มาทำความรู้จักกับ “หนำเลี๊ยบ” คืออะไร? รสชาติเป็นอย่างไร ทำอาหารอะไรได้บ้าง?
"หนำเลี๊ยบคืออะไร?" หนำเลี๊ยบ (Chinese Black Olive) ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Canarium pimela เป็นพืชวงค์มะกอก มีถิ่นกำเนิดทางตอนใต้ของประเทศจีน ลำต้นสูงได้ถึง 30 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุดประมาณ 90 เซนติเมตร ผลสุกมีสีดำ รูปทรงรี หัวท้ายเรียว ยาวประมาณ 3 เซ็นติเมตร ผิวเปลือกบางและเรียบ ลักษณะคล้ายมะกอกดำ แต่หนำเลี๊ยบจะเรียวและยาวกว่า ที่เรานิยมนำมาปรุงอาหาร เป็นหนำเลี๊ยบกระป๋องหรือดองเกลือ
"หนำเลี๊ยบไม่ใช่สมอจีน" ด้วยความที่หน้าตาคล้ายกัน เลยมีหลายคนเข้าใจผิดว่าหนำเลี๊ยบ คือสมอจีน พืชทั้งสองชนิดอยู่ในวงศ์เดียวกัน แต่คนละสายพันธุ์ ความแตกต่างที่เห็นได้ง่ายคือ ลูกสมอจีนมีลักษณะกลมมนกว่า และมีสีเขียว
"รสชาติของหนำเลี๊ยบ" "หนำเลี๊ยบ" เป็นพืชในตระกูลมะกอก ลักษณะของผลจะยาวรี มีสีม่วงอมดำ รสชาติจะเค็มและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว โดยคนจีนมักจะนำมาดองกินกับข้าวต้มร้อนๆ ด้วยรสชาติที่มีความเค็มและความมัน เมื่อได้ทานกับข้าวก็จะเข้ากันสุดๆ
"หนำเลี๊ยบ" (Chinese Black Olive) ผลสีดำ ที่มากด้วยประโยชน์
"หนำเลี๊ยบ" เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และปลูกกันในหลายประเทศ ยังมีประโยชน์และสรรพคุณทางยาหลายอย่าง หนำเลี๊ยบมีวิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้อาการเจ็บป่วยนั้นหายได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังเสริมสร้างให้กระดูก ฟัน และเล็บแข็งแรงอีกด้วย นอกจากนี้ยังป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบปัสสาวะ ช่วยบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับไทรอยด์ และที่สำคัญยังช่วยให้ผิวและผมของเราแข็งแรง และนอกจากนี้ยังสามารถนำไปประกอบอาหารในเมนูต่าง ๆ เช่น ผัดหมูสับหนำเลี้ยบ ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ และเมนูอื่นๆ อีกมากมาย
"หนำเลี๊ยบ" สามารถทำอาหารอะไรได้บ้าง?
1.หนำเลี๊ยบหมูสับ
2.ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Chinese Black Olive
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Canarium pimela (อยู่ในวงค์ Burseraceae)
"ก็จบกันไปแล้วนะครับกับ"หนำเลี๊ยบ" ผลไม้พื้นบ้านที่เราสามารถนำมาทำอาหารได้ แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพเราอีกด้วย"