ขอแนะนำเมนูของหวานคลายความร้อน สไตล์เขมร "บ็องแอมเซียม" เมนูที่คนเขมรตั้งชื่อให้เกียรติคนไทยจริงๆ เพราะระบุชื่อชัดเจน มาดูกันว่าเป็นอย่างไรเด้อ
ขนมหวานตัวนี้นั้น เป็นเมนูแก้คลายความร้อน ยอดฮิต สไตล์เขมร ที่มีชื่อว่า"บ็องแอมเซียม" เมนูที่คนเขมรตั้งชื่อให้เกียรติคนไทยจริงๆ เพราะระบุชื่อชัดเจน มาดูกันว่าเป็นอย่างไรเด้อ โดยในการทำนั้นก็ไม่ยาก สามารถทำได้หลายสูตร แต่ที่นิยมมากๆ ก็คือ เอาข้าวเหนียว ไปแช่ในน้ำกะทิเย็นๆ ใส่น้ำแข็ง แล้วนำขนมชั้นแปะลงไปด้านล่างของข้าวเหนียวอีกที โปะหน้าด้วย ทองหยิบ , ทองหยอด , ฝอยทอง ตามชอบ จากนั้นก็กินได้เพลินๆ ตามอัธยาศัยได้เลยจ้า และ คนเขมร ก็จะเรียกขนมนี้ว่า "ของหวานชาวสยาม" ซึ่งน่าจะเรียกได้ว่า เป็นของออริจินอลจริงๆ ของเขมร ที่ในไทยหากินได้ยาก หรือ อาจจะไม่ได้เลย เพราะคนเขียนก็ยังไม่เคยกินแบบนี้เหมือนกัน แต่พอจินตนาการได้อยู่ว่า ก็น่าจะอร่อยอยู่เหมือนกันนะ เพียงแต่ไม่เคยรวมของหวานแบบนี้มากินกับน้ำกะทิเท่านั้นเอง ส่วนใหญ่จะกินเดี่ยวๆ พวก ทองหยิบ , ทองหยอด , ฝอยทอง พวกนี้อ่ะเนาะ ยังไงถ้าท่านใดว่างๆ ก็ไปลองทำรับประทานกันได้เด้อครับเด้อ
ป.ล. ดูละ ถ้าใส่บัวลอยด้วยก็น่าจะเข้ากันอยู่เด้อ