" ส้มควายภูเก็ต " สินค้า GI ลำดับที่ 3 ของจังหวัด
เมื่อเร็วๆนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ขึ้นทะเบียน ส้มควายภูเก็ต สินค้า GI รายการใหม่ ซึ่งมีคุณภาพดี รสชาติเปรี้ยวจัด มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แปรรูปได้หลายรูปแบบ สร้างรายได้หลักล้านต่อปี โดยนายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ประกาศขึ้นทะเบียนให้ ส้มควายภูเก็ต เป็นสินค้า GI รายการใหม่ลำดับที่ 3 ของจังหวัดภูเก็ต ต่อจากสินค้าสับปะรดภูเก็ตและมุกภูเก็ต ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI ไปก่อนหน้านี้แล้ว
ซึ่งเจ้า ส้มควายภูเก็ต นี้ เป็นพันธุ์ส้มที่มีทรงผลกลม ร่องผิวเปลือกตื้น เนื้อละเอียด หนา และแน่น รสชาติเปรี้ยวจัดมาก มีพื้นที่การปลูกครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของจังหวัดภูเก็ต ลักษณะดินเป็นดินร่วนปนดินเหนียว อุดมไปด้วยธาตุอาหารหลักที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของส้มควายภูเก็ต อีกทั้งสภาพภูมิอากาศที่มีฝนตกชุกตลอดปีซึ่งต้นส้มควายภูเก็ตชอบอยู่แล้ว ถือเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการปลูกต้นส้มควายภูเก็ตเป็นอย่างมาก ทำให้ต้นส้มควายภูเก็ตเจริญงอกงามและเติบโตได้ดีมากๆ ซึ่งส่งผลดีต่อทั้งใบและดอก และยังช่วยให้ติดผลได้ดีอีกด้วย ซึ่งผลส้มควายภูเก็ตนั้นเราสามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะการส่งเสริมจากหลายภาคส่วนในจังหวัด
ส่งผลให้ส้มควายภูเก็ตได้เป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี สามารถนำมาจำหน่ายได้ทั้งแบบผลสด แบบแห้ง และแบบผง อีกทั้งยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารพื้นเมืองและเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมเวชสำอางค์ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นผลไม้สาระพัดประโยชน์จริงๆ ในปัจจุบันได้มีการสั่งซื้อส้มควายภูเก็ตเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งผู้ผลิตได้มีการขายทั้งแบบขายปลีกและขายส่ง ขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ ให้มีการส่งสินค้าไปจำหน่ายนอกพื้นที่จังหวัดภูเก็ตอีกด้วย เพื่อให้คนทั่วไปได้รู้จัก ส้มควายภูเก็ต ของดีของชาวภูเก็ตอีกอย่างหนึ่ง