หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปรับขึ้นค่าแรง 400 บาท 10จังหวัดขั้นต่ำ ยังไม่ฟันธงและจะมีจังหวัดไหนกันบ้างนั้น

โพสท์โดย เรื่องราวน่าสนใจ

นี่อาจจะเป็นข่าวดีสำหรับใครหลายคน บอร์ดค่าจ้าง มีมติขึ้นค่าแรงขั้นต่ำรอบ 2 ใน 10 จังหวัดพื้นที่ท่องเที่ยว รอสำรวจพื้นที่ - ตัวเลขการปรับให้บอร์ดพิจารณาต่อ 26 มีนาคมนี้ ยังไม่ชัวร์ปรับค่าแรงถึงวันละ 400 บาทหรือไม่

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 รายงานว่า คณะกรรมการค่าจ้าง ( บอร์ดค่าจ้าง ) ชุดที่ 22 ทีมี นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน ประชุมหารือประจำเดือนที่กระทรวงแรงงาน เพื่อพิจารณาสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ และแนวทางการศึกษาความเป็นไปได้ในการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ที่ผประชุมมีมติเห็นชอบสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ ตามที่คณะอนุกรรมการวิเคราะห์และปรับปรุงสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเสนอและเห็นชอบแนวทางการศึกษาความเป็นไปได้ในการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำตามพื้นที่

นายไพโรจน์เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 ครั้งที่ 2/2567 ว่า การประชุมคณะกรรมการค่าจ้างฯ วันนี้มีมติให้มีการปรับสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ โดยคำนวณตามรายพื้นที่และประเภทกิจการ ซึ่งต้องพิจารณาจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันรวมถึงอัตราเงินเฟ้อ

ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้ 10 จังหวัดพื้นที่ท่องเที่ยวได้แก่ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี กระบี่ สงขลา พังงา ประจวบคีรีขันธ์ และระยอง ยกตัวอย่างพื้นที่กรุงเทพฯ ในเขต ปทุมวัน เขตสาทร จ.พังงา ในพื้นที่ อ.เขาหลัก จ.สงขลา อ.หาดใหญ่ หรือ จ.ชลบุรี ใน ต.แสนสุข

ใดยให้สำรวจอัตราค่าจ้างที่ลูกจ้างได้รับอยู่ตามมาตรฐานค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นของลูกจ้างปละข้อเท็จจริงของสังคมเศรษฐกิจ ตลอดจนความสามารถในการจ่ายของนายจ้าง ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก ( SEM )

พร้อมกันนี้ให้อนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดสำรวจในจังหวัดของตนเองว่ามีพื้นที่ใดที่ควรได้รับการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ และรวรปรับเพิ่มในอัตราเท่าไร่ โดยเฉพาะธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการ จากนั้นให้ส่งผลการสำรวจกลับเข้าที่ประชุมคณะกรรมการค่าจ้างฯในวันที่ 26 มีนาคมนี้

นายไพโรจน์กล่าวต่อไปว่า ยืนยันว่าการพิจารณาสูตรค่าจ้างครั้งนี้เป็นมติใหม่ของการคิดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่ไม่เคยมีก่อน โดยครั้งนี้มีการคำนวณจากรายพื้นที่หรือคิดตามประเภทกิจการ อย่างไรก็ตามการปรับเพิ่มอัตราค่าจ้างครั้งนี้จะพยายามทำให้เสร็จตามไทม์ไลน์ คือประกาศใช้อัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ในเดือนเมษายน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีพื้นที่เป้าหมายใน 10 จังหวัดเท่านั้นหรือไม่ที่จะได้รับการปรับค่าจ้างครั้งที่ 2 ประจำปี 2567 นายไพโรจน์กล่าวว่า ก็จะเป็นแนวทางนี้ แต่อาจจะมากกว่านี้หรือไม่ก็ต้องดูการพิจารณาของ 10 จังหวัดนี้ก่อน

ส่วนจะได้ถึง 409 บาทต่อวันหรือไม่นั้น เราจะพยายามทำให้ดีที่สุดแต่ไม่ขอพูดไปก่อน ซึ่งจะต้องทำตามข้อเท็จจริงที่ได้มาจากการสำรวจ ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่มีแรงกดดันจากรัฐบาลแต่อย่างใด พร้อมย้ำว่าการพิจารณาครั้งนี้มีการระดมสมองจากผู้ที่เกี่ยวข้อง

ด้านนาย อรรถยุทธ ลียะวณิช ผู้แทนฝ่ายนายจ้างในคณะกรรมการค่าจ้างขุดที่ 22 กล่าวว่า วันนี้เป็นการพิจารณาสูตรใช้ในปี 2567 ซึ่งมีการปรับสูตรมาโดยตลอด จนวันนี้อนุกรรมการพิจารณาเมื่อเช้าได้สูตรใหม่ขึ้นมา ซึ่งปรับปรุงให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายมากขึ้น เพื่อที่จะใช้ในปี 2567 นี้

เมื่อถามว่า หากจะต้องมีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำให้ถึง 400 บาท จะต้องมีการเพิ่มอย่างน้อย 30 บาท ทางฝ่ายนายจ้างมีความเห็นเรื่องนี้อย่างไร นายอรรถยุทธกล่าว่า กระจะปรับขึ้นปีละ 1 ครั้ง นอกจากมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น เช่น เงินเฟ้อขึ้นมากกว่าร้อยละ 5 และเป็นข้อมูลที่ทางจังหวัดส่งเข้ามาว่าควรจะปรับหรือไม่ ดังนั้น หากมีเหตุปัจจัยที่สามารถทำให้ค่าจ้างขึ้นเราก็รับได้ ซึ่งตั้งแต่ที่ตนอยู่ในคณะกรรมการค่าจ้างก็ยอมรับการปรับค่าจ้างถ้ามีเหตุและผล

ทั้งนี้ หากมีการปรับค่าจ้างขึ้นถึงวันละ 400 บาทนั้นทางธุรกิจเอสเอ็มอีก็มีความกังวนอยู่ แต่การจะขึ้นหรือไม่ขึ้นนั้นก็ต้องมีเหตุปัจจัยว่าสามารถทำได้หรือไม่

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขสายด่วนเลขลับงวด16มิ.ย.67เมื่อครูและแม่นักเรียนเป็นเพื่อนสนิทกัน มีอะไรสงสัยก็ถามเเบบตรง ๆ ไม่ต้องเกรงใจเตือนอันตราย! พบคนพลิกแหวนตอนเข้าห้องน้ำ อาจเกี่ยวข้องกับ "ไสยดำ"ศูนย์สุขภาพของอังกฤษบอกว่าถ้าไม่อยากเป็นมะเร็ง ให้หลีกเลี่ยงอาหาร 5 ขนิดนี้หมาแม่ลูกอ่อน นำเที่ยว! บริการทุกระดับประทับใจ!เมียโดนจับหลังขังผัว ไว้ในกระเป๋าเดินทาง จนดับคากระเป๋าระวัง! ใส่รองเท้าแตะนิ่มเหมือนเหยียบขี้ อันตรายต่อสุขภาพเท้ากรมปศุสัตว์บุกตลาดนัดจตุจักร! ไม่มีใบอนุญาตเกินครึ่ง!หนุ่มอ้วนแถมผมน้อย เปลี่ยนตัวเอง หลังถูกแฟนบอกเลิกความคืบหน้าล่าสุด ในการจัดการลิงลพบุรี"ล้อทรมาน"เครื่องมือโบราณที่ทารุณที่สุดในประวัติศาสตร์ฮิซบอลเลาะห์ใช้จรวดโจมตีอิสราเอล เหตุแกนนำถูกสังหๅร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หลานสาวได้รับช่อดอกไม้จากปู่ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีที่แล้วฮิซบอลเลาะห์ใช้จรวดโจมตีอิสราเอล เหตุแกนนำถูกสังหๅรเตือนอันตราย! พบคนพลิกแหวนตอนเข้าห้องน้ำ อาจเกี่ยวข้องกับ "ไสยดำ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความลับเหล่ามหาเศรษฐี!ซื้อที่หลบภัยหรือแค่สร้างระบบศักดินา!?เปิดวาร์ป อิจิกะ มัตสึโมโตะ นางเอก A.V ดาวรุ่ง2 อันดับ นกที่มีความสามารถในการบินอันล้ำค่าเเละบินได้สูงที่สุดในโลกเคยสงสัยกันไหมว่า แสงเหนือและแสงใต้ หรือ ออโรร่า นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?
ตั้งกระทู้ใหม่