เมนูอาหารไทย "คลายร้อน"
ข้าวแช่
ข้าวแช่เป็นอาหารระดับชาววังที่จะนำข้าวสุกมาขัดแล้วนำไปแช่น้ำดอกไม้ รับประทานพร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกยัดไส้ เนื้อฝอย และผักสด เวลารับประทานให้ใส่น้ำแข็งลงไปในข้าวแช่ด้วย ทานแล้วจะรู้สึกเย็นชื่นใจเหมาะกับหน้าร้อนมากๆ เลยค่ะ
แกงจืดฟัก
เมนูนี้เป็นเมนูที่คนไทยหลายๆ คนน่าจะเคยรับประทานกัน เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยุ่งยาก ส่วนมากจะซดกันแบบร้อนๆ แต่ฟักเขียวจะมีฤทธิ์เย็น ซึ่งเหมาะกับอากาศร้อนแบบบ้านเราในช่วงนี้มาก
ปลาแห้งแตงโม
ปลาแห้งแตงโมเป็นอาหารว่างยามบ่ายในช่วงฤดูร้อนของคนโบราณ โดยจะหั่นชิ้นแตงโมขนาดพอดีคำ โรยด้วยปลาแห้งที่มีการโขลกผสม น้ำตาล เกลือ หอมเจียว รับรองเลยค่ะว่ารับประทานแล้วจะติดใจ
ข้าวเหนียวมะม่วง
เมนูอาหารว่างยอดฮิตสำหรับฤดูร้อนอย่าง "ข้าวเหนียวมะม่วง" เป็นเมนูที่มีชื่อเสียงมากของประเทศไทยของเรา โดยเป็นการรับประทานข้าวเหนียวมูนราดน้ำกะทิกับมะม่วงสุกเย็นๆ หวานหอมชื่นใจ รสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะเพราะโดนใจนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่น้อยเลยทีเดียว