หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จักรพรรดินีจิงกู (神功皇后) จักรพรรดินีญี่ปุ่นในตำนาน

แปลโดย ประเสริฐ ยอดสง่า

จักรพรรดินีจิงกู (神功皇后, )[b] เป็นจักรพรรดินีญี่ปุ่นในตำนาน ซึ่งปกครอง ในฐานะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ หลังจากการสวรรคตของสามีของเธอ ในปีคริสตศักราช 200 ทั้งโคจิกิและนิฮอน โชกิ (รวมเรียกว่ากีกิ) บันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในช่วงชีวิตที่ถูกกล่าวหาของจิงกู ตำนานเล่าว่า หลังจากพยายามแก้แค้น ผู้คนที่สังหารสามีของเธอ เธอจึงหันความสนใจ ไปที่ "ดินแดนแห่งพันธสัญญา" จิงกู จึงถือเป็นกษัตริย์ ที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งโดยนักประวัติศาสตร์ ในแง่ของการกล่าวหาว่าพระองค์ รุกรานคาบสมุทรเกาหลี นี่ก็อาจใช้เป็นเหตุผล ในการขยายจักรวรรดิ ในสมัยเมจิได้ บันทึกระบุว่า จิงกู ให้กำเนิดบุตรชายคนหนึ่ง ซึ่งเธอตั้งชื่อว่า โฮมุตาวาเกะ

รัชสมัยของจิงกูนั้น ถือว่า อยู่ระหว่างปีคริสตศักราช 201 ถึง 269 และถือเป็นผู้ปกครองจักรวรรดิญี่ปุ่นองค์ที่ 15 จนถึงสมัยเมจิ นักประวัติศาสตร์สมัยใหม่ได้ข้อสรุปว่า ชื่อ "จิงกู" ถูกใช้โดยคนรุ่นหลัง เพื่อบรรยายถึงจักรพรรดินี ผู้เป็นตำนานองค์นี้ มีการเสนอด้วยว่า จริง ๆ แล้วจิงกูขึ้นครองราชย์ ช้ากว่าที่เธอได้รับการยืนยัน แม้ว่าจะไม่ทราบตำแหน่งของหลุมศพของ จิงกู (ถ้ามี) แต่ตามธรรมเนียมแล้ว เธอจะได้รับความเคารพนับถือที่โคฟุน และที่ศาลเจ้า เป็นที่ยอมรับกันในปัจจุบันว่า จักรพรรดินีจิงกูขึ้นครองราชย์ เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ จนกระทั่งพระราชโอรสของพระองค์ ขึ้นเป็นจักรพรรดิโอจิน เมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์ นอกจากนี้ เธอยังเป็นผู้ปกครองโดยพฤตินัยคนสุดท้าย ของสมัยยาโยอิอีกด้วย

ชาวญี่ปุ่น ยอมรับการดำรงอยู่ทางประวัติศาสตร์ ของผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ตามธรรมเนียม และปัจจุบัน สุสาน (มิซาซากิ) สำหรับจิงกูยังคงอยู่ ข้อมูลต่อไปนี้ นำมาจากเอกสารหลอกทางประวัติศาสตร์ โคจิกิ และ นิฮง โชกิ ซึ่งเรียกรวมกันว่า กิกิ (กิกิ) หรือพงศาวดารญี่ปุ่น พงศาวดารเหล่านี้ประกอบด้วยตำนาน และตำนานตลอดจนข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งมีการกล่าวเกินจริงและ/หรือบิดเบี้ยว เมื่อเวลาผ่านไป ตามการอนุมานจากเทพนิยาย ชื่อเกิดของจิงกู คือโอคินากะ-ทาราชิ (匬agataihime) เธอเกิดในช่วงปี 169 พ่อของเธอชื่อ โอกินากาโนะสุคุเนะ(Okinaganosukuneo) และแม่ของเธอ คาซึระกิโนะตะคานุกะฮิเมะ (คัทสึรางิ ทาคาฮิเมะ) แม่ของเธอได้รับการกล่าวขานว่า เป็นทายาทของ อะเมโนฮิโบโกะ (เจ้าชายในตำนานทั้งสิบคน ของเกาหลี) ข้อเท็จจริงที่ว่า อะเมะโนะฮิโบโกะ เชื่อกันว่า ได้ย้ายไปญี่ปุ่น ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 3 และ 4 อย่างน้อย 100 ปี หลังจากปีเกิดของหลานสาวของเขา เมื่อถึงจุดหนึ่ง เธอก็แต่งงานกับทาราชินากาฮิโกะ (หรือทาราชินาคัตสึฮิโกะ) ซึ่งต่อมา เป็นที่รู้จักในชื่อ จักรพรรดิชูไอ และคลอดบุตรชายหนึ่งคน ภายใต้เหตุการณ์ที่ถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบัน จิงกู จะทำหน้าที่เป็น "พระสนมจักรพรรดินี" ในรัชสมัยของชูไอ จนกระทั่งสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 200

จักรพรรดิชูไอ สิ้นพระชนม์ ในปีคริสตศักราช 200 โดยถูกสังหาร ทั้งทางตรงและทางอ้อม ในการสู้รบโดยกองกำลังกบฏ จากนั้น โอกินาตะราชิฮิเมะ โนะ ทาคาชิ ก็เปลี่ยนความโกรธแค้น ต่อกลุ่มกบฏที่เธอพิชิตได้ ด้วยการแก้แค้น เธอนำกองทัพ ในการรุกราน "ดินแดนแห่งพันธสัญญา" (บางครั้งตีความว่า เป็นดินแดนบนคาบสมุทรเกาหลี) และกลับมาญี่ปุ่นอย่างได้รับชัยชนะ หลังจากผ่านไปสามปี ขณะกลับมาญี่ปุ่น เธอเกือบอับปาง แต่สามารถเอาตัวรอดมาได้ ด้วยการอธิษฐานต่อวาทัทสึมิ และเธอก็ทำศาลเจ้า เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา ศาลเจ้า อิคาซูริ ศาลเจ้าอิคุตะ และศาลเจ้าวาตสึมิ ต่างก็สร้างในเวลาเดียวกันโดยจักรพรรดินี จากนั้น เธอก็ขึ้นครองบัลลังก์ดอกเบญจมาศ ในฐานะจักรพรรดินีจิงกู และตำนานเล่าต่อว่า ลูกชายของเธอคือ ตั้งครรภ์แต่ยังไม่เกิด เมื่อชูไอสิ้นพระชนม์

ตามตำนานกล่าวว่า จักรพรรดินีจิงกู ได้มีเพศสัมพันธ์กับเทพเจ้า อาซึมิโนะ อิโซระ ขณะตั้งครรภ์กับจักรพรรดิโอจิน หลังจากที่พระองค์ ตรัสตั้งแต่ในครรภ์ว่า ยอมรับได้ จากนั้นอาซึมิ โนะ อิโซระ ก็มอบอัญมณีแห่งกระแสน้ำแก่เธอ และต่อมา เธอก็รัดสายหินใส่ท้องของเธอ เพื่อชะลอการคลอดบุตร หลังจากสามปีนั้น เธอก็ให้กำเนิดบุตรชายคนหนึ่ง ซึ่งเธอตั้งชื่อว่า โฮมุตาวาเกะ

การเล่าเรื่องของจักรพรรดินีจิงกู ที่รุกรานและพิชิตคาบสมุทรเกาหลี ขณะนี้ถือเป็นข้อขัดแย้ง และพร้อมสำหรับการถกเถียง เนื่องจากขาดหลักฐาน และการมีส่วนร่วมโดยสิ้นเชิง ในมุมมองของทั้งชาวญี่ปุ่นและเกาหลี ตามคำบอกเล่าของ นิฮอน โชกิ กษัตริย์แห่ง แพ็กเจ มอบของขวัญให้กับ จิงกู ดาบเจ็ดกิ่ง ในราวปีคริสตศักราช 253

จักรพรรดินีจิงกู เป็นผู้ปกครองโดยพฤตินัย จนกระทั่งสิ้นพระชนม์ ในปี พ.ศ. 269 เมื่อพระชนมายุ 100 พรรษา มุมมองดั้งเดิมสมัยใหม่ คือบุตรชายของชูไอ (โฮมุตาวาเกะ) กลายเป็นจักรพรรดิองค์ต่อไปหลังจากที่จิงกู ทำหน้าที่เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เธอคงจะเป็นผู้ปกครองโดยพฤตินัย ในระหว่างกาล

นักประวัติศาสตร์มองว่า จักรพรรดินีพระมเหสีจิงกู เป็นบุคคลในตำนาน เนื่องจากมีข้อมูล ไม่เพียงพอที่จะตรวจสอบ และศึกษาเพิ่มเติม การขาดข้อมูลนี้ ทำให้การดำรงอยู่ของเธอเปิดกว้าง ให้ถกเถียงกัน หากจักรพรรดินีจิงกูเป็นบุคคลจริง การสืบสวนหลุมศพของเธอแนะนำว่า เธออาจเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 4 หรือปลายคริสต์ศตวรรษที่ 5 ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่า ชื่อ เทนโน ถูกใช้ในช่วงเวลาที่ได้รับมอบหมาย ให้เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ของจิงกู อย่างแน่นอน เป็นไปได้ว่า เธอเป็นหัวหน้าเผ่า หรือผู้นำกลุ่มในท้องถิ่น และการปกครองที่เธอปกครอง จะครอบคลุมเพียงส่วนเล็ก ๆ ของญี่ปุ่นสมัยใหม่เท่านั้น ชื่อจิงกู น่าจะถูกกำหนดให้กับเธอ หลังมรณกรรม มากกว่าคนรุ่นต่อ ๆ ไป ในช่วงชีวิตของเธอ เธอจะถูกเรียกว่าโอคินากะ-ทาราชิ ตามลำดับ

จักรพรรดินีจิงกู ถูกถอดออกจากเชื้อสายจักรพรรดิ ในเวลาต่อมา ในรัชสมัยของจักรพรรดิเมจิเพื่อให้แน่ใจว่า เชื้อสาย ยังคงไม่ขาดตอน เรื่องนี้เกิดขึ้น เมื่อตรวจสอบจักรพรรดิแห่งราชสำนักเหนือ และราชสำนักใต้ คริสต์ศตวรรษที่ 14 เน้นไปที่ว่า ใครควรเป็นบรรพบุรุษ "ที่แท้จริง" ของผู้ครองบัลลังก์

แม้ว่า ไม่ทราบสถานที่จริงของหลุมศพของจิงกู แต่ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์นี้ มักจะได้รับความเคารพนับถือ ที่สุสานจักรพรรดิแบบโคฟุนในนารา โคฟุนแห่งนี้ ยังเป็นที่รู้จักในชื่อ "สุสานโกซาชิ" และได้รับการจัดการ โดยสำนักพระราชวัง สุสานแห่งนี้ ถูกจำกัด ไม่ให้ศึกษาโบราณคดี ในปี 1976 เนื่องจากหลุมศพ มีอายุย้อนกลับไป ถึงการก่อตั้งรัฐญี่ปุ่นตอนกลาง ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิ นอกจากนี้ หน่วยงาน ครัวเรือนของจักรวรรดิ ยังอ้างถึงข้อกังวล เรื่อง "ความสงบสุขและศักดิ์ศรี" ในการตัดสินใจอีกด้วย ในปี 2000 หลังจากการหลอกลวงทางโบราณคดีครั้งใหญ่ ถูกเปิดเผย สิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนไป ในปี 2008 เมื่อญี่ปุ่น อนุญาตให้นักโบราณคดีชาวต่างชาติ เข้าถึงโคฟุนของจิงกู ได้อย่างจำกัด ซึ่งสามารถระบุได้ว่า สุสานนั้น น่าจะมีอายุตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ 4 นอกจากนี้ การตรวจสอบ ยังค้นพบรูปปั้นดินเผาฮานิวะด้วย จักรพรรดินีจิงกู ยังประดิษฐานอยู่ที่สุมิโยชิ-ไทฉะ ในโอซาก้า ซึ่งสถาปนาขึ้นในปีที่ 11 แห่งรัชสมัยของพระองค์

ตามคำบอกเล่าของกิกิ ได้ให้กำเนิดบุตรชายคนหนึ่ง ซึ่งเธอตั้งชื่อว่าโฮมุตาวาเกะ (หรือที่รู้จักในชื่อจักรพรรดิโอจิน) หลังจากที่เธอกลับมาจากการพิชิตเกาหลี ตำนานเล่าว่า ลูกชายของเธอตั้งครรภ์ แต่ยังไม่เกิด เมื่อจักรพรรดิชูไอสิ้นพระชนม์ และอีกสามปีผ่านไป ก่อนที่โฮมุตาวาเกะจะประสูติ ในที่สุดก็เกิด คำกล่าวอ้างนี้ ดูเหมือนจะเป็นตำนาน และเป็นสัญลักษณ์มากกว่าความเป็นจริง นักวิชาการ วิลเลียม จอร์จ แอสตัน แนะนำว่า คำกล่าวอ้างนี้ถูกตีความผิด และแทนที่ จะอ้างถึงช่วงเวลาน้อยกว่าเก้าเดือน ซึ่งประกอบด้วย "ปี" สาม (บางฤดูกาล) เช่น สาม การเก็บเกี่ยว หากโอจิน เป็นบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์จริงๆ นักประวัติศาสตร์ก็เสนอว่า เขาปกครองช้ากว่าปีคริสตศักราช 270 ถึง 310 ก่อนคริสต์ศักราช  

นับตั้งแต่นั้นมา อัตลักษณ์ของจิงกู ก็ถูกตั้งคำถาม โดยนักวิชาการยุคกลางและสมัยใหม่ ซึ่งได้หยิบยกทฤษฎีต่างๆ ขึ้นมา คิตะบาตาเกะ ชิกาฟุสะ (1293–1354) และ อาราอิ ฮาคุเซกิ (1657–1725) ยืนยันว่า แท้จริงแล้วเธอเป็นหมอผี-ราชินีฮิมิโกะ ไม่รวมการเอ่ยถึงพระราชินีฮิมิโกะใด ๆ และสถานการณ์ที่หนังสือเหล่านี้ถูกเขียนขึ้น เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันไม่รู้จบ แม้ว่าบุคคลดังกล่าว จะรู้จักกับผู้เขียน โคจิกิ และ นิฮอน โชกิ พวกเขาก็อาจตั้งใจตัดสินใจ ที่จะไม่รวมเธอด้วย

อย่างไรก็ตาม พวกเขารวมถึงหมอผีในราชวงศ์จักรพรรดิ ที่ระบุตัวเธอด้วย ซึ่งรวมถึงจิงกูด้วย นักวิชาการสมัยใหม่ เช่น ไนโต โทราจิโร ระบุว่า แท้จริงแล้ว จิงกู คือยามาโตะฮิเมะ-โนะ-มิโคโตะ และกองทัพวา ได้รับการควบคุม ทางตอนใต้ของเกาหลี ยามาโตะฮิเมะ-โนะ-มิโคโตะ ควรจะก่อตั้งศาลเจ้า อิเสะเพื่อเป็นเกียรติแก่เทพธิดาแห่งดวงอาทิตย์ อามาเทราสึ ในขณะที่นักประวัติศาสตร์ ฮิโกะ คาซึโอะ แนะนำว่าเธอเป็นลูกสาวของจักรพรรดิโคเร (ยามาโตะโตะโตะฮิโมะโซฮิเมะโนะมิโคโตะ) ตามที่นักภาษาศาสตร์ชื่อดังระดับโลก และผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาญี่ปุ่น อเล็กซานเดอร์ โววิน กล่าวไว้ เนื่องจาก อะเมโนฮิโบโกะ มีต้นกำเนิดจากเกาหลี จิงกูลูกชายและผู้สืบทอดของเธอ จักรพรรดิโอจิน จึงอาจเป็นเจ้าของภาษาเกาหลีโดยกำเนิด

ทั้งนิฮงโชกิและโคจิกิเล่าว่า โอคินากะ-ทาราชิ นำกองทัพ บุก "ดินแดนแห่งพันธสัญญา" ได้อย่างไร (บางครั้งตีความว่า เป็นดินแดนบนคาบสมุทรเกาหลี) จากนั้น เธอก็กลับมาญี่ปุ่นอย่างได้รับชัยชนะ หลังจากการพิชิตสามปี ซึ่งพระองค์ ได้รับการสถาปนาเป็นจักรพรรดินี เล่มที่สองของ

โคจิกิ (中Vol. หรือ "นาคัตสึมากิ") ระบุว่า อาณาจักร แพ็กเจ ของเกาหลี จ่ายส่วยญี่ปุ่น นิฮอน โซกิระบุว่า จิงกู พิชิตภูมิภาคทางตอนใต้ของเกาหลี ในคริสต์ศตวรรษที่ 3 โดยตั้งชื่อว่า "มิมานะ" หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของทฤษฎีนี้ คือนักวิชาการชาวญี่ปุ่น ซูเอมัตสึ ยาสุคาสุ ซึ่งอยู่ใน พ.ศ. 2492 เสนอว่า มิมานะ เป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น บนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งดำรงอยู่ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 3 จนถึงศตวรรษที่ 6 หนังสือเพลงจีน ของราชวงศ์หลิวซ่ง ยังถูกกล่าวหาว่า บันทึกการมีอยู่ของญี่ปุ่น ในคาบสมุทรเกาหลี ในขณะที่หนังสือเกี่ยวกับซุยบอกว่า ญี่ปุ่น ให้การสนับสนุนทางทหาร แก่แพ็กเจและชิลลา

ในปี พ.ศ. 2426 มีการค้นพบศิลาจารึก สำหรับหลุมศพของกษัตริย์ กวางเกโต (ค.ศ. 374 - 413) ของโกกูรยอ และด้วยเหตุนี้จึงได้ตั้งชื่อว่า ควังเกโต สเตเล อย่างไรก็ตาม ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อพบว่าจารึกที่อธิบายเหตุการณ์ ในรัชสมัยของกษัตริย์ อยู่ในสภาพไม่ดี กับบางส่วนอ่านไม่ออก จุดศูนย์กลางของความขัดแย้งคือ "ข้อความซินเมียว" ของปี 391 เนื่องจากสามารถตีความได้หลายวิธี นักวิชาการเกาหลีระบุว่า โคกูรยอ ปราบปรามแพ็กเจและชิลลา ในขณะที่นักวิชาการชาวญี่ปุ่นมีประเพณีว่าวะ

ครั้งหนึ่งเคยปราบแพ็กเจและซิลลา ในไม่ช้าสเตเล ก็ได้รับความสนใจจากสำนักงานเสนาธิการกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น ซึ่งได้รับสำเนาขัดจากสมาชิก คาเกะอากิ ซาโกะ ในปี พ.ศ. 2427 พวกเขาสนใจเป็นพิเศษ กับข้อความที่อธิบายการรณรงค์ทางทหารของกษัตริย์ เพื่อซินเมียว ในคริสตศักราช 391 เจ้าหน้าที่บางคนในกองทัพ และกองทัพเรือญี่ปุ่น ได้ทำการวิจัยเพิ่มเติม และสำเนานั้น ได้รับการตีพิมพ์ในเวลาต่อมา ในปี พ.ศ. 1889 การตีความนี้ ทำโดยนักวิชาการชาวญี่ปุ่นในสมัยนั้นว่า "วะ " ได้ยึดครองและควบคุมคาบสมุทรเกาหลี ตำนานของการพิชิตเกาหลีของจักรพรรดินีจิงกูนั้น สามารถนำมาใช้โดยจักรวรรดิญี่ปุ่น เพื่อเป็นเหตุผลในการผนวกเกาหลี ในปี พ.ศ. 2453 เพื่อ "ฟื้นฟู" เอกภาพ ระหว่างทั้งสองประเทศ ดังที่เคยเป็นมา จักรวรรดินิยมได้ใช้ข้อกล่าวอ้างทางประวัติศาสตร์นี้ เพื่อยืนยันการขยายเข้าสู่คาบสมุทรเกาหลีแล้ว

ปัญหาหลัก ของสถานการณ์การบุกรุก คือการขาดหลักฐานการปกครองของจิงกูในเกาหลี หรือการมีอยู่ของจิงกู ในฐานะบุคคลในประวัติศาสตร์จริง ๆ สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า เรื่องราวที่ให้ไว้นั้น เป็นเรื่องราวสมมติหรือเป็นเรื่องราวที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตามหนังสือ “จากแพ็กเจเกาหลี สู่ต้นกำเนิดยามาโตะ เจแปน”ชาวญี่ปุ่นตีความความหมาย ควังเกโต สเตเล ผิด สเตเล เป็นเครื่องบรรณาการแด่กษัตริย์เกาหลี สามารถแปลงานเขียนได้ 4 แบบด้วยกัน สเตเลเดียวกันนี้ ยังสามารถตีความได้ว่า เกาหลีข้ามช่องแคบ และบังคับให้ญี่ปุ่นเข้าปราบปราม ขึ้นอยู่กับว่า ประโยคนั้นคั่นด้วยจุดใด การสอบสวนโดย สถาบันสังคมศาสตร์จีน ในปี 2549 แนะนำว่า คำจารึกนี้ สามารถตีความได้ว่า "ชิลลาและแพ็กเจเป็นรัฐที่ขึ้นอยู่กับยามาโตะญี่ปุ่น

การให้เหตุผล แบบจักรวรรดินิยมในการยึดครอง ในที่สุด นำไปสู่การรังเกียจทางอารมณ์จากจิงกูหลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง เนื่องจากเธอ เป็นสัญลักษณ์ของนโยบายต่างประเทศชาตินิยม ของญี่ปุ่น นักประวัติศาสตร์ ชิซูโกะ อัลเลน ตั้งข้อสังเกตว่า ถึงแม้ความรู้สึกเหล่านี้จะเข้าใจได้ ความนิยมของทฤษฎีจิงกูได้ลดลง นับตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1970 เนื่องจากข้อกังวล เกี่ยวกับหลักฐานที่มีอยู่

ในปีพ.ศ. 2424 จักรพรรดินีจิงกู กลายเป็นสตรีคนแรก ที่ปรากฏบนธนบัตรของญี่ปุ่น เนื่องจากไม่มีภาพจริงของบุคคลในตำนานนี้อยู่ การเป็นตัวแทนของจิงกู ซึ่งสร้างสรรค์ทางศิลปะโดย เอโดอาร์โด ชิออสโซเน จึงเป็นการคาดเดาโดยสิ้นเชิง คิออสโซเน ใช้พนักงานหญิง ของสำนักพิมพ์ของรัฐบาล เพื่อเป็นต้นแบบให้กับจิงกู ภาพนี้ยังใช้สำหรับแสตมป์ปี 1908/14 ซึ่งเป็นแสตมป์ชุดแรกของญี่ปุ่น ที่แสดงให้ผู้หญิง เห็น การออกแบบ ที่แก้ไขโดยโยชิดะ โทโย ถูกนำมาใช้สำหรับปี 1924/37 แสตมป์แบบจิงกู การใช้แบบจิงกูสิ้นสุดลง ด้วยแสตมป์ชุดใหม่ ในปี พ.ศ. 2482

หากไม่นับจักรพรรดินีจิงกูในตำนาน จะมีจักรพรรดินีแปดพระองค์ ที่ครองราชย์อยู่ และผู้สืบทอดของพวกเขา ส่วนใหญ่ มักถูกเลือกจากชาย ในสายเลือดจักรวรรดิฝ่ายบิดา ซึ่งเป็นเหตุให้นักวิชาการ สายอนุรักษ์นิยมบางคนแย้งว่า การครองราชย์ของสตรีเป็นเพียงชั่วคราว และประเพณี การสืบราชบัลลังก์ของบุรุษเท่านั้น ต้องได้รับการดูแล ในศตวรรษที่ 21

แปลโดย: ประเสริฐ ยอดสง่า
ที่มา: ウィキペディア
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567รวมความฮาขำๆเรียกรอยยิ้ม ประจำวัน16/05/67😃สุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"เขมรว่าไง! โดรนที่ใช้แสดงในงานปีใหม่เขมร ก็คือผลงานคนไทย!ทำไมคนลาวถึงหนีออกจากประเทศลาว?วิธีคลายร้อนแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งแอร์เลขเด็ด โค้งสุดท้าย! ให้แม่น งวดวันที่ 16/4/2024ทำถึงม๊าก! รถเล่นสงกรานต์ของแทร่..มีตั้งแต่ซุ้มกิน ซุ้มเล่น ครบจบที่เดียว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สงกรานต์ "ยิ่งลักษณ์" แวะมาทานอาหาร สรงน้ำพระ ที่นี่ผาสะโตก พะเยา วิวสวยน่าเที่ยวเขมรว่าไง! โดรนที่ใช้แสดงในงานปีใหม่เขมร ก็คือผลงานคนไทย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดตำนานชายและหญิงคู่แรกของโลก!!! อาดัมและอีฟ (Adam and Eve)อยากอายุยืน อาหารเช้าต้องกินแบบนี้!บทลงโทษหญิงที่แสนโหดเชื่อว่าถ้ารู้แล้วไม่มีใครหารทำแน่นอน..!วิธีคลายร้อนแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งแอร์
ตั้งกระทู้ใหม่