หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ถั่วพูอุ่น" ชื่อนี้ไม่ใช่ถั่ว แต่มันคือเมนูอาหารเช้า-เย็น ยอดฮิต

โพสท์โดย panitatt

ใครหลายๆคน คงเคยได้ยินชื่อ "ถั่วพู" ซึ่งเป็นชื่อของ เป็นพืชล้มลุก ดอกสีขาวอมม่วง

นำมาประกอบอาหาร หรือเป็นผักแกล้มน้ำพริกอร่อยๆ 

แล้ว "ถั่วพูอุ่น" ล่ะ ใช่ถั่วที่เป็นพืชไหม พอจะมีใครรู้จัก หรือเคยทานกันแล้วบ้าง

"ถั่วพูอุ่น"

“ถั่วพูอุ่น”เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทใหญ่ผู้อาศัยอยู่ในพื้นที่รอยต่อทางวัฒนธรรมที่เชื่อมเอาผู้คนในมณฑลสิบสองปันนาของจีน, รัฐฉาน ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพม่า และพื้นที่ทางภาคเหนือของไทย คนไทยรู้จักกันในหลายนามตามกลุ่มของตนเอง เช่น ชาวไทลื้อ ไทใหญ่และไทเขิน มักอาศัยอยู่ตามจังหวัดเชียงราย แม่ฮ่องสอน เป็นหลัก

ด้วยความที่ด้วยชาวไทใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่ราบสูงในภูเขา ห่างไกลทะเล อาหารของชาวไทใหญ่จึงมีส่วนประกอบที่ทำจากพืชพันธุ์ธัญญาหารที่หาได้ง่ายในพื้นที่ อาทิเช่น ถั่วเน่า ซึ่งทำมาจากถั่วเหลืองหมักแล้วนำไปตากแห้ง เก็บเป็นเครื่องปรุงให้ความเค็มไว้ได้นาน หรือ โต้พู บ้างก็ออกเสียงว่า​ “ถั่วพู” หรือเต้าหู้ที่ทำมาจากเมล็ดถั่วเหลือง ซึ่งนับว่าเป็นส่วนประกอบพื้นฐานสำคัญอีกอย่างหนึ่งในอาหารไทใหญ่ หรือจะเป็นพืชผักอย่าง หอม กระเทียม ขิง มะเขือเทศ เหล่านี้ล้วนเป็นส่วนประกอบที่เรามักพบเห็นทั่วไปในอาหารชนิดต่างๆในสำรับฉาน ในด้านกรรมวิธีการปรุงและเครื่องปรุงนั้น นับว่ามีความหลากหลาย ได้รับทั้งอิทธิพลจากทั้งทางพม่าและจีน เรียกได้ว่าถูกปากคนไทยง่ายกว่าอาหารพม่าที่มักจะมีรสชาติของเครื่องเทศหนักอย่างอาหารอินเดียและมีความเค็มและมันมากกว่า

"ถั่วพูอุ่น" มีลักษณะคล้ายซุปข้นที่ทำจากถั่วลูกไก่ แต่ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวและยอดถั่วลันเตาลวกลงไปจากนั้นโรยหน้าด้วยข้าวแรมฟืนทอด ต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยซอส ถั่วป่น และงาป่น รสชาติหวานมัน ถั่วพูอุ่นถือเป็นอาหารพื้นเมืองโบราณของชาวไทใหญ่ที่สามารถหาทานได้ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย และเชียงใหม่ รสชาติจะออกข้นๆ นัวๆ อร่อย และเป็นเมนูที่ให้โปรตีนสูงมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ

วิธีทำ

นำเม็ดถั่วพูไปแช่น้ำไว้ก่อนจากนั้นก็นำมาบดให้ละเอียด หรือจะใช้ถั่วพูอุ่นกึ่งสำเร็จรูป แล้วมาเคี่ยวจนน้ำถั่วพูอุ่นกลายเป็นซุปข้น ค่อยปรุงด้วยผงขมิ้น จะได้รสชาติที่หวานได้กินเนื้อถั่วพูเต็ม ๆ คำ

นอกจากถั่วพูอุ่นแล้ว ยังมีอาหารไทใหญ่ที่เป็นที่นิยมรับประทานกัน เช่น ข้าวแรมฟืน ข้าวซอยไทใหญ่ เต้าหู้ทอด ลองไปหาทานกันได้นะคะ

โพสท์โดย: panitatt
อ้างอิงจาก: ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม,@งาใบบูรณ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
panitatt's profile


โพสท์โดย: panitatt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: panitatt
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วยดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน
ตั้งกระทู้ใหม่