ประเทศที่เพาะพันธุ์ปลาแชลมอนมากสุดของโลก
ในปี 2566 ยอดขายปลาแซลมอนสดหรือแช่เย็นทั่วโลกที่ส่งออกจากทุกประเทศมีมูลค่ารวม 15.3 พันล้านเหรียญสหรัฐมูลค่าโดยรวมของปลาแซลมอนสดหรือแช่เย็นที่ส่งออกเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 20.6% สำหรับประเทศผู้ส่งออกทั้งหมด ตั้งแต่ปี 2560 เมื่อการส่งออกปลาแซลมอนทั่วโลกมีมูลค่า 12.8 พันล้านดอลลาร์ ตั้งแต่ปี 2020 ถึง 2021 การส่งออกปลาแซลมอนทั้งหมดเร่งขึ้น 27.8% เมื่อเทียบกับ 12 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020
ผู้ส่งออกปลาแซลมอนสดหรือแช่เย็นรายใหญ่ 5 ราย ได้แก่ นอร์เวย์ สวีเดน สหราชอาณาจักร ชิลี และแคนาดา เมื่อรวมกันแล้วกลุ่มผู้ส่งออกชั้นนำดังกล่าวมียอดขายปลาแซลมอนระหว่างประเทศถึง 84.6% ในปี 2566
ในบรรดาทวีปต่างๆ ประเทศต่างๆ ในยุโรปขายปลาแซลมอนสดหรือแช่เย็นที่ส่งออกเป็นมูลค่าสูงสุดในสกุลเงินดอลลาร์ในปี 2564 โดยมีมูลค่าการจัดส่ง 13.3 พันล้านดอลลาร์ หรือ 86.8% ของยอดรวมทั่วโลก อันดับที่สองคือผู้ส่งออกในละตินอเมริกาที่ 5.5% รวมถึงแคริบเบียน อีก 5.3% ของยอดขายปลาแซลมอนระหว่างประเทศมาจากอเมริกาเหนือ
นอร์เวย์มีชื่อเสียงในฐานะผู้นำระดับโลกด้านการผลิตปลาแซลมอน โดยมีปลาแซลมอนจำนวนมากที่สุดในบรรดาประเทศต่างๆ ชายฝั่งที่กว้างขวางของประเทศ น้ำทะเลที่เย็นและใส และกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวด ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมการผสมพันธุ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับปลาแซลมอน การเลี้ยงปลาแซลมอนนอร์เวย์ผสมผสานเทคนิคการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำสมัยใหม่เข้ากับแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืน เพื่อให้มั่นใจว่าปลามีคุณภาพสูงและมีสุขภาพดี การครอบครองการผลิตปลาแซลมอนของประเทศทำให้ประเทศนี้เป็นซัพพลายเออร์หลักในตลาดต่างประเทศ โดยมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมอาหารทะเลทั่วโลก ความสำเร็จของนอร์เวย์ในการเลี้ยงปลาแซลมอนไม่เพียงแต่สะท้อนถึงข้อได้เปรียบทางภูมิศาสตร์เท่านั้น แต่ยังตอกย้ำความมุ่งมั่นในการปฏิบัติด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอย่างมีความรับผิดชอบและมีประสิทธิภาพอีกด้วย