ผักอะไรที่ไม่ควรกินดิบ..เพราะอันตรายถึงชีวิตได้
ผักอะไรที่ไม่ควรกินดิบ เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ ผักนั้นก็ถือว่าเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ฉะนั้นเราจึงควรที่จะเลือกทานผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยล่าสุด ได้มีบัญชีผู้ใช้ Tiktok ที่ใช้ชื่อว่า @zermixthailand ได้ออกมาทำการโพสต์แชร์คลิป พร้อมเผยว่า “4 ผักที่ไม่ควรกินดิบ อันตรายถึงชีวิต ผักที่ไม่ควรกินดิบ มีทั้งห้ามกินดิบ และกินเยอะไม่ดีครับ”
1. หน่อไม้ดิบ ห้ามกินดิบเพราะมีสารไซยาไนด์ ซึ่งจะไปจับกับฮีโมโกลบิน จนทำให้ขาดออกซิเจนจนหมดสติ แนะนำให้ต้มสุก 10 นาที ขึ้นไปก่อนรับประทาน
2. ถั่วฝักยาวดิบ ไม่ควรกินเยอะ เพราะมีก๊าซค่อนข้างสูง ทำให้ท้องอืดได้ ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาการย่อย และผู้สูงอายุ แนะนำให้ต้มสุก ถึงจะปลอดภัย
3. ถั่วงอกดิบ ไม่ควรกินเยอะ เพราะมีสารฟอกขาว กินมากๆ อาจเกิดอาการแพ้คลื่นไส้ ความดันต่ำได้ โดยเฉพาะคนที่แพ้สารนี้แนะนำให้เลี่ยง หรือควรกินแบบต้มสุกก่อนเท่านั้น
4. กะหล่ำปลีดิบ กินเยอะมีผลต่อคอหอยพอก เพราะมีสารกอยโตเจน ซึ่งยับยั้งการสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ คนเป็นไทรอยด์ แนะนำว่าไม่ควรกินกะหล่ำปลีดิบ ควรต้มให้สุก เพื่อให้สารพิษถูกขจัดออกไปก่อนนะ
ทั้งนี้รู้อย่างนี้แล้ว ก็ขอแนะนำให้ลดหรือเลี่ยงจะดีกว่า ไม่ควรที่จะกินดิบเป็นประจำจะดีที่สุด หรือก่อนที่จะกินผัก ก็ต้องกินผักที่มีประโยชน์ และหมั่นล้างให้สะอาด เพื่อจะได้มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย
(สามารถรับชมคลิปได้ที่นี่เลยจร้า :)
https://www.tiktok.com/@zermixthailand/video/7337974150302027026