หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปรากฏการณ์ประจำเดือนมาพร้อมกัน: สัญชาตญาณหญิง หรือพลังลี้ลับ?

เนื้อหาโดย sairung11

        มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแล้ว พบว่าผู้หญิงที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกัน เช่น เพื่อนสนิท คนที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน หรือคนที่ทำงานด้วยกัน มักจะมีประจำเดือนมาไล่ๆ กัน ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า "เอฟเฟกต์ แมคคลินท็อก" (McClintock Effect) สาเหตุหลักๆ มาจาก 2 ปัจจัย ดังนี้

 

                    สาเหตุหลัก ของเอฟเฟกต์นี้ มาจาก 2 ปัจจัยหลั

ก ดังนี้

        1. ฟีโรโมน: ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือนจะปล่อยฟีโรโมนชนิดพิเศษออกมา ฟีโรโมนนี้สามารถส่งผลต่อระบบฮอร์โมนของผู้หญิงคนอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้ชิด ทำให้รอบเดือนของพวกเธอคลาดเคลื่อนไปในทางเดียวกัน

        2. การซิงโครไนซ์ทางสังคม: ผู้หญิงที่ใช้เวลาร่วมกัน มักจะมีกิจวัตรประจำวันที่คล้ายคลึงกัน เช่น เวลานอน เวลาตื่น อาหารที่กิน กิจกรรมที่ทำ สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อฮอร์โมนและรอบเดือนของผู้หญิง

        งานวิจัย เกี่ยวกับเอฟเฟกต์ แมคคลินท็อก เริ่มต้นขึ้นในปี 1971 โดย Dr. Martha McClintock เธอได้ศึกษาข้อมูลรอบเดือนของนักศึกษาวิทยาลัยหญิงจำนวน 135 คน ผลการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในหอพักเดียวกัน มักจะมีประจำเดือนมาไล่เลี่ยกันมากกว่าผู้หญิงที่อาศัยอยู่คนเดียว

งานวิจัย อื่น ๆ ที่สนับสนุนเอฟเฟกต์นี้ ยังมีอีกมากมาย เช่น

        อย่างไรก็ตาม เอฟเฟกต์ แมคคลินท็อก ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคน ผู้หญิงบางคนอาจไม่มีประจำเดือนมาพร้อมกับเพื่อนสนิท หรือคนรอบข้าง

ปัจจัย ที่ส่งผลต่อเอฟเฟกต์นี้ ยังมีอีกหลายอย่าง เช่น

   

        อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงที่อยู่ใกล้ชิดกัน มักจะมีประจำเดือนมาไล่เลี่ยกัน ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า "เอฟเฟกต์ แมคคลินท็อก" สาเหตุหลัก มาจากฟีโรโมน และการซิงโครไนซ์ทางสังคมนั้น แต่ก็ยังมีงานวิจัยบางชิ้นที่ไม่พบหลักฐานสนับสนุนทฤษฎีเหล่านี้ จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันความสัมพันธ์ระหว่างการอยู่ใกล้ชิดกับผู้หญิงคนอื่น ๆ กับรอบเดือน

สรุป:

   

เนื้อหาโดย: sairung11
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sairung11's profile


โพสท์โดย: sairung11
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sairung11
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วนักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆเด็ก 5 คน ถูกนำตัวส่งรพ.ด่วน หลังเจอผีดินถล่มครั้งใหญ่ในปาปัวนิวกินี คาดว่ามีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนสาวรู้ตัวว่า เคยมีอะไรกับพ่อของแฟน จากปาร์ตี้บาร์บีคิวงานนี้แย่แน่ๆ..มีกองทัพ "ตุ๊กแก" บุกบ้าน!หอไอเฟลจ่อขึ้นค่าเข้าชมเป็น 1,400 บาทนักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันโอนเงินผิด 6,000 ขอผ่อนคืนวันละบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โอนเงินผิด 6,000 ขอผ่อนคืนวันละบาทงานนี้แย่แน่ๆ..มีกองทัพ "ตุ๊กแก" บุกบ้าน!นักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆนักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันสาวรู้ตัวว่า เคยมีอะไรกับพ่อของแฟน จากปาร์ตี้บาร์บีคิว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความจำดี...สมาธิสั้นบางกอกคณิกา หนทางสู่อิสรภาพ คือ การเลิกทาสTop 5 ประเทศค่าครองชีพโหด ที่ทำให้เงินเดือนเป็นแค่เศษกระดาษ!อานิสงส์ของการสร้างพระพุทธรูป
ตั้งกระทู้ใหม่