หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Ganvie " หมู่บ้านกลางทะเลสาบ " ของเบนิน

เขียนโดย teerap

ณ ดินแดนชายฝั่งตะวันตกของทวีปแอฟริก มีหมู่บ้านอยู่หมู่บ้านหนึ่งซึ่งน่าจะเย็นฉ่ำตลอดทั้งปีก็ว่าได้เพราะว่าหมู่บ้านนี้อยู่ในทะเลสาบ หมู่บ้านที่ว่านั้นคือ Ganvie หมู่บ้านกลางทะเลสาบ อาณาจักรกลางน้ำอันเย็นฉ่ำ แห่งประเทศเบนิน โดยที่หมู่บ้านแห่งนี้มีมานานแล้วตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 หรือ 17 โดยผู้ก่อตั้งคือ Tofinu จุดประสงค์ของการสร้างหมู่บ้านแห่งนี้ก็เพื่อปลดปล่อยประชาชนที่เป็นทาสไห้เป็นอิสระและมีที่อยู่อาศัย เพราะคำว่า Ganvie นั้นก็หมายถึง การรวมตัวของผู้เป็นอิสระ

ซึ่งต่อมา Ganvie หมู่บ้านกลางทะเลสาบอันแสนเย็นฉ่ำแห่งนี้ ได้รับการประกาศให้เป็น มรดกโลก ทางด้านวัฒนธรรมในวันที่ 31 ตุลาคม ปีค.ศ.1996 และ Ganvie หมู่บ้านกลางทะเลสาบแห่งนี้ ตั้งอยู่ในทะเลสาบ Nokoué ติดกับ Cotonou ซึ่งมีจำนวนประชากรประมาณ 20,000 คน และมีบ้านประมาณ 3,000 หลังคาเรือน ซึ่งถือว่าเป็นหมู่บ้านกลางทะเสาบที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาก็ว่าได้ และแน่นอนว่าการอาศัยอยู่ในน้ำแบบนี้

อาชีพหลักของประชากรที่ Ganvie หมู่บ้านกลางทะเลสาบ จึงเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากอาชีพการประมง ที่ควบคู่ไปกับรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นครั้งคราว (ซึ่งต่อไปอาจจะไม่ใช่เป็นครั้งคราวเสียแล้วเพราะปัจจุบันนี้มีนักท่องเที่ยวแวะเข้าไปชมหมู่บ้านก็มากขึ้นเป็นทวีคูณกว่าแต่ก่อนมาก) ความสวยงามในความเรียบง่าย มนต์เสน่ห์เล็กๆของทวีปแอฟริกา แห่งประเทศเบนิน

 

 

 

 

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 257 ครั้ง
เขียนโดย teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พริกน้ำปลาให้อร่อย ต้องใส่อะไรบ้าง สูตรถ้วยเล็กที่ช่วยชูรสอาหารไทยช้างนาฬาคีรี วันที่ความโกรธถูกปล่อยกลางเมือง และพระพุทธเจ้าทรงหยุดมันด้วยความเมตตา5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาดสิ้นเดือนนี้กินอะไรดี? 10 เมนูสุดครีเอทีฟสำหรับคนรอเงินเดือนออก4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการอาหารไทยที่กำลังสูญหายรีวิวหนังดัง LEGION สงครามเทวาล้างนรกถ้าไม่กินผักเลย จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?ถ้ามนุษย์ทุกคนมีบรรพบุรุษ แล้วมนุษย์คนแรกของโลกมีพ่อแม่เป็นใครสิ่งที่คนไทยทำเป็นเรื่องปกติแต่ต่างชาติแปลกใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ยางพารา “หน้าตาย” ภัยเงียบที่เกษตรกรไม่อยากเจอ ทำไมต้นยางถึงหมดน้ำยาง?ซื้อของแก้เครียดบ่อยๆ ระวัง! สัญญาณของ “Stress Spending” ที่คุณอาจมองข้ามทำไมคนเก่งหลายคนกลับไม่เชื่อมั่นในตัวเอง? รู้จัก “Imposter Syndrome” ก่อนที่มันจะฉุดคุณไว้ความสำเร็จที่แท้จริง ไม่ใช่การวิ่งตามไม้บรรทัดของคนอื่น
ตั้งกระทู้ใหม่