แมงกระพรุนตามร้านชาบู หรือร้านอาหารทั่วไป ตอนยังเป็นๆ แมงกระพรุนมีพิษไหม พี่น้องท่านใดเคยสงสัยไหมเน่อ...?
คำตอบก็คือ เป็นแมงกระพรุนที่มี "พิษ" จ้า แต่พิษที่มีนั้นไม่ร้ายแรง แต่ก็เพียงพอทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ เนื่องจากพิษของแมงกะพรุนจะอยู่ที่เข็มพิษในหนวด ต่อให้ขาดออกจากตัวหนวดก็ยังปล่อยเข็มพิษได้ ส่วนแมงกะพรุนที่นิยมบริโภคกันในไทย คือ แมงกะพรุนหนัง และ แมงกะพรุนลอดช่อง ทั้งสองชนิด ก็เป็นแมงกระพรุนที่มีพิษ แต่พิษนั้นอ่อน ไม่ทำให้มนุษย์ถึงแก่ความตายได้ ตัวพิษจะทำไห้เกิดอาการระคายเคือง บางรายอาจเป็นผื่นแดงหรือตุ่มบวม ถ้าแพ้ก็อาจจะต้องรักษาตัวกันหลายวันหน่อย แต่แมงกะพรุนเหล่านี้ที่นิยมนำมาบริโภคอยู่ตามร้านก่อนจะนำมาบริโภคได้ ต้องผ่านกระบวนแปรรูปทั้งล้างและดองมาก่อนครับ ถึงจะเอามาบริโภคกันได้จ้า
โดยที่แมงกะพรุนหนัง หรือแมงกะพรุนส้มโอ (edible jellyfish) จะเป็นมีรูปร่างคล้ายร่ม ลำตัวโปร่งใส ไม่มีสี หรืออาจมีจุดประเล็กๆ สีน้ำตาลกระจายอยู่ที่ร่ม มีผิวหยาบขรุขระค่อนข้างแข็งคล้ายเปลือกส้มโอ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rhopilema hispidum ร่างกายของแมงกะพรุน ประกอบด้วยเจลาตินเป็นส่วนใหญ่ และมีน้ำเป็นองค์ประกอบมากถึง 95% จึงนิยมนำมาแปรรูปเป็นแมงกะพรุนดองเค็มในลักษณะกึ่งแห้ง (semi-dried jellyfish) เพื่อปรุงหรือเป็นส่วนผสมในอาหารประเภทต่างๆ เช่น ยำ เย็นตาโฟ สุกี้ และย่าง เนื้อมีความโดดเด่นในเรื่องของความเหนียว เด้ง กรุบกรอบ อร่อยแปลก ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอลต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ แถมยังทานอร่อยอีกต่างหาก ตัว จขพ. นี่ก็ชอบกินมากๆ ถ้าได้แบบหมักซอสดีๆ หรือ ซอส XO แบบฮ่องกง นี่สามารถกินได้เป็นโลๆ สบายๆเลยเน่อ เพราะมันไม่หนักท้อง กินเคี้ยวเพลินๆได้เรื่อยๆ กินได้เยอะมากเลยแหล่ะว่าซั่น....จะว่าไปแล้ว เมื่อวานนี้ จขพ. ยังเพิ่งไปกินมาจากร้านชาบู แถวๆบ้านอยู่เลย พูดไปแล้วก็อยากกินอีกนะเนี่ยทำเป็นเล่นไป (ฮา)
ขอบคุณข้อมูลประกอบางส่วนจาก สถานีวิจัยย่อยชะอำ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล
ภาพประกอบจาก internet จ้า