หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

" บาบิรูซาส " หมูมีเขา

เนื้อหาโดย ote1986

หมู เป็นสัตว์ที่เรารู้จักคุ้นเคยคุ้นตากันเป็นอย่างดี และรวมถึงนำมันมาเป็นอาหารชั้นเลิศอีกด้วย แต่คุณรู้มั้ยมีหมูอยู่หนึ่งสายพันธุ์ที่มีงานั้นคือ " หมูบาบิรูซาส " เรามาทำความรู้จักกับมันกันครับ

น้อยคนนักจะรู้จักเจ้า ‘บาบิรูซาส’ (Babirusas) หรือ ‘หมูกวาง’ หมูป่าชนิดหนึ่งที่พบได้ในอินโดนีเซีย เพราะอุปนิสัยที่ชอบซ่อนตัวอยู่ในป่า คืออยู่เฉพาะที่ของตัวเองไม่ออกไปเพ่นพ่านที่ไหนจนใคร ๆ ขนานนามว่าพวกมันคือหมูป่าที่ขี้อายที่สุดในบรรดาหมูป่าทั้งหมด ธรรมชาติสร้างให้บาบิรูซาสเพศผู้มีฟันที่งอกยาวออกมาจากเพดานปาก จะเรียกว่าเขี้ยวก็ได้น

 

เจ้าเขี้ยวที่เห็นจะยาวออกมาจนมองคล้ายกับว่าพวกมันมีเขา ซึ่งเป็นที่มาของชื่อหมูกวาง และฟันซี่ล่างจะยาวจนเกินพอดีจนโค้งออกมาด้านนอก แถมยังเกือบจะจิ้มตาของมันซะด้วย แต่ธรรมชาติก็มีเหตุผล เพราะว่าฟันที่งอกยาวจนคล้ายเขากวางและงาช้าง ก็กลายเป็นอาวุธปกป้องพวกมันจากสัตว์อื่น ธรรมชาติก็มีกฎเกณฑ์ของมันอยู่จริง ๆ นั่นแหละ (แต่โค้งแบบนี้ป้องกันได้จริง ๆ น่ะเหรอ) 

ธรรมชาติของบาบิรูซาสมักจะออกไปเที่ยวเป็นกลุ่ม กินใบไม้และผลไม้เป็นส่วนใหญ่ เป็นสัตว์สายมังฯ และเป็นนักว่ายน้ำที่แข็งแรงมาก ๆ เรียกว่าอึด ถึก ทนและงาแปลก ๆ ของพวกมันเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุด เพราะทำให้พวกมัน ไม่เหมือนใครและไม่มีหมูป่าชนิดเหมือนพวกมันอีกแล้ว ส่วนใครที่อาจจะห่วงพวกมันว่าจะตกเป็นเหยื่อของนักล่าสัตว์แปลกหรือเปล่า ก็ไม่ต้องเป็นห่วงพวกมันหรอกนะเพราะบาบิรูซาสเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับการคุ้มครองในอินโดนีเซียเรียบร้อยแล้ว เขี้ยวลากดินว่าเจ็บแล้ว เจอเขี้ยวจิ้มตาเข้าไป จะมีใครเขี้ยวยาวจิ้มตาได้เท่าพวกมันอีกไหมเนี่ย

การจำแนกประเภท

ประเภทที่เป็นmonotypicภายในอนุวงศ์ Babyrousinae หรือถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในรูปแบบชนเผ่า , Babyrousini ของอนุวงศ์Suinae จนถึงปัจจุบันพบซากดึกดำบรรพ์เพียงชิ้นเดียวที่บ่งบอกถึงบรรพบุรุษที่ใหญ่กว่า สมาชิกทั้งหมดในสกุลถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของสปีชีส์เดียวคือ

 

babirusa หรือ pig-deer, B. babyrussa . พวกเขาแยกออกเป็นหลายสายพันธุ์มีชื่อทางวิทยาศาสตร์นี้ถูก จำกัด ไป babirusa Buru จาก Buru และหมู่เกาะซูลาในขณะที่รู้จักกันดีที่สุดสายพันธุ์ภาคเหนือสุลาเวสี babirusa เป็นชื่อบี celebensis รอยแยกซึ่งใช้แนวคิดของสปีชีส์สายวิวัฒนาการขึ้นอยู่กับความแตกต่างของขนาด จำนวนขนบนตัวและหาง-กระจุก และการวัดกะโหลกศีรษะและฟัน  

การจำแนกสายพันธุ์ของหมูบาบิรูซ่า

 Buru babirusa ( B. babyrussa ) หรือที่เรียกว่า babirusa ขนหรือสีทอง

Bola Batu babirusa ( B. bolabatuensis ) สายพันธุ์ที่เสนอ

สุลาเวสีเหนือ babirusa ( B. celebensis ) หรือที่เรียกว่า Sulawesi babirusa

โทเกียน บาบิรูซา ( B. togeanensis )

B. babyrussa beruensisถูกอธิบายว่าสูญพันธุ์ โดยสายพันธุ์Pleistoceneจากทางตะวันตกเฉียงใต้ของสุลาเวสี ก่อนที่ babirusas จะถูกแบ่งออกเป็นหลายสายพันธุ์

รายละเอียดทางกายภาพ

บาบิรูซานั้นมีความโดดเด่นในเรื่องเขี้ยวบนที่ยาวของตัวผู้ เขี้ยวบนของ babirusa เพศผู้จะโผล่ในแนวตั้งจากกระบวนการเกี่ยวกับถุงลมทะลุผ่านผิวหนังและโค้งไปข้างหลังด้านหน้าของใบหน้าและไปทางหน้าผาก เขี้ยวล่างก็โตขึ้นเช่นกัน เขี้ยวของตัวเมียนั้นลดลงหรือขาดหายไป โครงสร้างของเขี้ยวของผู้ชายแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ในบาบิรูซาสีทอง เขี้ยวบนจะสั้นและเรียวโดยที่ถุงจะหมุนไปข้างหน้าเพื่อให้เขี้ยวล่างข้ามมุมมองด้านข้างได้ Togian babirusa มีลักษณะเหมือนกันและเขี้ยวบนจะมาบรรจบกันเสมอ

สุลาเวสีเหนือ babirusa มีเขี้ยวบนที่ยาวและหนาพร้อมถุงใส่ในแนวตั้ง ทำให้เขี้ยวบนโผล่ในแนวตั้งและไม่ตัดกับเขี้ยวล่าง Babirusa ยังแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ในลักษณะอื่น บาบิรูซาสีทองมีขนยาวหนาเป็นสีขาว ครีมทอง สีดำหรือสีทองโดยรวม และมีสีดำที่ก้น ขนของบาบิรูซาโทเกียนก็ยาวเช่นกันแต่ไม่ยาวเท่าบาบิรูสะสีทอง Togian babirusa มีขนสีน้ำตาลอ่อน สีน้ำตาลหรือสีดำที่ส่วนบนมีสีเข้มกว่าส่วนล่าง สุลาเวสีเหนือ babirusa มีผมสั้นมากและดูเหมือนหัวโล้น บาบิรูสะตัวเมียมีจุกนมเพียงคู่เดียว

เนื้อหาโดย: ote1986
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ote1986's profile


โพสท์โดย: ote1986
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sakura1569, ote1986
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่าiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!กทม.แนะนำ อย่าอยู่กลางแจ้งเด็ดขาดไปซื้อน้ำแข็งแต่สิ่งที่ได้มาด้วยคือเจ้าตัวนี้ผู้ป่วยใกล้ตายส่วนใหญ่จะได้เห็นอะไรก่อนที่จะตาย60 แคปชั่นความสุข ภาษาอังกฤษ ความสุข คิดบวก ความหมายดี4สำนักดัง ให้เลขชนกันอีกแล้ว งวด 2 พฤษภาคม 25673 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อรีวิว Saijaku Tamer wa Gomi Hiroi no Tabi wo Hajimemashita
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่า3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อ"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉ60 แคปชั่นความสุข ภาษาอังกฤษ ความสุข คิดบวก ความหมายดี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อผู้ป่วยใกล้ตายส่วนใหญ่จะได้เห็นอะไรก่อนที่จะตายโหนกอูฐมีไว้ทำไม ?ภาษิตอังกฤษพิชิตความสำเร็จ
ตั้งกระทู้ใหม่