หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไอแซก นิวตัน บิดาแห่งฟิสิกส์คลาสสิก

โพสท์โดย mooyong0564

ชีวิตในวัยเด็ก

ไอแซก นิวตัน เกิดที่หมู่บ้านวูลส์ธอร์พ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ค.ศ. 1642 บิดาของเขาเสียชีวิตก่อนเขาเกิด 3 เดือน นิวตันเป็นเด็กที่ค่อนข้างเก็บตัว ชอบอ่านหนังสือและคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ

เมื่ออายุ 3 ขวบ มารดาของเขาแต่งงานใหม่กับบาทหลวงบาร์นาบัส สมิธ และทิ้งนิวตันไว้ให้ยายเลี้ยง นิวตันไม่ชอบพ่อเลี้ยงและมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับมารดา ความรู้สึกนี้ปรากฏในงานเขียนสารภาพบาปของเขาที่เขียนไว้เมื่ออายุ 19 ปี

นิวตันเรียนหนังสือที่โรงเรียนคิงส์ในเมืองแกรนแธม ผลการเรียนไม่ดีนัก แต่เขาชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับคณิตศาสตร์และฟิสิกส์เมื่อครูใหญ่ของโรงเรียนคิงส์สังเกตเห็นความสามารถของนิวตัน จึงส่งเสริมให้เขาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

การศึกษา

เมื่ออายุ 18 ปี นิวตันเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในช่วงแรกเขาเรียนไม่เก่ง แต่ต่อมาเขาสนใจงานเขียนของกาลิเลโอ กาลิเลอี และโยฮันเนิส เคปเลอร์ เกี่ยวกับดาราศาสตร์ ทำให้เขาเริ่มสนใจคณิตศาสตร์และฟิสิกส์มากขึ้น

ในปี ค.ศ. 1665 เกิดโรคระบาดในอังกฤษ นิวตันต้องกลับไปอยู่บ้านที่วูลส์ธอร์พ ในช่วงนี้เขาพัฒนาทฤษฎีแคลคูลัส กฎแรงโน้มถ่วงสากล และกฎการเคลื่อนที่

ผลงาน

นิวตันมีผลงานมากมายในหลายสาขาวิชา

นิวตันเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ เขามีความอดทนและมุ่งมั่นใฝ่รู้ นิวตันเป็นคนเรียบง่าย ไม่ชอบสังสรรค์นิวตันไม่เคยแต่งงาน เขาทุ่มเทเวลาให้กับการศึกษาและงานวิจัย นิวตันเสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ค.ศ. 1727 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อนิวตันเสียชีวิตลง พิธีศพของเขาจัดอย่างยิ่งใหญ่เทียบเท่ากษัตริย์ ศพของเขาฝังอยู่ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ เช่นเดียวกับกษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงของอังกฤษ

"ถ้าฉันมองเห็นได้ไกลกว่าคนอื่น ๆ ก็เพราะฉันยืนอยู่บนไหล่ของยักษ์"

คำพูดนี้เปรียบเสมือนการยกย่องผลงานของนักวิทยาศาสตร์รุ่นก่อน ๆ ที่นิวตันได้ศึกษาและต่อยอดจนเกิดเป็นทฤษฎีใหม่ ๆ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
mooyong0564's profile


โพสท์โดย: mooyong0564
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตรพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตรกองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่