บ่อน้ำโบราณในวัดโพธิ์
หากใครได้มีโอกาสไปเที่ยววัดโพธิ์และได้ไปเยี่ยมเยือนถ่ายภาพพระมหาเจดีย์ 4 รัชกาลคงจะต้องสงสัยและงงงวยกับท่อน้ำที่มีตะแกรงเหล็กกั้นอยู่ข้างๆของพระมหาเจดีย์รัชกาลที่ 4..แต่เชื่อไม่ทันนั่นแหละค่ะคือสิ่งสำคัญมากเพราะนั่นไม่ใช่ท่อระบายน้ำแต่เป็นบ่อน้ำโบราณที่เอาไว้ใช้ดูระดับน้ำใต้ฐานพระมหาเจดีย์ และทำไมจะต้องดูระดับน้ำเหรอคะเนื่องด้วยว่าใต้ฐานนั้นเป็นไม้ซุงค่ะ
ในสมัยโบราณนั้นการทำฐานรากโบราณสถานที่มีขนาดใหญ่นั้นคงไม่สามารถที่จะใช้เสาตอม่อซึ่งเทคโนโลยีนี้ไม่ได้ก้าวไกลไปถึงในสมัยต้นรัชกาลของรัตนโกสินทร์ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นโบราณสถานหรือแม้กระทั่งบ้านเรือนก็มักจะมีฐานรากโดยใช้ไม้ในการเป็นฐานรองรับน้ำหนักของอาคารต่างๆ ซึ่งอาจารย์วนิดา พึ่งสุนทรศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์สถาปัตยกรรม(แนวประเพณี) ประจำพุทธศักราช 2546 ซึ่งขึ้นชื่อว่าสถาปนิกหญิงแห่งสยามได้ให้ความกังวลในเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง หากในอนาคตไม่มีใครทราบว่าบ่อน้ำนี้คืออะไรแล้วเกิดมีการถมบ่อขึ้นมาจะทำให้เราไม่เห็นระดับน้ำที่หล่อไม้ทรงด้านใต้เอาไว้เลยค่ะ
โดยไม้ซุงที่อยู่ด้านใต้ของฐานพระเจดีย์จำเป็นต้องมีน้ำในการหล่อเอาไว้เสมอเพื่อไม่ให้ไม้แตกดังนั้นความสำคัญของบ่อน้ำโบราณนี้จึงเป็นที่สำหรับหล่อซุงและตรวจดูระดับน้ำค่ะ
พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล
พระมหาเจดีย์ทั้งสี่องค์อยู่ในบริเวณกำแพงสีขาว ซุ้มประตูทางเข้าเป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์แบบจีน ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบ เครื่องถ้วยหลากสี มีตุ๊กตาหินจีนประตูละคู่ พระมหาเจดีย์แต่ละองค์เป็นเจดีย์ย่อไม้สิบสองเพิ่มมุมสูง ๔๒ เมตร ประดับกระเบื้องเคลือบและกระเบื้องเครื่องถ้วยลวดลายต่างๆ สังเกตได้ง่าย
พระมหาเจดีย์องค์ประกอบด้วยกระเบื้องเคลือบสีเขียว นามว่า พระมหาเจดีย์ศรีสรรเพชดาญาณ สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๑ เพื่อครอบพระศรีสรรเพชญ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่สูง ๑๖ เมตร ได้ชะลอมาจากพระราชวังที่กรุงศรีอยุธยา ภายในบรรจุพระบรมธาตุ นับเป็นพระมหาเจดีย์ประจำรัชกาลที่ ๑
พระมหาเจดีย์องค์ที่ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีขาว นามว่า พระมหาเจดีย์ดิลกธรรมกรกนิทาน สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๓ ทรงพระราชอุทิศถวายแด่พระบรมราชชนก คือรัชกาลที่ ๒ นับเป็นพระมหารัชกาลที่ ๒
พระมหาเจดีย์องค์ที่ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีเหลือง นามว่า พระมหาเจดีย์มุนีบัตบริขาร สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๓ ทรงพระราชถวายอุทิศถวายเป็นพุทธบูชา นับเป็นพระมหาเจดีย์ประจำพระองค์
พระมหาเจดีย์องค์ที่ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีน้ำเงินเข้ม เป็นพระมหาเจดีย์ที่รัชกาลที่ ๔ ทรงสร้างขึ้นตามแบบพระเจดีย์ศรีสุริโยทัย กรุงศรีอยุธยา นามว่า พระมหาเจดีย์ทรงพระศรีสุริโยทัย เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา สมัยรัชกาลที่ ๔ นั้นได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระมหาเจดีย์ทรงพระศรีสุริโยทัยไว้ ๑ องค์ แต่ยังไม่แล้วเสร็จ ครั้นใกล้จะเสด็จสวรรคตได้มีพระราชดำรัสเฉพาะกับรัชกาลที่ ๕ ว่า "พระเจดีย์วัดพระเชตุพนฯ นั้นกลายเป็นใส่คะแนนพระเจ้าแผ่นดินไป ถ้าจะใส่คะแนนอยู่เสมอจะไม่มีที่สร้าง ควรจะถือว่าพระเจ้าแผ่นดินทั้งสี่พระองค์นั้นท่านได้เคยเห็นกันทั้งสี่ พระองค์จึงควรมีพระเจดีย์อยู่ด้วยกัน ต่อไปอย่าให้ต้องสร้างทุกแผ่นดินเลย" (พระราชวิจารณ์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ เรื่อง จดหมายเหตุความทรงจำของกรมหลวงนรินทรเทวี)
เขียนโดย varietyart
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ลา ดอนเซยา มัมมี่สาวแห่งยอดภูเขาไฟ ผู้หลับใหลมานานกว่า 500 ปี
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลก
รายงานสภาพความยากจนของคนไทย
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
เกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
กระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวย
สายเฮลตี้ต้องรู้ ผลไม้บางคู่กินแล้วท้องป่องง่าย

