมืองซานา เขาเรียกร้องให้ฮาดัดำเนินการปฏิรูปโดยให้กลุ่มฮูตีมีอำนาจควบคุมรัฐบาลมากขึ้น แม้ว่าในตอนแรกมีการรายงานว่าฮาดียอมจำนนต่อข้อเรียกร้องของฮูตีแต่ประธานาธิบดีผู้นี้ได้ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 22 มกราคม โดยกล่าวว่ากระบวนการทางการเมืองได้ "ถึงทางตัน" 

  ระหว่างการทิ้งระเบิดที่สนามบินซานาโดยเครื่องบินรบของกลุ่มพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบียในปี 2015 ขีปนาวุธได้ถล่มบ้านเกิดของอัล-ฮูตี al-Houthi ในเมืองมาร์ราน

  อัล-ฮูตีได้ประณามการร่วมมือทางทหารของสหราชอาณาจักรและการขายอาวุธให้กับกองทัพซาอุดีอาระเบีย จากการวิเคราะห์ของ Sky News สหราชอาณาจักรได้ขายอาวุธมูลค่าอย่างน้อย 5.7 พันล้านปอนด์ให้กับกลุ่มพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบียที่ต่อสู้ในเยเมนตั้งแต่ปี 2015

 

  เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2020 อัล-ฮูตียังวิจารณ์รายการ Um Harun ว่าส่งเสริมการทำให้ความสัมพันธ์กับอิสราเอลเป็นปกติ

 

  เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2021 อับดุล มาลิค อัล-ฮูตี ถูกรัฐบาลสหรัฐตั้งให้เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกที่ถูกกำหนดแบบพิเศษแต่การแต่งตั้งนี้ได้ถูกเพิกถอนใน 1 เดือนให้หลังโดยแอนโทนี่ บลิงเคน เขายังคงเป็นผู้นำกลุ่มฮูตีซึ่งเป็นที่รู้จักในเรื่องลัทธิอิสลามหัวรุนแรงและการต่อต้านอิทธิพลของตะวันตกในเยเมน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดโลกน้ำอัดลม! ประเทศที่ดื่มโค้กเหมือนดื่มน้ำเปล่า (จริงดิ?!)เครื่องเล่นขัดข้อง ทำผู้เล่นห้อยหัวค้างเติ่งนานเกือบครึ่งชั่วโมงจังหวัดไหนในไทยที่ชาวต่างชาติกว้านซื้อที่ดินและอสังหาฯ มากที่สุด? มาดูข้อมูลล่าสุดกัน!เคล็ดลับการลดน้ำตาลในเลือด7 สัญญาณเตือนบ่งบอกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอชายคลั่งทำร้ายคนด้วยร่มในรถไฟฟ้าSingle White Female กับ คุณปู่วัยเกษียณทั้ง 7ต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดโลกความยิ่งใหญ่แห่งพงไพร สัมผัสลมหายใจของธรรมชาติผู้เชี่ยวชาญแนะนำ 3 ส่วนของกุ้งที่ไม่ควรกินกรุงเทพฯคว้าแชมป์ เมืองที่น่าเที่ยวที่สุดของเอเชียแปซิฟิก 2024embrace: กอด โอบกอด สวมกอดย้อนรอย ตำนานโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
embrace: กอด โอบกอด สวมกอดต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดโลกความยิ่งใหญ่แห่งพงไพร สัมผัสลมหายใจของธรรมชาติย้อนรอย ตำนานโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกน้ำตาคลอ! "คริส หอวัง" กับ "เจนี่" คืนดีกันแล้ว..สยบศึกเกาเหลาในอดีต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
embrace: กอด โอบกอด สวมกอดต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดโลกความยิ่งใหญ่แห่งพงไพร สัมผัสลมหายใจของธรรมชาติเปิดโลกน้ำอัดลม! ประเทศที่ดื่มโค้กเหมือนดื่มน้ำเปล่า (จริงดิ?!)9 อาชีพที่ AI กำลังจะเข้าแย้งงานมนุษย์
ตั้งกระทู้ใหม่