สิ่งที่คนญี่ปุ่นเรียนรู้เมื่อมาเมืองไทย
ทุกวันนี้เมืองไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายของนักเดินทางจากหลายประเทศ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นนั้นคุ้นเคยกับเมืองไทยมาเป็นเวลานาน ทั้งที่มาท่องเที่ยวชั่วคราวและพักอาศัยถาวร สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นบอกว่าได้เรียนรู้จากการมาอยู่เมืองไทย
การบีบมะนาวแบบไทยๆ เวลาสั่งข้าวผัดหรือผัดไท ทางร้านก็จะมีมะนาวให้มาด้วย ตอนแรกๆก็บีบปกติ แต่ว่าตอนหลังก็ไปเรียนรู้ภูมิปัญญาคนไทยมา พบว่า ถ้าต้องการจะบีบมะนาว คั้นให้ได้น้ำแบบเต็มๆ ต้องบีบมะนาวกับช้อน
ด้ามช้อนสั้นของไทย สามารถที่จะเอามาแกะเมล็ดข้าวโพดออกจากฝักได้อย่างสวยงาม
การเอาหมูสามชั้นมาตากแดดเพื่อดึงรสอูมามิ เพิ่มความอร่อยออกมา โดยเอาหมูสามชั้นไปตากบนฝาพัดลม
เอาซีอิ๊วขาวมาผสมกับน้ำมะนาวแค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มคล้ายพอนซึแล้ว เป็นสิ่งที่ได้จากร้านหมูกระทะเมืองไทย
ถ้าอยากกินข้าวญี่ปุ่นแล้วไม่มีข้าวญี่ปุ่น ก็ให้เอาข้าวปกติของไทยมาผสมกับข้าวเหนียวแล้วหุง จะให้ความรู้สึกหนึบๆพอทดแทนการกินข้าวญี่ปุ่นได้
วิธีลดความเผ็ดในอาหารไทย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายคนสนใจมากว่าทำยังไงถึงจะลดความเผ็ดของอาหารไทยได้ โดยที่ไม่ต้องปรับความเผ็ดให้ลดลง เช่นลดการใส่พริกลงในอาหาร เพราะอยากทานอาหารที่ยังคงเป็นรสชาติเดิมๆเหมือนที่คนไทยกินกัน บางคนบอกว่าเวลากินอาหารไทยที่เผ็ด จะทำให้เผ็ดแล้วก็เจ็บไปทั่วทั้งปากต้องอ้าปากไว้ตลอด
ซึ่งก็มีหลายวิธีที่ลองทำกัน เช่น ดื่มน้ำ แต่ว่ายิ่งดื่มน้ำก็จะยิ่งเผ็ด การดื่มน้ำอัดลมก็ให้ผลไม่ต่างจากการดื่มน้ำ คือยิ่งดื่มยิ่งเผ็ด จนในที่สุดก็พบว่าการกินของหวานๆ ชานมหวานๆ กาแฟหวานๆ หรือว่าดื่มนมรสธรรมชาติ จะช่วยลดความเผ็ดได้มาก
เรียนรู้การมัดถุงแกง ประเทศไทยมีวัฒนธรรมการซื้ออาหารกลับบ้าน ซึ่งอาหารมีขายอยู่ทุกที่ แม้แต่ร้านแผงลอยริมถนน ไม่ว่าจะเป็นของกินอย่างอาหารจานเดียว แกงต่างๆ ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ก็มีขาย เวลาไปสั่งอาหารตามร้านแล้วทานไม่หมด แค่มีถุงแกงกับหนังยางก็สามารถเอาอาหารที่เหลือใส่ถุงกลับบ้านได้
สิ่งที่ได้เรียนรู้มาคือพับปากถุงก่อนมัดเพื่อไม่ให้ปากถุงสกปรก ประโยชน์อีกอย่างของถุงพลาสติกคือเวลาฝนตก ให้เอาถุงพลาสติกมาคลุมหัว ฝนก็จะไม่โดนหัว แล้วก็จะไม่เป็นหวัด