5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"
1.อาหารประเภทไขมันสูง อาหารประเภทนี้ เป็นที่ยอดฮิตของทุกคนตอนนี้เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น ของทอด ของมัน อาหารปิ้งย่าง หมูกระทะ ชาบู อาหารฟาสต์ฟู้ด และกลุ่มที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น เบเกอรี่ที่มีส่วนผสมของเนย ไอศกรีม กระทิ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะไปทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวลง
2.ผลไม้ที่มีกรดเยอะ เช่น ส้ม สับปะรด มะนาว มะเขือเทศ องุ่น หรือแม้แต่น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด เพราะบางทีเราคิดว่ากินเมนูเหล่านี้เพื่อเป็นเมนูสุขภาพ หรือกินในช่วงลดหุ่น แต่ถ้าหากเราเป็นผู้ป่วยกรดไหลย้อน แนะนำว่าห่างๆ ไว้ก็ดีกว่า
3.เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หากใครที่เป็นแอลกอฮอล์ลิซึ่ม (alcoholism) หรือกินเป็นประจำ ถ้าเป็นกรดไหลย้อนแล้วต้องหยุดเลย เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น สุรา เบียร์ ไวน์ และค็อกเทล มีฤทธิ์ไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารเปิดออก จึงทำให้กรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนไปที่หลอดอาหารได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
4.อาหารรสเผ็ดและเครื่องดื่มคาเฟอีน อาหารที่มีรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด และเครื่องดื่มที่เป็นกลุ่มชา กาแฟ คาเฟอีน เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม โซดา ล้วนเข้าไปกระตุ้นสร้างน้ำย่อยมากขึ้น เพราะสามารถไปเพิ่มกรดและความดันในกระเพาะอาหารได้
5.อาหารกลุ่มหมักดอง เช่น ส้มตำที่มีส่วนผสมของปลาร้า ปลาร้าดอง ผลไม้ดอง และผักดองเช่น หน่อไม้ ผักกาดดอง ผลไม้แช่อิ่ม ล้วนไปเพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร เสี่ยงต่อการเกิดอาการจุกเสียด แน่นท้องได้ ทำให้ไม่สบายเนื้อสบายตัวนัก
ที่มา https://www.chowa.in.th
อ้างอิงจาก: https://www.chowa.in.th/blogs/chowa/food-to-avoid-for-gerd