หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หลายคนไม่รู้"กะเพรา"พืชศักดิ์สิทธิ์ที่บูชาเพื่อล้างบาป

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

กะเพราคือวัตถุดิบหลักในเมนูผัดกะเพราของไทย แต่คุณรู้ไหมในศาสนาฮินดู (อินเดีย)

กะเพรา คือ พืชศักดิ์สิทธิ์ที่บูชาเพื่อล้างบาป และเชื่อว่าคือ อวตารของพระแม่ลักษมี พระมเหสีของพระนารายณ์ (พระวิษณุ) . ในศาสนาฮินดูกะเพราถือเป็นพืชศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้บูชาเทพเจ้าเพื่อล้างบาป และในตำนานของอินเดียก็มีหลากหลายเวอร์ชันที่กล่าวถึงพืชศักดิ์สิทธิ์อย่างกะเพรา

เช่น พระแม่ลักษมีเคยอวตารลงมาเกิดเป็นต้นกะเพรา ดังนั้นชาวอินเดียจึงเรียกกะเพราว่า ตุลสีเทวี (Tulsi) และในคัมภีร์สกันทปุราณะ คัมภีร์อันศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดูโบราณ กล่าวว่า...การจะชำระบาปได้มากหรือน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนต้นกะเพราที่ปลูก และยังเชื่ออีกว่าหากปลูกกะเพราบริเวณรอบบ้านจะสามารถช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บได้

ส่วนใหญ่บ้านทุกหลังของชาวอินเดียที่นับถือศาสนาฮินดูจึงมี #ศาลต้นกะเพรา อยู่หน้าบ้านซึ่งจะคล้ายกับ “ศาลพระภูมิ” ของคนไทย จึงเป็นที่มาของชื่อ “Holy Basil” หรือกะเพราศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง . นอกจากนี้ความเชื่อของคนอินเดีย คือ ห้ามเอาสิ่งสกปรกไปรดต้นกะเพราเด็ดขาดและยังห้ามตัดกิ่งหรือถอนต้นกะเพรา แต่จะปล่อยให้ต้นกะเพราตายไปเองตามธรรมชาติเท่านั้น และต้นกะเพราที่แห้งตายก็อาจจะนำมาทำเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ในหนังสือ Plants of life, Plants of death (1998) ได้กล่าวถึงหญิงสาวในอินเดียบางพื้นที่จะสักการะบูชาต้นกะเพรา เพื่อขอให้เธอได้พบเจอกับสามีที่ดีในอนาคต เป็นต้น

● นี่เป็นเพียงความเชื่อของแต่ละประเทศ ของแต่ละศาสนา เช่นเดียวกับในประเทศไทยที่มีความเชื่อว่าต้นโพธิ์เป็นพืชที่ศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไข่เยี่ยวม้าจีนกับไทยแตกต่างกันอย่างไร ?นักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันออสซี่แช่แข็งศพสำเร็จ รอคืนชีพในอนาคตนักมวยญี่ปุ่นสุดหล่อ 'โคตะ มิอุระ' เปลี่ยนนามสกุลแล้ว แฟนๆ แห่แซวกันใหญ่เทคโนโลยีหุ่นยนต์ในอนาคต หุ่นยนต์อัจฉริยะ AI สุดล้ำจากมหานครแห่งหิมะนักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆข้าวตอกพระร่วง แร่ที่มีคุณค่าเป็นวัตถุมงคลในบ้านเรา หรือที่ต่างชาติเรียกว่า แร่ไพไรต์ แต่ก็มีอีกชื่อว่า "ทองของคนโง่" เอ๊ะ...มันมีที่มาที่ไปยังไงนะเนี่ย...กินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ออสซี่แช่แข็งศพสำเร็จ รอคืนชีพในอนาคตเมืองในต่างประเทศที่ดีต่อใจชาวLGBTQ+การทำทุ่งผืนพรมหลากสี เรียงรายรับแดดในตุรกี ความนิยมในการดูแลพรมที่สวยงาม น่าสนใจ"ทักษิณ" เดินทางถึงโคราชแล้ว!! เหล่าแฟนคลับแห่ต้อนรับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หนุ่มมาเลย์บอก เกือบตาบอด เพราะแค่ขยี้ตาการรำโนราคล้องหงส์ การร่ายรำที่เป็นเอกลักษณ์ที่สวยงามของการรำโนรา10 วัฒนธรรมอินเดียที่หลอมรวมอยู่ในวิถีชีวิตไทยข้าวตอกพระร่วง แร่ที่มีคุณค่าเป็นวัตถุมงคลในบ้านเรา หรือที่ต่างชาติเรียกว่า แร่ไพไรต์ แต่ก็มีอีกชื่อว่า "ทองของคนโง่" เอ๊ะ...มันมีที่มาที่ไปยังไงนะเนี่ย...
ตั้งกระทู้ใหม่