ผัก 4 อย่าง กิน "ดิบ" ชีวิตเปลี่ยน
ผักและผลไม้ส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้าเรารับประทานแบบผิดๆ หรือรับประทานแบบดิบๆ ในปริมาณมากเราอาจจะได้รับโทษมากกว่าประโยชน์ก็เป็นได้
1. ต้นหอมที่ยังมีราก
ต้นหอมที่ยังมีรากอยู่เสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ซัลโมเนลลา อีโคไล ซึ่งจะทำให้อุจจาระร่วงแบบรุนแรงจนถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือด
2. มันฝรั่งดิบ
มันฝรั่งมีสารโซลานีน ซึ่งเป็นสารพิษไกลโคแอลคาลอยด์ โดยพืชสร้างมาเพื่อปกป้องตัวมันจากแมลงศัตรูพืช ถ้ากินเข้าไปจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น ใจเต้นผิดจังหวะ ถ้ารับเข้าไปมากๆ บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
3. ผักโขมดิบ
ผักโขมจะมีกรดออกซาลิก (Oxalic Acid) ซึ่งกรดออกซาลิกที่อยู่ในผักโขมจะไปยับยั้งหรือขัดขวางร่างกายในการนำแคลเซียมและธาตุเหล็กไปใช้ ทำให้เกิดภาวะขาดแคลเซียมและธาตุเหล็กได้
4. หน่อไม้ดิบ
หน่อไม้ มักจะมีสารไซยาไนด์ (Cyanide) ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพถ้าเรารับเข้าไปในปริมาณมากจะทำให้คลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง หายใจลำบาก และอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยปกติจะนำไปผ่านความร้อนหรือต้มนานประมาณ 10 นาที สารดังกล่าวถึงจะสลายไป