หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คำทำนายวันสิ้นโลกจาก"นักวิทยาศาสตร์"

โพสท์โดย xiaosixi

  เราอาจได้ยินคำทำนายวันสิ้นโลกมาบ่อยแล้วไม่ว่าจะเป็นของปฏิทินมายา นอสตราดามุส หรือหมอดูชื่อดังท่านอื่นๆ แต่ถ้าหาก “ผู้ทำนาย” เป็น “นักวิทยาศาสตร์” ล่ะเขาจะทำนายว่าอะไรกันบ้าง!?

 

1.

ไอแซก นิวตัน

  นักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นทฤษฎีแรงโน้มถ่วงที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปีค.ศ.1642-1727 ได้พยากรณ์โดยอ้างอิงการตีความจากพระคัมภัร์ไบเบิลว่าชาวยิวจะกลับไปยังดินแดนศักดิ์สิทธิ์ก่อนวันสิ้นโลก ซึ่งเมื่อถึงวันนั้นเราจะได้เห็น “การล่มสลายของชนชาติที่ชั่วร้าย จุดจบของเสียงร่ำไห้และความทุกข์ยาก การกลับคืนของชาวยิวที่ถูกกักขัง และการสร้างอาณาจักรที่รุ่งเรืองและเป็นนิรันดร์ของพวกเขา”

  นิวตันศึกษา “หนังสือแห่งนักบุญเดเนียล” (Book of Daniel) ซึ่งเป็นบทเพิ่มเติมของคัมภีร์ภาคพันธสัญญาเดิม (the Old Testament) ว่าด้วยประวัติและคำทำนายของ “ดาเนียล” ศาสดาพยากรณ์ชาวอิสราเอลในช่วงที่อยู่ใต้การปกครองของอาณาจักรบาบิโลน และให้ความเห็นสนับสนุนคัมภีร์ทางศาสนาของยิวหรือ “อะโพคาลิปส์” (Apocalypse) ว่าโลกจะถึงจุดสิ้นสุดในปีที่ 2060 หรือหลังก่อตั้งอาณาจักรโรมัน 800 ปีหลังคริสตกาล

 

  ทั้งหมดนี้มีหลักฐานเป็นข้อความที่เขียนด้วยลายมือโดยนิวตันดังกล่าวไว้ว่า“มันอาจจะเกิดหลังจากนั้น แต่ข้าพเจ้าก็ไม่เห็นเหตุผลที่โลกจะพบจุดจบเร็วกว่านี้” และ “สิ่งที่ข้าพเจ้าให้ความเห็นไปนี้ไม่ได้เพื่อสนับสนุนว่าวันสิ้นโลกจะต้องเป็นไปตามนั้น แต่เพื่อจะหยุดการคาดเดาที่ไม่รอบคอบของคนที่ชอบนึกขึ้นเองและมักจะทำนายถึงวันสิ้นโลก และการกระทำแบบนั้นทำให้คำทำนายที่ไม่ควรล่วงละเมิดต้องถูกทำลายความน่าเชื่อบ่อยครั้งเท่าที่การคาดเดาของคนเหล่านั้นไม่เป็นจริง”

 

  เอกสารลายมือของนิวตันนี้ถูกจัดแสดงครั้งแรกในปี 1969 เป็นต้นมาโดยถูกเก็บรักษาในห้องสมุดแห่งอิสราเอลซึ่งมีเพียงนักศึกษากลุ่มเล็กๆ เท่านั้นที่ได้เห็น

 

2.

สตีเฟน ฮอว์คิง

  

  นักฟิสิกส์ผู้มีตำแหน่งศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ซึ่งได้ล่วงลับไปในปี 2018 ถึงแม้จะต้องสู้กับโรคร้ายแต่เขาก็มีผลงานสำคัญจารึกไว้บนโลกไม่ว่าจะเป็นการบัญญัติทฤษฎีบทเกี่ยวกับภาวะเอกฐานเชิงความโน้มถ่วงในกรอบของทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป ร่วมกับโรเจอร์ เพนโรส และการทำนายเชิงทฤษฎีที่ว่าหลุมดำควรปล่อยรังสี (รังสีฮอว์กิงหรือรังสีเบเคนสไตน์-ฮอว์กิง)

 

  ในปี 2017 เขาได้คาดการณ์ไว้ว่ามนุษย์จะเหลือเวลาบนโลกอีกแค่ 100 ปีเท่านั้นจากปัจจัยของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก อุกกาบาตพุ่งชนโลก และการเพิ่มขึ้นของประชากรโลก

  “แม้ว่าโอกาสของการเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่บนโลกในแต่ละปีจะดูน้อย แต่มันจะเพิ่มขึ้นทุกปี และในอีกพันปีหรือหมื่นปีข้างหน้าภัยพิบัติรุนแรงจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน” ฮอว์คิงให้สัมภาษณ์กับสารคดี “The Search For A New Earth”

 

  ในปีเดียวกันเขายังให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่าสภาพอากาศของโลกเรากำลังจะเปลี่ยนไปเป็นแบบเดียวกับดาวศุกร์ ซึ่งสภาพอากาศของดาวศุกร์คืออุณหภูมิสูงถึง 250 องศาเซลเซียสและมีฝนตกลงมาเป็นกรดซัลฟิวริก และความโลภของมนุษย์ยังเป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขภาวะโลกร้อน มนุษย์ควรทิ้งโลกนี้ไปและปล่อยให้ระบบนิเวศฟื้นฟูตามธรรมชาติ

 

  นอกจากนี้เขายังกังวลเรื่องของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่จะมาแทนที่มนุษย์ หาก AI พัฒนาขึ้นจนมีความสามารถไม่ต่างจากสมองมนุษย์อาจจะเกิดการล้ำเส้นที่คาดไม่ถึงขึ้น

 

3.

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ยุคปัจจุบัน

  นักวิทยาศาสตร์ได้ประเมินภัยคุกคามที่อาจทำให้โลกของเราสูญสิ้นทั้งจากน้ำมือมนุษย์และปัจจัยอื่น ๆ โดยภัยคุกคามที่มีโอกาสเกิดขึ้นสูงและยากจะรับมือได้แก่

 

3.1

โรคระบาด

  คาดว่าทุกคนคงเห็นผลกระทบจากโควิด-19 ที่ทำให้คนตายไปมากกว่า 7 ล้านคนทั้งยังทำเศรษฐกิจแน่นิ่งไป 3 ปี แต่โรคระบาดครั้งใหญ่ที่อาจทำลายมนุษย์ทั้งโลกอาจเป็นโรคชนิดอื่นได้อีกไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก อีโบล่า กาฬโรค ซาร์ส หรือแม้แต่โรคอุบัติใหม่ที่เราไม่คาดคิด

 

3.2

สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง-ภาวะโลกร้อน

  เหตุการณ์ที่ผู้คนมักมองเป็นเองไกลตัวมั้งๆที่เรากำลังเผชิญผลกระทบจากมันอยู่ทุกวัน ตั้งแต่คลื่นความร้อน ไฟป่า น้ำท่วมหนักในเอเชีย อากาศหนาวจัดในอเมริกา และน้ำแข็งขั้วโลกที่ละลาย

  นักวิจัยบางคนถึงกับบอกว่า “เรากำลังอยู่ท่ามกลางเหตุการณ์การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ระดับโลก ซึ่งเทียบได้กับการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ หากไม่มีเราโลกจะสามารถเข้าถึงจุดสมดุลได้อีกครั้งและอาจถึงขั้นสร้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ใหม่ที่ฉลาดกว่าด้วยซ้ำ”

 

  ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า “การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์อาจทำให้อุณหภูมิโลกโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 4 องศาฯ” พรืออุณหภูมิโลกโดยเฉลี่ยอาจสูงถึง 6 องศาฯ ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ หากอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกที่ควบคุมไม่ได้จนสุดท้ายโลกจะคล้ายดาวศุกร์มากขึ้นที่อุณหภูมิสูงสุดในวันปกติคือ 482 องศาฯ

 

3.3

สงครามนิวเคลียร์

  ประเทศมหาอำนาจที่มีนิวเคลียร์ในครอบครองขัดแย้งกันเช่นสหรัฐอเมริกากับรัสเซียซึ่ง 2 ประเทศนี้มีหัวรบนิวเคลียร์มากที่สุดในโลก นอกจากนี้ประเทศอื่นๆที่ครอบครองนิวเคลียร์ก็ยังมี เช่น ฝรั่งเศส จีน อินเดีย ปากีสถาน เกาหลีเหนือ อังกฤษ และอิสราเอล ระเบิดนิวเคลียร์ในปัจจุบันพลังทำลายล้างก็รุนแรงยิ่งกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่อเมริกาถล่มญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียอีก

  นอกจากสงครามนิวเคลียร์ที่อาจเกิดเพราะความขัดแย้งแล้ว อุบัติเหตุหรือการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงก็อาจทำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตัดสินใจยิงอาวุธนิวเคลียร์ออกไปได้เช่นกัน เช่นในช่วงทศวรรษที่ 1960 และปี 1995 ที่เจ้าหน้าที่รัสเซียตัดสินใจไม่ยิงนิวเคลียร์ตอบโต้และพบในภายหลังว่าสัญญาณเตือนผิดพลาด

  สำหรับผลกระทบของระเบิดนิวเคลียร์นั้นนอกจากจะคร่าชีวิตคนในบริเวณที่เกิดการระเบิดในรัศมี 4 กิโลเมตรแล้วเมฆฝุ่นกับควันจะลอยขึ้นสูงถึง 30-60 กิโลเมตรและปกคลุมบดบังแสงจากดวงอาทิตย์ อุณหภูมิจะลดลงนานหลายปีและพืชจะสังเคราะห์แสงไม่ได้ซึ่งจะส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร นอกจากนี้ยังมีเรื่องกัมมันตภาพรังสีที่ส่งผลต่อร่างกายมนุษย์อีกด้วย

 

  และทั้งหมดนี้ก็คือคำทำนายถึงมหันตภัยล้างโลกจากนักวิทยาศาสตร์ เรามาใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาทและดูแลโลกของเราให้ดีที่สุดกันเถอะ!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: vho, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟหลานติดทหาร ยายทำอาหารมาเลี้ยง กินได้ทั้งกองร้อยเตือนภัย ฟองน้ำล้างจาน ถ้าไม่ดูแลให้ดี จะสกปรกมากกว่าฝาชักโครกถึง 2 เท่าเลยทีเดียว !!!หนัง อโนรา (Anora) คว้ารางวัลที่เมืองคานส์ครั้งที่ 77อลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระอดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!เคยคิดไหมทำไม? เด็กหลังห้องโตมาถึงได้ดีลิซ่าออกงานคู่เฟรเดอริกอีกแล้ว ยังไงดีนะเปิดตัวAI ผลิตน้ำหอมเฉพาะบุคคล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดตัวAI ผลิตน้ำหอมเฉพาะบุคคลรมต.กลาโหมสเปนย้ำ!สงครามกาซาคือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่แท้จริงแปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้One Piece มาร์กาเร็ต อาจจะเป็นนางเอกที่ได้คู่กับลูฟี่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
ดวงความรัก รายสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ ๒๗ พ.ค.- ๒ มิย.๖๗ พยากรณ์โดย อาจารย์เ ก๋ “สื่อจิตพิฆาตดวง”สถานะ “แอบชอบ” บอกดีไหมน้าาา โดย อ.แก้มยุ้ยคุณชอบเข้าสังคม หรือชอบเก็บตัว ภาพแรกที่เห็นสามารถบอกได้เคล็ดลับใส่แหวนเสริมดวงตามวันเกิด ให้ปัง
ตั้งกระทู้ใหม่