หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมืองโบราณเดลฟี่ (Archaeological Site of Delphi)

แปลโดย ประเสริฐ ยอดสง่า

เดลฟี (/ˈdɛlfaɪ, ˈdɛlfi/;[1] กรีก: Δεγφοί [ðelˈfi]),[a] ในตำนานก่อนหน้านี้เรียกว่าไพโธ (Πυθώ) เป็นบริเวณศักดิ์สิทธิ์โบราณ และเป็นที่ตั้งของไพเธีย ซึ่งเป็นพยากรณ์หลัก ที่ได้รับคำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องสำคัญ ชาวกรีกโบราณถือว่า ศูนย์กลางของโลก อยู่ที่เดลฟี โดยมีอนุสาวรีย์หินที่เรียกว่า ออมฟาลอสแห่งเดลฟี (สะดือ) โดดเด่น

เมืองโบราณเดลฟี่ (Archaeological Site of Delphi) มีโบราณสถานสำคัญ อายุหลายพันปีในยุคกรีก ตั้งอยู่ที่เมืองเดลฟี ประเทศกรีซ เหนือวิหารแห่งอะพอลโล โบราณสถานนี้มีความสำคัญคือเคยถูกใช้เป็นโรงละครโบราณ และสนามกีฬา โดยสร้างขึ้นก่อนคริสตกาล ประมาณ 400 ปี และถูกปรับปรุงแต่งเติม ในสมัยกษัตริย์ยูเมเนสที่สอง และพวกโรมัน ซึ่งโรงละครแห่งนี้ มี 35 แถว จุคนได้กว่า 5,000 คน สามารถเห็นมุมมองได้หลากหลาย เพราะเป็นลักษณะโค้ง 180 องศา ที่นั่งเป็นชั้นสโลปลงมาสร้างมาจากหินปูน ในสมัยโบราณ ผู้คนสามารถสรรหาความบันเทิงได้ที่นี่ ทั้งโรงละคร ที่อ่านบทกวี การแสดงดนตรี หรือเทศกาลต่างๆ ท่ามกลางวิวด้านหลังที่สวยงาม

เดลฟีได้ชื่อมาจากเดลฟีน ซึ่งเป็นงูนาง (drakaina) ที่อาศัยอยู่ที่นั่น และถูกเทพอพอลโลสังหาร (ในอีกบัญชีหนึ่ง งูคืองูหลามตัวผู้ (drakon) Python)  บริเวณศักดิ์สิทธิ์นี้ครอบครองพื้นที่ ที่ถูกกำหนดไว้บนเนินลาดตะวันตกเฉียงใต้ ของภูเขา พาร์นาสซัส

สถานที่แห่งนี้ ไม่เพียงเป็นที่สิงสถิตของอพอลโล เทพเจ้าแห่งแสงสว่าง ดนตรี ศิลปะ การทำนาย และการรักษาเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์กลางทางศาสนา การเมือง และวัฒนธรรมของกรีกโบราณอีกด้วย เดลฟี่ จึงเปรียบเสมือนศูนย์กลางโลกแห่งหนึ่ง ในยุคสมัยนั้น

กว่า 3,000 ปี เรื่องราวของเดลฟี่ ผูกพันอยู่กับตำนานเทพเจ้ากรีก ตามตำนานเล่าว่า ณ จุดนี้ อพอลโลได้สังหารพีธอน มังกรร้ายผู้หวงแหนน้ำทิพย์ และสร้างวิหารเดลฟี่ขึ้นมา วิหารเดลฟี่ ไม่เพียงเป็นที่สิงสถิตของอพอลโล เทพเจ้าแห่งการพยากรณ์เท่านั้น แต่ยังเป็นที่ตั้งของเทรินา บัลลังก์ศิลาศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งกล่าวกันว่า เป็นจุดเชื่อมระหว่างโลกกับสรวงสวรรค์

จากความเชื่อนี้เอง ทำให้เดลฟี่ กลายเป็นศูนย์กลางการทำนายที่สำคัญ โดยปุโรหิตหญิงหรือปิธียา (Pythia) จะทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง รับเสียงของอพอลโล และนำพยากรณ์ ไปสู่ผู้ที่มาแสวงหาคำแนะนำ การทำนายของเดลฟี่ ส่งผลต่อการตัดสินใจในระดับเมือง รัฐ และแม้กระทั่งสงคราม

ด้วยความสำคัญนี้ เดลฟี่ จึงกลายเป็นแหล่งรวมนักแสวงบุญ ขุนนาง กษัตริย์ ทูต จากทั่วกรีกโบราณ ส่งผลให้มีการสร้างสิ่งก่อสร้างทางศาสนา และพิธีกรรมสำคัญๆ ขึ้นมากมาย จนกระทั่งเดลฟี่ กลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรม อันล้ำค่าของโลก

 

เมืองนี้ ตั้งอยู่บนเนินเขาพาร์นาสซัสแห่งหนึ่ง ใกล้กับสถานที่ที่มีชื่อเสียงของ ออราเคิล และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของ Apollo ใกล้เมือง คาสตรี และอยู่ห่างจากอ่าวโครินธ์ เพียง 15 กม.

ในสมัยโบราณสถาน ที่ตั้งอยู่ระหว่างเชิงเขา ทำให้ยากต่อการเข้าถึง ดังนั้นจึงมีสามวิธีในการเข้าไป จาก อันฟิซา จากคริสซ่า และจากโบเอโอเทีย เมืองเล็ก ๆ ได้รับการปกป้องอย่างสูง จากสภาพทางภูมิศาสตร์ของตนเอง แต่ก็มีการสร้างกำแพง ขึ้นมาด้วยเช่นกัน

สถานที่แห่งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่า เคยเป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ มาก่อนชาวกรีกโบราณ โฮเมอร์กล่าวว่า รากฐานของออราเคิล เป็นผลงานของอพอลโล ผู้ซึ่งต้องการพบ ใกล้ภูเขาปาร์นาสซัส ชอบสถานที่นี้มากและสร้างพระวิหารขึ้น แน่นอน ก่อนที่เขาจะดูแลทำความสะอาด สถานที่ของงูและสัตว์ประหลาด ดึงดูดนักบวชในหมู่ ชาวครีต และจัดระเบียบทุกอย่าง หรืออย่างนั้นพวกเขากล่าว

ความจริงก็คือ ในตอนแรกเมืองคริสซ่า มีอำนาจเหนือ ออราเคิล และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ แต่ในที่สุดถัดจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เมืองอื่นก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ซึ่งเมื่อถึงจุดหนึ่งเรียกร้องให้รับผิดชอบ: เดลฟี เมื่อเวลาผ่านไป มีความสำคัญมากกว่า เมืองคริสซ่า และท่าเรือกลายเป็น เมืองอันยิ่งใหญ่ - รัฐ. นักบวชของสถานศักดิ์สิทธิ์ ได้รับเลือกจากเชื้อสายท้องถิ่น ที่น่าจะมีต้นกำเนิดดอริค และยังเป็นผู้ปกครองของพวกเขาด้วย

ที่นี่ ไม่มีประชาธิปไตยหรืออะไรแบบนั้น รัฐบาลเดลฟีเป็นประชาธิปไตย เพราะทุกสิ่ง ผ่านพระวิหารและการนมัสการ ที่ดินนี้ ทำงานโดยทาสและปุโรหิต ได้รับของขวัญและเงินบริจาค จากกษัตริย์และพ่อค้าที่ร่ำรวย ซึ่งปรึกษากับ ออราเคิล ไม่มีอะไรที่เราไม่รู้จัก ออราเคิลนั้นโด่งดังสุด ๆ ดังนั้น เมื่อเกิดไฟไหม้ ใน 548 ปีก่อนคริสตกาล จึงมีการตัดสินใจ ที่จะสร้างมันขึ้นมาด้วยความงดงามยิ่งขึ้น

ต่อมา ชาวเปอร์เซียจะมาถึง แผ่นดินไหวที่ทำลายล้างบางส่วน ถูกบังคับให้ยึดครอง เนื่องจากสมบัติของวัด เป็นที่ดึงดูดของหลาย ๆ คน การปล้นสะดม และในที่สุด เนโร ผู้ซึ่งยึดรูปปั้นหลายร้อยรูป แบ่งดินแดนในหมู่ทหารของเขา และยกเลิกคำพยากรณ์ มันกินเวลานานขึ้นเล็กน้อย ด้วยความช่วยเหลือของ อาเดรียโน แต่ในท้ายที่สุด ธีโอโดเซียส ฉันผิดกฎหมาย การนมัสการนอกกฎหมาย ในปี 385 ด้วยการเข้ามาของศาสนาคริสต์ จึงถูกลืมและละเลย

ปัจจุบัน เดลฟี่ หลงเหลือเพียงซากปรัก แต่ร่องรอยแห่งอดีตอันรุ่งโรจน์ ยังคงปรากฏให้เห็น เสมือนเป็นเครื่องท่องเวลา พาเราไปสัมผัสความยิ่งใหญ่ ในสมัยกรีกโบราณ

แปลโดย: ประเสริฐ ยอดสง่า
ที่มา: wikipedia
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อิหร่านเปลี่ยนใจ ไม่โจมตีอิสราเอลแล้วสาวสั่งเครื่องทำเกี๊ยวมาใช้งาน..รอตั้งนาน มันก็ยังไม่ห่อให้สักทีระวัง! "รองเท้ากินคน" กำลังระบาดหนัก..ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ดราม่าจนได้ ชาวกัมพูชาไม่พอใจ สาวไทยรีวิวสวนสัตว์กัมพูชาเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567ชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้นรวมภาพสงกรานต์เขมร VS ไทย ความมันส์ ความสนใจ ที่แตกต่างกันไปในระดับนานาชาติ และบรรยากาศการเล่นที่แตกต่างกันเด้ออิหร่านเปิดฉากถล่มอิสราเอล ยิงโดรน-ขีปนาวุธเข้าใส่กว่า 200 ลูกเราสามารถแจ้งความคนที่สาดน้ำใส่เราในวันสงกรานต์ได้มั้ย ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อิหร่านเปลี่ยนใจ ไม่โจมตีอิสราเอลแล้วระวัง! "รองเท้ากินคน" กำลังระบาดหนัก..ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ดราม่าจนได้ ชาวกัมพูชาไม่พอใจ สาวไทยรีวิวสวนสัตว์กัมพูชา5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"นายกฯเศรษฐา ปะแป้ง เล่นน้ำสงกรานต์ ฉ่ำ ๆ@หัวหิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"ให้เตรียมรับมือกับอุณหภูมิ 40-50 องศา ไม่ควรทำสิ่งนี้เด็ดขาดไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อมาทำความรู้จักกับ ”ลาบูบู้” (Labubu) อาร์ตทอยที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้!!!
ตั้งกระทู้ใหม่