หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 ที่มา คําว่ากระบี่ มีต้นเค้ามาจากคําไหน?

โพสท์โดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

7 ที่มา คําว่ากระบี่ มีต้นเค้ามาจากคําไหนนั้นไม่สามารถยุติได้แน่นอน เพราะมีการสันนิษฐานกันอยู่หลายอย่างด้วยกัน  .

1. กระบี่ แปลว่าดาบ มาจากต้นเค้าคําเดิมว่า “ปกาไส” มีผู้รู้ให้ความเห็นไว้ว่าคําว่า “ปกา/ปากา” แปลว่าดาบ เมื่อมีการยกฐานะแขวงปกาไสขึ้นเป็นเมืองให้ชื่อว่ากระบี่ เป็นการคงความหมายเดิมอยู่ .

2. กระบี่ แปลว่าดาบ ตั้งขึ้นตามคําบอกเล่าว่าเคยมีคนขุดพบดาบได้ที่บ้านนาหลวง ใกล้ค่ายปกาไส แล้วน่ามาเก็บไว้ที่เขาขนาบน้ำแล้วหายไป บ้างก็ว่า นําขึ้นทูลเกล้าถวายต่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ก็ไม่มีหลักฐานใดยืนยัน .

3. กระบี่ แปลว่าดาบ ตั้งขึ้นเพราะสืบตํานานมาจากนิทานเรื่องเขาขนาบน้ำและตํานานอ่าวนางที่มนุษย์กับยักษ์รบกันดาบของยักษ์ตกอยู่ที่บ้านกระบี่ใหญ่ ดาบของมนุษย์ตกไปอยู่บ้านกระบี่น้อย เมื่อตั้งเมืองขึ้นที่บ้านกระบี่ใหญ่จึงได้ชื่อเมืองกระบี่ .

4. กระบี่ มาจากคําว่า “กะรูบี/กะรอบี/โคโลบี” เป็นภาษามลายูแปลว่า ต้นหลุมพี เป็นพืชชนิดหนึ่งในตระกูลสละ ระกํา แต่ผลมีรสเปรี้ยว เดิมเป็นพืชพื้นเมืองมีขึ้นอยู่ทั่วไปแถบนี้ บางท่านก็บอกว่าทางมลายูออกเสียงคํานี้ว่า “กะษี แล้วเพี้ยนมาเป็นกระบี่ .

5. กระบี่ มาจากคําว่ากระบือ เพราะแต่เดิมเขียนว่า “กระบี" (ไม่มีตัว อ.) แล้วเพี้ยนมาโดยระบบการเขียนในสมัยนั้นและแถบนี้มีการเลี้ยงกระบือมาก ถึงกับมีสะพานควายส่งควายลงเรือไปขายต่างประเทศ .

6. กระบี่ แปลว่าลิง ตั้งขึ้นตามเค้าความเชื่อที่ว่าเดิมคือเมืองบันไทสมอ/บันทายสมอ หนึ่งในเมืองสิบสองนักษัตรของอาณาจักรนครศรีธรรมราชโบราณ ซึ่งใช้ตราลิงเป็นสัญลักษณ์ .

7. กระบี่ ตั้งขึ้นตามเอกลักษณ์สายธารน้ำที่สําคัญ ๒ สาย ที่ตกจากยอดพนมเบญจาสายหนึ่งไปทางน้ำตกห้วยโต้กลายเป็นคลองกระบี่ใหญ่ อีกสายหนึ่งไหลลอดภูเขาออกมาเป็นต้นน้ำกระบี่น้อย ถ้ามองมาจากที่สูงจะเห็นเป็นธารสีเงินประดุจสายกระบี่ จึงนํามาเป็นสัญลักษณ์แห่งดาบไขวและเป็นชื่อเมือง

อ้างอิงจาก https://clib.psu.ac.th

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักมวยญี่ปุ่นสุดหล่อ 'โคตะ มิอุระ' เปลี่ยนนามสกุลแล้ว แฟนๆ แห่แซวกันใหญ่อยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วเลขฝันแนวทางล็อตเตอรี่ งวด 1 มิถุนายน  2567นักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆออสซี่แช่แข็งศพสำเร็จ รอคืนชีพในอนาคตข้าวตอกพระร่วง แร่ที่มีคุณค่าเป็นวัตถุมงคลในบ้านเรา หรือที่ต่างชาติเรียกว่า แร่ไพไรต์ แต่ก็มีอีกชื่อว่า "ทองของคนโง่" เอ๊ะ...มันมีที่มาที่ไปยังไงนะเนี่ย...ชาวโรฮิงญาหนีตายในเมียนมาร์10 วัฒนธรรมอินเดียที่หลอมรวมอยู่ในวิถีชีวิตไทยฝากไว้เตือนสติ เพราะเราเกิดมา มีชีวิตเดียว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ออสซี่แช่แข็งศพสำเร็จ รอคืนชีพในอนาคตเมืองในต่างประเทศที่ดีต่อใจชาวLGBTQ+การทำทุ่งผืนพรมหลากสี เรียงรายรับแดดในตุรกี ความนิยมในการดูแลพรมที่สวยงาม น่าสนใจ"ทักษิณ" เดินทางถึงโคราชแล้ว!! เหล่าแฟนคลับแห่ต้อนรับการรำโนราคล้องหงส์ การร่ายรำที่เป็นเอกลักษณ์ที่สวยงามของการรำโนรา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หนุ่มมาเลย์บอก เกือบตาบอด เพราะแค่ขยี้ตาการรำโนราคล้องหงส์ การร่ายรำที่เป็นเอกลักษณ์ที่สวยงามของการรำโนรา10 วัฒนธรรมอินเดียที่หลอมรวมอยู่ในวิถีชีวิตไทยข้าวตอกพระร่วง แร่ที่มีคุณค่าเป็นวัตถุมงคลในบ้านเรา หรือที่ต่างชาติเรียกว่า แร่ไพไรต์ แต่ก็มีอีกชื่อว่า "ทองของคนโง่" เอ๊ะ...มันมีที่มาที่ไปยังไงนะเนี่ย...
ตั้งกระทู้ใหม่