ไขคำตอบ ..ทำไมกินขนมหวาน แล้วอารมณ์ดี
ไขคำตอบ ..ทำไมกินขนมหวาน แล้วอารมณ์ดี
สวัสดีค่ะวันนี้เรามาไขข้อข้องใจ เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมทำไมเวลาเราทานของหวาน ขนม แล้ว รู้สึกอารมณ์ดี วันที่อารมณ์ไม่ค่อยดี ได้เค้กสักก้อน หรือไม่ไอศครีมเย็นๆ หวานชื่นใจ ก็ทำให้ความเครียดหายไปได้ หรือ นั่นคือ ความสุขที่เราได้ทานของหวานกันแน่นะ งั้นเราไปดูกันเลยค่ะ
การกินขนมหวานแล้วอารมณ์ดี มีหลายสาเหตุหลักๆ ดังนี้
1. กระตุ้นสารโดพามีน
เมื่อเรากินขนมหวาน น้ำตาลในขนมหวานจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด กระตุ้นให้สมองหลั่งสารโดพามีน (Dopamine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับระบบให้รางวัล ทำให้เรารู้สึกพึงพอใจ อารมณ์ดี และอยากกินของหวานอีก
2. เพิ่มระดับเซโรโทนิน
น้ำตาลยังช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนิน (Serotonin) ในสมอง เซโรโทนินเป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ความรู้สึกผ่อนคลาย และการนอนหลับ
3. ลดฮอร์โมนความเครียด
การกินขนมหวานสามารถลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียด หรือมันจะจริง หรือเราแค่ฟินกับขนมของหวานไปเองน้า55
4. กระตุ้นความทรงจำ
งานวิจัยบางชิ้นชี้ว่า การกินน้ำตาลสามารถกระตุ้นความทรงจำในอดีตได้ ซึ่งอันนี้ไม่แน่ใจนะว่ายังไง
5. พลังงานสำรอง
ในอดีต มนุษย์ต้องเผชิญกับภาวะอดอยาก น้ำตาลจึงเป็นแหล่งพลังงานสำรองที่สำคัญ
อย่างไรก็ตาม การกินขนมหวานมากเกินไป ส่งผลเสียต่อร่างกายหลายประการ เช่น อ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง
ดังนั้น ควรบริโภคขนมหวานในปริมาณที่เหมาะสม
ทางเลือกอื่น
หากอยากอารมณ์ดี โดยไม่ต้องพึ่งขนมหวาน
- ออกกำลังกาย
- ฟังเพลง
- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
- ใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนรู้ใจ